Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Người thầy truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh

Người thầy truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh

28/02/2018
Mức trung cấp

The teacher who inspires thousands of students

Thousands of students burst into crying when teacher Nguyen Thanh Nhan talked about  parents and how students should behave towards teachers. 

Teacher Nguyen Thanh Nhan

During his teaching mission in northern provinces in early 2018, Nguyen Thanh Nhan held 15 sessions in Hanoi, Hai Duong, Hai Phong and Nam Dinh, inspiring thousands of students with his lectures.

The lesson on how to become a man

At the Nhat Tan Secondary School in Hanoi, students were moved to tears when the teacher told them to show gratitude to their parents.

“Don’t let it happen that after your father dies, you kneel next to the coffin, cry lustily and say ‘I’m so sorry dad’. He won’t be able to hear your words,” the teacher said.

About the parents’ infinite love towards their children, Nhan said: “Your parents must be thinking about you at this moment somewhere, no matter if they took you to school this morning or you went to school on your feet.”

“There is no excuse not to say ‘sorry’ when you make mistakes. If you have any wrong behavior, please come to see your teachers when the lesson finishes and apologize to them,” he told students.

“If you do this, all your faults will be dispelled. It’s so easy to say ‘sorry’. Why can’t you do that?” he said.

The clip of Nhan’s lecture posted on Youtube has attracted millions of views and hundreds of comments. Many viewers said they were touched when listening to the lecture.

“The teacher has become well known. His lecture is not a dry theoretical morality lesson. He related student-friendly stories. I listened to the lesson several times and I believe students like his lessons,” said Nguyen Quy Hoa, a parent in Cau Giay.

At An Lao High School in Hai Phong City, Nhan’s lecture on living with three responsibilities also caused students to cry.

From heart to heart

Nhan is proud of his lessons, saying that students’ attitudes and thoughts may change by 30-40 percent, or even up to 60-70 percent if students can share their thoughts and consult with parents and relatives.

According to Nhan, to succeed in life, one needs 20 percent of science lessons and 80 percent of lessons about life skills. Students only receive academic theoretical knowledge at school and rarely approach lessons about morality and feelings towards parents and family members.

Asked about the ‘know-how’ to conquer students’ hearts, Nhan said he doesn’t have any special skills. “What comes from the heart will touch the heart,” he said.

Source: english.vietnamnet.vn

 

Người thầy truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh

Hàng ngàn học sinh bật khóc khi thầy Nguyễn Thành Nhân nói về cha mẹ và cách cư xử của học sinh đối với thầy/ cô giáo.

Thầy Nguyễn Thành Nhân

Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Bắc vào đầu năm 2018, thầy Nguyễn Thành Nhân đã tổ chức 15 buổi giảng tại Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Nam Định để truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh bằng những bài giảng của mình.

Bài học về cách làm người

Ở trường THCS Nhật Tân, Hà Nội, nhiều học sinh đã xúc động khi thầy nói về lòng biết ơn đối với cha mẹ mình.

Thầy nói "Đừng để chuyện đó xảy ra sau khi bố của bạn chết, bạn quỳ bên cạnh quan tài, khóc lóc và nói" con xin lỗi bố ". Ông ấy sẽ không thể nghe thấy lời nói của bạn nữa, "

Về tình thương vô hạn của cha mẹ đối với con cái, thầy Nhân nói: "Cha mẹ của bạn ắt hẳn lúc này ở đâu đó đang nghĩ về bạn, bất kể họ đã đưa bạn đến trường sáng nay hay bạn đã tự đến trường."

"Không có lý do gì mà không nói 'xin lỗi' khi bạn phạm sai lầm. Nếu bạn làm sai, hãy đến gặp giáo viên của bạn khi bài học kết thúc và xin lỗi họ ", thầy nói với học sinh.

"Nếu bạn làm điều này, tất cả lỗi của bạn sẽ được hóa giải. Thật dễ dàng để nói 'xin lỗi'. Tại sao bạn không thể làm điều đó? ", thầy nói.

Đoạn bài giảng của thầy Nhân được đăng trên Youtube đã thu hút hàng triệu lượt xem và hàng trăm lời nhận xét. Nhiều người xem đã nói rằng họ đã xúc động khi nghe bài giảng.

"Thầy trở nên nổi tiếng. Bài giảng của thầy không phải là một bài học về đạo đức lý thuyết khô khan. Thầy gắn kết những câu chuyện gần gũi với học sinh. Tôi đã lắng nghe bài học nhiều lần và tôi tin rằng các học sinh đều thích bài học của thầy ", Nguyễn Quy Hoa, một phụ huynh ở Cầu Giấy cho biết.

Tại trường THPT An Lão ở Hải Phòng, bài giảng của thầy Nhân về 3 trách nhiệm trong cuộc sống cũng khiến học sinh rơi nước mắt.

Từ trái tim chạm đến trái tim

Thầy Nhân tự hào về các bài học của mình, thái độ và những suy nghĩ của học sinh có thể thay đổi 30-40%, hoặc thậm chí lên đến 60-70% nếu học sinh có thể chia sẻ suy nghĩ và tham khảo ý kiến của cha mẹ và người thân.

Theo thầy Nhân, để thành công trong cuộc sống, con người cần 20% bài học mang tính khoa học và 80% bài học về kỹ năng sống. Nhiều học sinh chỉ được tiếp thu kiến thức lý thuyết tại trường và hiếm khi tiếp cận các bài học về đạo đức và cảm nghĩ đối với cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

Khi được hỏi về 'bí quyết' để chinh phục tâm hồn của học trò, thầy Nhân nói không có bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào. "Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim" thầy nói.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục