Bài viết liên quan:

The Man Who Stopped World War III

Throw caution to the wind. With great risks come great rewards. Fortune favors the bold. English expressions like these have always celebrated men and women of action. But perhaps we should be celebrating cooler heads. Perhaps we should be studying the cautious, the careful and the patient among us. Vasili Arkhipov was all of these things. Because of his caution, patience and restraint, he stopped World War III and saved the lives of millions.

In the early 60s, the US and the Soviet Union were in a face-off. The Soviets were sending nuclear missiles to Cuba, and the US was trying to stop them. Vasili Arkhipov was the 2nd in command on a nuclear submarine near Cuba.

The situation inside the sub was tense. The air conditioners weren’t working, and the temperature was above 45 degrees. The food was low, and the sailors were limited to one glass of water a day. They were exhausted.

It was under these difficult conditions that US ships tried to force the sub to the water’s surface. The US ships fired practice explosives that were loud, but couldn’t damage the submarine. The Soviet sub had been out of contact with Moscow and didn’t know if this was a real attack or not.

The captain was starting to lose it. He had no way of knowing if WWIII had begun. He decided to fire a nuclear torpedo at one of the US ships. Luckily, it was not the captain’s decision alone. The rules said that the captain, Arkhipov, and one other officer had to also agree before a nuclear torpedo could be fired. Arkhipov stood his ground and refused the captain’s order to attack.

If Arkhipov’s sub had fired that torpedo, it would have started a global nuclear war that we still would be suffering from today. The world owes a debt of gratitude to Arkhipov, a true hero and a model of patience and restraint.

Source: Deep English

 

 

 

Người đàn ông đã ngăn chặn thế chiến thứ ba

Hành động không đắn đo. Mạo hiểm đi kèm với phần thưởng lớn. Vận may ưu ái cho những kẻ liều lĩnh. Thành ngữ tiếng Anh dường như luôn tán dương hành động của cả nam giới và nữ giới. Nhưng có lẽ chúng ta cũng nên tán dương những người điềm tĩnh. Có lẽ chúng ta nên học theo những người cẩn trọng, những người cản thận và những người kiên nhẫn quanh chúng ta. Vasili Arkihipov là người có đủ tất cả các yếu tố đó. Chính bởi sự liều lĩnh, kiên nhẫn và tự chủ, anh đã ngăn chặn Thế chiến thứ ba và cứu lấy cuộc sống của triệu con người.

Vào đầu những năm 60, Đế quốc Mỹ và Cộng hòa Xô Viết đã có một cuộc đối đầu trực tiếp. Nhà nước Xô Viết đã gửi vũ khí hạt nhận đến Cuba, và Nhà nước Mỹ ngay lập tức cố gắng ngăn chặn việc đó xảy ra. Vasili Arkihipov là người đứng thứ hai trong bộ tư lệnh trên một con tàu hạt nhân gần Cuba.

Tình huống bên trong tàu căng thẳng. Điều hòa không khí không hoạt động, và nhiệt độ đạt trên 45 độ. Thức ăn thì nghèo nàn, và các thủy thủ chỉ có một ly nước uống cho một ngày. Họ đều đã kiệt sức.

Càng khó khăn hơn khi các tàu của Mỹ cố gắng buộc tàu nổi lên trên mặt nước. Các tàu của Mỹ bắn những phát pháp lớn nhưng không thể phá hủy được con tàu. Tàu của Xô Viết đã không thể liên lạc với Moscow và không biết rằng đó có phải là một cuộc tấn công thực sự hay không.

Thuyền trưởng đã bắt đầu mất kiểm soát. Ông ta không có cách nào biết được sẽ như thế nào nếu thế chiến ba nổ ra. Ông quyết định bắn một quả ngư lôi hạt nhân vào một trong số các con tàu của Mỹ. May mắn thay, đó không phải là quyết định của riêng một mình thuyền trưởng được. Theo luật, thuyền trưởng, Arkhipov và một số người trong bộ tư lệnh phải cùng đồng ý thì ngư lôi hạt nhân mới được bắn ra. Arkhipov giữ vững quan điểm của mình và từ chối yêu cầu tấn công của thuyền trưởng.

Nếu tàu hạt nhân của Arkhipov bắn quả ngư lôi đó. Nó sẽ làm bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu khiến chúng ta có lẽ phải đau khổ cho đến ngày hôm nay. Cả thế giới nợ Arkhipov một sự biết ơn to lớn, một người hùng thực sự và một tấm gương về sự dũng cảm và tự chủ.

 

Dịch bởi: Hoang_Thuy