Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Những cơ hội hiện hữu cho việc xuất khẩu gạo vào thị trường cao cấp

Những cơ hội hiện hữu cho việc xuất khẩu gạo vào thị trường cao cấp

04/03/2017
Mức trung cấp

Opportunities exist for rice exports in high-end market

Experts believe that Vietnam should focus on producing high-quality rice instead of striving to earn money from selling low-cost rice products.

Soon after Vietnam began harvesting the 2016-2017 winter-spring crop, the Thai government announced it planned to sell all its stockpiled rice – estimated at 8 million tons – in the first half of 2017.

According to Nguyen Van Don, director of the Tien Giang-based Viet Hung Company, on the first days of 2017, the sales were relatively satisfactory with many big contracts signed. However, in recent days no contracts have been signed.

Don attributed this to the increase in domestic and export prices compared with pre-Tet days. Meanwhile, the Thai government’s announcement has also affected demand.

Dang Thi Lien from Long An Food & Foodstuff Company said Vietnam’s 5 percent and 15 percent broken rice is being offered at prices higher by $5-10 per ton than the same kind of Thailand.

In order to compete with the Thais, Vietnamese exporters have had to lower the selling prices. However, they would incur losses because the domestic price is on the rise. 

This means that low prices won’t be the ‘weapon’ for Vietnam to compete with Thailand in the world market, especially in Africa and China, which favor low-cost products.

Huynh The Nang, chair of the Vietnam Food Association (VFA), commented that Vietnam has to cede its market share to Thailand in some markets which have demand for white rice because it cannot compete with Thailand in prices. 

Vietnam, for example, can only try to increase the export of fragrant rice to Africa, while the white rice market segment has been dominated by Thai rice.

“The Thai decision to sell stockpiled rice will have adverse effects on Vietnam’s export,” Nang said, adding that the thevexport market would only recover once the rice is sold out.

In such conditions, VFA said it was going to propose to the government to kick off a plan on buying rice from farmers for stockpile. However, enterprises said it would be better to listen to the news before making a decision.

Vo Truong Giang from Angimex warned that the rice price won’t decrease considerably this year because of the forecasted low yield. In general, farmers can get 0.7-0.8 tons of paddy from every 1,000 square meters. However, the yield may be 30 percent lower this year.

With the low yield of the crop, he does not think the collection for storage needs to be done now.

In the context of slow sales, experts believe that Vietnam would rather gather strength to compete with rivals in the high-end market segment. China, South Korea, Singapore and the EU have high demand for high-end products.

Source: VIETNAMNET

 

 

Những cơ hội hiện hữu cho việc xuất khẩu gạo vào thị trường cao cấp

Nhiều chuyên gia tin rằng Việt Nam nên tập trung vào việc sản xuất gạo chất lượng cao thay vì gồng mình kiếm tiền từ việc bán những sản phẩm gạo giá thấp.

Ngay sau khi Việt Nam bắt đầu thu hoạch vụ đông xuân 2016-2017, chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch bán đi tất cả lượng gạo dự trữ của nước này - ước tính số lượng khoảng 8 triệu tấn - trong nửa đầu năm 2017.

Theo ông Nguyễn Văn Đôn, giám đốc Công ty Việt Hưng có trụ sở ở tỉnh An Giang, trong những ngày đầu tiên của năm 2017, doanh số bán hàng là tương đối khả quan với nhiều hợp đồng lớn đã được ký kết. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây không có hợp đồng nào được ký kết.

Ông Đôn đổ lỗi cho sự gia tăng giá cả trong nước và xuất khẩu so với những ngày trước Tết. Trong khi đó, thông báo của chính phủ Thái Lan cũng đã ảnh hưởng đến nhu cầu.

Bà Đặng Thị Liên đến từ Công ty lương thực và thực phẩm Long An cho biết giá gạo tấm 5 phần trăm và 15 phần trăm của Việt Nam đang được chào bán với giá cao hơn 5-10 USD cho mỗi tấn so với gạo Thái Lan cùng loại.

Để cạnh tranh với Thái Lan, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã phải giảm giá bán. Tuy nhiên, họ sẽ lỗ nặng vì giá vàng trong nước đang gia tăng.

Điều này có nghĩa rằng giá thấp sẽ không thể là 'vũ khí' của Việt Nam để cạnh tranh với Thái Lan trên thị trường thế giới, đặc biệt là ở châu Phi và Trung Quốc, các nước ủng hộ sản phẩm giá thấp.

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận xét rằng Việt Nam phải nhường thị phần của mình cho Thái Lan trong một số thị trường có nhu cầu về gạo trắng bởi vì nước ta không thể cạnh tranh với Thái Lan về giá.

Ví dụ Việt Nam chỉ có thể cố gắng tăng xuất khẩu gạo thơm đến châu Phi, trong khi phân khúc thị trường gạo trắng đã được thống trị bởi gạo Thái Lan.

Ông Năng nói "Quyết định bán gạo dự trữ của Thái Lan sẽ có ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu của Việt Nam," và cho biết thêm rằng các thị trường xuất khẩu gạo sẽ chỉ phục hồi một khi lượng gạo này được bán hết.

Trong điều kiện như vậy, VFA cho biết đơn vị này đã có kiến ​​nghị với Chính phủ để khởi động một kế hoạch mua gạo từ nông dân để dự trữ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ tốt hơn nếu lắng nghe những tin tức trước khi đưa ra quyết định.

Ông Võ Trường Giang đến từ Angimex đã cảnh báo rằng giá gạo sẽ không giảm đáng kể trong năm nay do sản lượng thấp đã được dự báo. Nhìn chung, nông dân có thể thu được 0,7-0,8 tấn lúa từ 1.000 mét vuông. Tuy nhiên, năng suất có thể thấp hơn 30 phần trăm trong năm nay.

Với năng suất thấp, ông không nghĩ rằng việc dự trữ gạo cần phải được thực hiện ngay bây giờ.

Trong bối cảnh doanh số bán chậm, các chuyên gia tin rằng Việt Nam thay vào đó nên tập hợp sức mạnh để cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc thị trường cao cấp. Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và EU là những thị trường có nhu cầu cao đối với các sản phẩm cao cấp.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục