Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Những đợt rét là cần thiết cho hoa đào dịp Tết

Những đợt rét là cần thiết cho hoa đào dịp Tết

18/01/2017
Mức trung cấp

Cold spell needed for peachy Lunar New Year

The unreasonably warm winter has caused up to 80 percent of the peach blossom (dao) trees in the capital city’s major peach blossom gardens to bloom prematurely, well ahead of the Tet (traditional Lunar New Year) holiday for which they are an indispensable decoration.

Pink shades of peach blossoms flowers have covered major gardens in Hanoi. While tourists snapped away at the pretty blooms, garden owners looked worried. They knew their prematurely flowering trees would not sell for Tet celebrations. Several decided to cut branches from the peach blossom trees and sell them at low prices.

“I​t will be more profitable to sell a whole tree,” said Nguyen Thi Phuong, a peach blossom grower in the famous peach blossom Nhat Tan ward. “But once they have bloomed, we will lose even more money if we don’t sell them by branch.”

Phuong is trying to sell as many branches as she can to make up for the devaluation of the prematurely flowered trees. She sold each branch for 50,000 VND (2.2 USD) instead of 100,000-150,000 VND (4.4-4.6 USD) as in previous year.

“The most well-formed branches can be sold at only 100,000-200,000 VND each instead of 300,000-500,000 VND like last year,” said Do Van Hien, owner of a peach blossom garden.

Peach blossom gardens in the northern province of Hai Duong are also disappointed with the thousands of prematurely flowering peach blossom trees.

Standing in a 4ha plot of 3,000 peach blossom trees that he had been growing for the entire year, Le Van Nam in Hai Duong city’s Thach Khoi ward sighed at the sight of the blooms. “It cost me some 1 billion VND (44,400 USD) to grow this garden,” he said. “Now I can regain only 20 percent of that.”

The demand for peach blossom has not risen since Tet will only be celebrated on January 28. Only five customers had visited Nam’s garden to either pay a deposit or rent trees.

The tree price fluctuates every year and depends on the appearance of the trunks. The most well-formed trees can be sold at 2-3 million VND each.

Due to inefficient rice cultivation, several households in the ward switched to growing peace blossom trees this year, increasing their area by 10ha, said Pham Quang Hiep, chairman of the ward People’s Committee.

The premature blooming makes customers think the flowers will not remain and beautiful by the time of Tet, he added.

“Five-to-six years old, well-formed peach blossom trees can be sold for 100 million VND,” Hiep said. “But this year’s sales might be 50 percent lower.”

Farmers in neighbouring Gia Loc district’s Lien Hong commune are experiencing the same problem. Vu Vinh Tuan, Chairman of the communal People’s Committee, said that at least 50 percent of the commune’s peach blossom gardens will fail to sell this year.

“By this time of year in the past, farmers started transporting the trees to sell in the south,” he said. “This year they probably can’t”.

But other peach garden owners in Hanoi appeared more positive, saying they will be able to prevent the peach from blooming if a cold snap occurs from now to Tet.

With branches that have only sprouted small buds, they try to regulate their growth by not watering them too much so that the flowers will bloom during the holiday.

Nguyen Hoang Mai, a resident of the capital’s Hoang Mai district, bought five peach blossom branches last week to decorate her house and office because of the low prices.

Tuan Dinh, a resident of Dong Da district who buys peach blossom branches for decoration every year, said he is not worried about the prematurely flowering peach blossom trees. “This is not the first hot Tet in Hanoi and a cold snap is coming in a few days,” he said.

“I think farmers are using different techniques to ​slow the flowering,” he added. “I’m confident that we will still have nice peach blossom branches for the ​festival.”

Source: VIETNAMNET

 

 

Những đợt rét là cần thiết cho hoa đào dịp Tết

Mùa đông ấm bất thường là nguyên nhân khiến 80 phần trăm hoa đào trong các nhà vườn ở thành phố thủ đô nở sớm, ngay trước dịp Tết Nguyên Đán khi mà hoa đào thường được dùng để trang trí trong các gia đình.

Màu hồng của hoa đào đã bao phủ nhiều khu vườn lớn tại Hà Nội. Trong khi du khách đến chụp ảnh cùng với những bông hoa xinh đẹp, thì các chủ vườn có vẻ lo lắng. Họ biết những cây hoa nở sớm của họ sẽ không được bán cho dịp Tết. Một số nông dân quyết định cắt những nhánh hoa đào nở sớm và bán chúng với giá thấp.

Bà Nguyễn Thị Phượng một người trồng đào hoa ở Phường Nhật Tân nói "Tôi sẽ lời nhiều hơn khi bán cả một cây". "Nhưng một khi hoa đã nở rộ, chúng tôi sẽ lỗ nhiều tiền hơn nữa nếu chúng tôi không bán theo cành."

Bà Phượng đang cố gắng bán nhiều cành hoa đào nhất có thể để bù đắp cho sự mất giá của những cây sớm nở hoa. Mỗi nhánh được bà bán ra với giá 50.000 đồng thay vì 100.000-150.000 đồng như trong năm trước đó.

Ông Đỗ Văn Hiền, chủ một vườn hoa đào nói "Những nhánh có dáng đẹp nhất cũng chỉ có thể được bán với giá chỉ 100,000-200,000 đồng mỗi nhành thay vì 300.000-500.000 đồng như năm ngoái".

Đứng trong một khu vườn rộng 4 héc-ta với 3.000 cây hoa đào mà ông đã chăm bón suốt cả năm, ông Lê Văn Nam sống ở phường Thạch Khôi thành phố Hải Dương thở dài khi nhìn thấy những bông hoa. Ông nói "Tôi tốn khoảng 1 tỷ đồng để phát triển khu vườn này". "Bây giờ tôi chỉ có thể lấy lại khoảng 20 phần trăm số đó."

Nhu cầu đối với hoa đào sẽ không tăng sau dịp Tết sẽ rơi vào ngày 28 tháng 1 năm nay. Chỉ có năm khách hàng đã đến thăm khu vườn của ông Nam để trả tiền đặt cọc hoặc thuê những cây hoa.

Giá cây dao động hàng năm và phụ thuộc vào dáng, thế của các thân cây. Những cây có dáng, thế đẹp nhất có thể được bán với giá 2-3 triệu đồng mỗi cây.

Ông Phạm Quang Hiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cho biết, do việc trồng lúa kém hiệu quả, một số hộ gia đình ở nhiều phường xã đã chuyển sang trồng hoa đào vào năm nay, làm tăng diện tích hoa lên 10 héc-ta.

Ông nói thêm Hoa nở sớm khiến cho khách hàng nghĩ rằng chúng sẽ không còn đẹp cho đến thời điểm Tết.

Ông Hiệp nói "Những cây hoa đào từ năm đến sáu tuổi có dáng đẹp có thể được bán với giá 100 triệu đồng". "Nhưng doanh số năm nay có thể thấp hơn 50 phần trăm."

Nhiều nông dân ở xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc cũng đang gặp vấn đề tương tự. Ông Vũ Vĩnh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, cho biết có ít nhất 50 phần trăm của các vườn đào trong xã sẽ không được bán trong năm nay.

Ông nói "Trước đây, vào thời điểm này trong năm, nông dân thường bắt đầu vận chuyển cây vào miền Nam để bán". "Có lẽ năm nay họ không thể".

Nhưng những chủ vườn đào khác tại Hà Nội tích cực hơn, nói rằng họ sẽ có thể ngăn chặn việc hoa đào nở sớm nếu có các đợt lạnh xảy ra từ nay đến Tết.

Với các nhánh mọc chồi nhỏ, nông dân cố gắng điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của cây bằng cách không tưới nước quá nhiều như vậy những bông hoa sẽ nở vào dịp tết.

Chị Nguyễn Hoàng Mai, một người dân ở quận Hoàng Mai, đã mua năm cành hoa đào vào tuần trước để trang trí nhà và văn phòng của mình vì giá thấp.

Ông Tuấn Định, một người dân ở quận Đống Đa thường mua vài cành đào hoa để trang trí vào mỗi năm, cho biết ông không lo lắng về những cây đào nở hoa sớm. Ông nói "Đây không phải là cái Tết nóng đầu tiên ở Hà Nội và một đợt lạnh sẽ đến trong một vài ngày tới".

Ông nói thêm "Tôi nghĩ rằng các nông dân đang sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để làm chậm quá trình nở hoa". "Tôi tự tin rằng chúng tôi vẫn sẽ có các nhánh đào đẹp cho dịp tết."

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục