Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nhật Bản đưa tàu chiến lớn nhất nước vào Biển Đông trong lúc căng thẳng leo thang

Nhật Bản đưa tàu chiến lớn nhất nước vào Biển Đông trong lúc căng thẳng leo thang

26/06/2017
Mức căn bản

Japan sends its largest warship into the South China Sea as tensions mount

JAPAN'S largest warship steamed into the South China Sea this week in defiance of Chinese assertiveness, with Asian military guests on board to witness helicopters looping over the tropical waters and gunners blasting target buoys.

Japan has sent its largest warship to the South China Sea

China claims most of the energy-rich sea through which about $5 trillion in ship-borne trade passes every year, much of it to and from Japanese ports. Neighbours Brunei, Malaysia, the Philippines, Taiwan and Vietnam also have claims. 

Japan worries that China is cementing its control in the South China Sea with manmade island bases, arms sales and development aid. 

“We are not just here to show our presence, but from the outside that is what it looks like,” Rear Admiral Yoshihiro Goga, the commander of the mission, said aboard the Izumo-class helicopter carrier. 

Military officers from the ten-member Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) boarded the carrier in Singapore on Monday. It returned on Friday after demonstrating naval skills and kit Tokyo hopes will help it bolster alliances in the region. 

Helicopters will circle over islands and gunners will shoot target buoys during the defiant show

The Izumo turned back to Singapore before crossing a boundary known as the nine-dash-line into what China claims are its waters. 

The high-profile cruise was part of a hitherto unseen coordinated push by Japan's Self Defence Forces and defence bureaucrats to bolster ties with countries ringing the contested waters. It also marked a concerted push into military diplomacy by hawkish Japanese Prime Minister Shinzo Abe. 

Japan last week held a military technology seminar near Tokyo for representatives from Thailand, Vietnam, the Philippines, Indonesia and Singapore and this week invited ASEAN officers to a disaster relief drill in Tokyo. 

Abe's government believes Japan may be better placed to prise Southeast Asian nations away from Chinese influence than its US allies with a gentler approach that emphasises a common Asian heritage, two sources with knowledge of the diplomatic strategy told Reuters earlier. 

China have been cementing their claim to the region by building artificial islands on reefs

While the US has confronted China directly by sending warships close to China's island bases in the South China Sea, Japan so far has shied away from similar provocations. 

As the Izumo neared the nine-dash line, the crew were on lookout for Chinese aircraft or ships sent to shadow the flag ship. Apart from brief radar contact with an unidentified aircraft announced by the ship's public address system the carrier, however, sailed on unmolested. 

Source: Daily Express

 

Nhật Bản đưa tàu chiến lớn nhất nước vào biển Đông trong lúc căng thẳng leo thang

Trong tuần này, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản đã đi vào biển Đông nhằm thách thức sự khẳng định chủ quyền của Trung Quốc, cùng các khách mời quân đội châu Á trên tàu chứng kiến trực thăng lượn qua các vùng biển nhiệt đới và pháo thủ nhắm bắn các phao mục tiêu.

Nhật Bản đã gửi tàu chiến lớn nhất nước tới Biển Đông

Trung Quốc tự nhận chủ quyền hầu hết vùng biển giàu năng lượng mà ngành thương mại hàng hải trị giá khoảng 5 nghìn tỷ đô la Mỹ vận tải qua lại hàng năm, phần lớn là đến và đi từ các cảng của Nhật Bản. Các nước láng giềng như Brunei, Malaysia, Philippin, Đài Loan và Việt Nam cũng khẳng định chủ quyền trên vùng biển này.

Nhật Bản lo ngại rằng Trung Quốc đang củng cố sự kiểm soát của mình ở Biển Đông với các căn cứ đảo nhân tạo, buôn bán vũ khí và viện trợ phát triển.

"Chúng tôi không chỉ ở đây để bày ra sự hiện diện của mình, mà còn ngoài mục đích đó", Đô đốc Yoshihiro Goga, chỉ huy phái đoàn, phát biểu trên tàu sân bay trực thăng Izumo.

Các sĩ quan quân đội của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên đã lên tàu sân bay tại Singapore vào hôm thứ hai. Tàu đã trở lại vào thứ sáu sau khi chứng tỏ kỹ năng quân sự và trang bị hải quân mà Tokyo hy vọng sẽ giúp nước này tăng cường sự liên minh trong khu vực.

Trực thăng sẽ lượn vòng trên những hòn đảo và các pháo thủ sẽ nhắm bắn phao mục tiêu trong suốt màn thách thức

Tàu Izumo đã quay trở lại Singapore trước khi vượt qua ranh giới được biết đến như đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố là vùng biển của quốc gia này.

Chuyến hành trình trên biển thu hút nhiều sự chú ý này là một phần của nỗ lực phối hợp chưa từng thấy từ trước đến nay được thúc đẩy bởi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và các quan chức quốc phòng nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia xung quanh vùng biển tranh chấp. Nó cũng đánh dấu một nỗ lực phối hợp về ngoại giao quân sự của thủ tướng Nhật Bản hiếu chiến Shinzo Abe.

Tuần trước, Nhật đã tổ chức một cuộc hội thảo về công nghệ quân sự gần Tokyo cho các đại diện từ Thái Lan, Việt Nam, Philippin, Indonesia và Singapore và tuần này đã mời các quan chức ASEAN đến một cuộc tập trận cứu trợ thiên tai tại Tokyo.

Hai nguồn thông tin về chiến lược ngoại giao đã được tiết lộ với Reuters sớm hơn, chính phủ của ông Abe tin rằng Nhật Bản có lẽ nằm ở vị trí tốt hơn so với nước đồng minh Mỹ để giải phóng các quốc gia Đông Nam Á ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc bằng cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, nhấn mạnh vào di sản châu Á chung.

Trung Quốc đã củng cố khẳng định chủ quyền khu vực bằng cách xây dựng những hòn đảo nhân tạo trên các rạn san hô

Trong khi Mỹ phải chạm trán trực tiếp với Trung Quốc bằng cách gửi các tàu chiến đến gần các căn cứ đảo của Trung Quốc ở biển Đông thì cho đến nay Nhật Bản đã tránh được những khiêu khích tương tự.

Khi tàu Izumo gần đường chín đoạn, toàn bộ thủy thủ trên tàu đều canh chừng các máy bay hoặc tàu của Trung Quốc được gửi đi để theo dõi tàu đô đốc. Ngoài việc radar bước sóng ngắn tiếp xúc với một máy bay không xác định, được thông báo bởi hệ thống định vị phương tiện chung của con tàu, dù vậy, tàu sân bay vẫn di chuyển mà không bị quấy nhiễu.

 

Dịch bởi: lengoctrang

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục