Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Nhịp sinh học của các cơ quan nội tạng theo quan niệm cổ truyền của Trung Hoa

Nhịp sinh học của các cơ quan nội tạng theo quan niệm cổ truyền của Trung Hoa

11/04/2017
Mức trung cấp

Traditional Chinese Organ Body Clock

In Traditional Chinese Medicine it is believed that each organ has its point of highest energy and lowest energy.

This 24 hour cycle is believed to help us know when to exercise, eat, have sex, rest and sleep. It also acts as a way to communicate with a particular organ or meridian (energy channel) of the body.

5 am to 7 am is the time of the Large Intestine making it a perfect time to have a bowel movement and remove toxins from the day before. It is also the ideal time to wash your body and comb your hair. It is believed that combing your hair helps to clear out energy from the mind. At this time, emotions of defensiveness or feelings of being stuck could be evoked.

7-9am is the time of the Stomach so it is important to eat the biggest meal of the day here to optimize digestion and absorption. Warm meals that are high in nutrition are best in the morning. Emotions that are likely to be stirred at this time include disgust or despair.

9-11am is the time of the Pancreas and Spleen, where enzymes are released to help digest food and release energy for the day ahead. This is the ideal time to exercise and work. Do your most taxing tasks of the day at this time. Emotions such as low self-esteem may be felt at this time.

11am- 1pm is the time of the Heart which will work to pump nutrients around the body to help provide you with energy and nutrition. This is also a good time to eat lunch and it is recommend to have a light, cooked meal. Having a one hour nap or a cup of tea is also recommended during this time. Feelings of extreme joy or sadness can also be experienced at this time.

1-3pm is the time of the Small Intestine and is when food eaten earlier will complete its digestion and assimilation. This is also a good time to go about daily tasks or exercise. Sometimes, vulnerable thoughts or feelings of abandonment my subconsciously arise at this time.

3-5pm is the time of the Bladder when metabolic wastes move into the kidney’s filtration system. This is the perfect time to study or complete brain-challenging work. Another cup of tea is advised as is drinking a lot of water to help aid detoxification processes. Feeling irritated or timid may also occur at this time.

5-7pm is the time of the Kidneys when the blood is filtered and the kidneys work to maintain proper chemical balance. This is the perfect time to have dinner and to activate your circulation either by walking, having a massage or stretching. Subconscious thoughts of fear or terror can also be active at this time.

7-9pm is the time of Circulation when nutrients are carried to the capillaries and to each cell. This is the perfect time to read. Avoid doing mental activities at this time. A difficulty in expressing emotions may also be felt however, this is the perfect time to have sex or conceive. 

9-11pm is the time of Triple Heater or endocrine system where the body’s homeostasis is adjusted and enzymes are replenished. It is recommended to sleep at this time so the body can conserve energy for the following day. Feelings of paranoia or confusion may also be felt.

11pm-1am is the time of the Gall Bladder and in order to wake feeling energized the body should be at rest. In Chinese medicine, this period of time is when yin energy fades ad yang energy begins to grow. Yang energy helps you to keep active during the day and is stored when you are asleep. Subconscious feelings of resentment may appear during this time.

1-3am is the time of the Liver and a time when the body should be alseep. During this time, toxins are released from the body and fresh new blood is made. If you find yourself waking during this time, you could have too much yang energy or problems with your liver or detoxification pathways. This is also the time of anger, frustration and rage.

3-5am the time of the Lungs and again, this is the time where the body should be asleep. If woken at this time, nerve soothing exercises are recommended such as breathing exercises. The body should be kept warm at this time too to help the lungs replenish the body with oxygen. The lungs are also associated with feelings of grief and sadness.

Chinese Medicine practitioners use this clock to help them determine the organ responsible for disease. For example, if you find yourself waking up between the hours of 3-5am each morning, you may have underlying grief or sadness that is bothering you or you may have a condition in the lung area.

If feelings of anger or resentment arise, you may feel them strongest during the time of the Liver which is 1-3am or perhaps if you experience back pain at the end of your working day, you could have pent up emotions of fear, or perhaps even Kidney issues.

The diagram below shows the body clock in more detail:

organclock

Source: foreverconscious.com

 

Nhịp sinh học của các cơ quan nội tạng theo quan niệm cổ truyền của Trung Hoa

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng mỗi cơ quan đều có thời điểm mà năng lượng đạt cao nhất và năng lượng thấp nhất.

Chu kỳ 24 giờ này được tin rằng là giúp chúng ta biết khi nào nên tập thể dục, ăn uống, quan hệ tình dục, nghỉ ngơi và ngủ. Nó cũng hoạt động như một cách để giao tiếp với một cơ quan đặc biệt hoặc kinh mạch (kênh năng lượng) của cơ thể.

5-7 giờ sáng là khoảng thời gian hoàn hảo của ruột già để đi đại tiện và thải độc tố của ngày hôm trước. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để tắm và chải đầu. Người ta cũng tin rằng chải tóc giúp giải phóng năng lượng trong đầu óc. Vào thời điểm này, những cảm xúc hoặc những ức chế kìm nắn sẽ được giải phóng.

7-9 giờ sáng là thời điểm của dạ dày vì vậy điều quan trọng là có ăn bữa ăn lớn nhất trong ngày vào lúc này để tối ưu hóa việc tiêu hóa và hấp thu. Những bữa ăn nóng có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt nhất nên ăn vào buổi sáng. Những cảm xúc có thể sẽ lẫn lộn trong thời gian này bao gồm sự thù ghét hoặc tuyệt vọng.

9-11 giờ sáng là thời điểm hoạt động của tụy và lá lách, nơi mà các enzyme được giải phóng để giúp tiêu hóa thức ăn và giải phóng năng lượng cho ngày hôm sau. Đây là thời gian lý tưởng để tập thể dục và làm việc. Hãy làm các công việc nặng nhọc trong ngày tại thời điểm này. Những cảm xúc như lòng tự trọng có thể được cảm nhận vào thời điểm này.

11 giờ sáng đến 1 giờ chiều là thời gian của tim sẽ làm việc để bơm chất dinh dưỡng quanh cơ thể để giúp cung cấp cho bạn năng lượng và dinh dưỡng. Đây cũng là thời điểm tốt để ăn trưa và khuyên bạn nên có một bữa ăn nhẹ, nấu chín. Có một giờ ngủ trưa hoặc một tách trà cũng được đề nghị trong thời gian này. Cảm giác của niềm vui cực độ hay nỗi buồn cũng có thể được trải nghiệm tại thời điểm này

1-3 giờ chiều là thời điểm của ruột non và khi ăn thức ăn sớm hơn sẽ hoàn thành việc tiêu hóa và hấp thu. Đây cũng là thời điểm tốt để thực hiện các công việc hàng ngày hoặc tập thể dục. Đôi khi, những suy nghĩ dễ bị tổn thương hoặc những cảm giác bị bỏ rơi trong tiềm thức của chúng ta phát sinh vào lúc này.

3-5 giờ chiều là thời gian của bàng quang khi mà chất thải chuyển hóa chuyển vào hệ thống lọc của thận. Đây là thời gian hoàn hảo để học hoặc hoàn thành công việc đầy thử thách não bộ. Một tách trà được khuyên dùng cũng như là uống nhiều nước để giúp giải quyết các quy trình thải độc. Cảm thấy bực bội hoặc rụt rè cũng có thể xảy ra vào thời điểm này

5-7 giờ chiều là thời gian của thận khi máu được lọc và thận hoạt động để duy trì sự cân bằng hóa học thích hợp. Đây là thời gian hoàn hảo để ăn tối và để kích hoạt tuần hoàn của bạn bằng cách đi bộ, massage hoặc duỗi người. Những suy nghĩ tiềm thức của sự sợ hãi hay kinh hoàng cũng có thể xuất hiện vào thời điểm này.

7-9 giờ tối là thời điểm của hệ tuần hoàn khi chất dinh dưỡng được đưa vào mao mạch và mỗi tế bào. Đây là thời gian lý tưởng để đọc. Tránh làm các hoạt động tinh thần vào lúc này. Khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc cũng có thể cảm nhận được, đây là thời điểm hoàn hảo để có quan hệ tình dục hoặc thụ thai.

9-11 giờ tối là thời gian của "lò năng lượng" (Triple Heater) hoặc hệ thống nội tiết nơi điều chỉnh cân bằng cơ thể và enzym được bổ sung. Có lời đề nghị để ngủ vào thời gian này để cơ thể có thể tiết kiệm năng lượng cho ngày hôm sau. Cảm giác hoang tưởng hay hoang mang cũng có thể cảm nhận được trong thời gian này.

11 giờ đêm - 1 giờ sáng là thời gian hoạt động của túi mật để đánh thức những cảm xúc tràn sinh lực mà nên được nghỉ ngơi. Trong y học Trung Hoa, khoảng thời gian này là lúc năng lượng âm yếu đi và năng lượng dương trở nên mạnh mẽ hơn. Năng lượng dương giúp bạn giữ cho bạn hoạt động cả ngày và được cất trữ khi bạn ngủ. Cảm giác oán giận dưới tiềm thức có thể xuất hiện trong thời gian này

1-3 giờ sáng là thời gian hoạt động của gan và là thời điểm cơ thể nên được ngủ. Trong suốt thời gian này, độc tố được giải phóng khỏi cơ thể và máu mới được hình thành. Nếu bạn thấy mình thức dậy trong thời gian này, có thể rằng bạn có quá nhiều năng lượng hoặc những vấn đề với gan hoặc các quá trình thải độc tố. Đây cũng là thời điểm của sự tức giận, thất vọng và giận dữ.

3-5 giờ sáng lại là thời gian hoạt động của phổi, đây là thời gian mà cơ thể nên ngủ. Nếu bạn tỉnh dậy vào thời điểm này, các bài tập làm dịu dây thần kinh được khuyến khích như các bài tập thở. Cơ thể cũng nên giữ ấm vào thời gian này để giúp phổi bổ sung oxy cho cơ thể. Phổi cũng có liên quan đến cảm giác đau buồn và buồn bã.

Các bác sĩ Y học Trung Quốc sử dụng đồng hồ này để giúp họ xác định cơ quan chịu trách nhiệm về bệnh tật. Ví dụ, nếu bạn thấy mình thức dậy mỗi ngày giữa 3-5 giờ sáng, bạn có thể có nỗi buồn tiềm ẩn đang làm phiền bạn hoặc bạn có thể có một vấn đề trong vùng phổi

Nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc oán giận, bạn có thể cảm thấy những cảm xúc này mạnh mẽ nhất trong thời gian của Gan là 1-3 giờ sáng hoặc có thể nếu bạn cảm thấy đau sau khi kết thúc ngày làm việc, bạn có thể thấy sợ hãi, thì có lẽ bạn thậm chí đã gặp vấn đề về thận.

Biểu đồ dưới đây cho thấy đồng hồ sinh học cách chi tiết hơn:

organclock

 

Dịch bởi: Tranthibichha

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục