Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Những món ăn cần có trong ngày Tết

Những món ăn cần có trong ngày Tết

15/12/2016
Mức căn bản

Essential Foods for Tet holidays

Vietnamese people have a very good habit of saving, which are reflected by the regular meals – rice with a main dishes (meat or fish/shrimp), a vegetable food and a bowl of soup. Vietnam food is thus often jokingly labelled "food for peasants". However, this statement no longer holds water during Tet holiday, when Vietnamese let themselves taste more protein-rich and sophisticatedly made dishes. Following are the most typical food found in Vietnamese' Tet holiday:

BANH CHUNG/ BANH TET - SQUARE CAKE

Banh Chung (steamed square cake) and its Southern variety called Banh Tet - is unique to Vietnam's Tet holiday, though many other countries (China, Japan, Korean, Singapore, Taiwan) celebrate this holiday as well. Banh Chung is a food made from glutinous rice, mung bean and pork, added with many other ingredients. Banh Chung is covered by green leaves (usually banana leaves) and symbolizes the Earth, invented by the prince Lang Lieu from Hung King dynasty. Besides traditional reason, Banh Chung is chosen as the main food for Tet holiday because of it can last long for days in the severe weather of Vietnam (Banh Chung can survive at room temperature for nearly 1 month).

VIETNAMESE SAUSAGE: 

Gio Cha (Vietnamese ham/sausage) is another traditional food in Tet holiday, and usually served with Xoi (sticky rice) and Banh Chung. Gio is different from Cha since Gio is boiled and Cha is deep-fried. Vietnamese people make Gio from lean meat, added fish sauce and covered by leaves then boiled for hours. Cha is also made of lean pork and ingredients, but Cha is not wrapped by leaves and boiled but deep-fried in oil. Cha just survive for some days when Gio can last for month due to its covers. There are many kind of Gio, categorized by its origins: Gio Lua (made from pork), Gio Ga (made from chicken), Gio Bo (made from beef). All these types are used not only in Tet holidays but also over the year.

STICKY RICE - XOI:

Xoi (Sticky rice) is also a very important part of Tet holiday in Vietnam, since the meals to worship the ancestors can not missing this dish. Moreover, along with Banh Chung, xoi is the main staple foods for Tet holiday. Xoi in Tet holidays can be seen in many forms: Xoi Lac (sticky rice with peanuts), Xoi Do Xanh (sticky rice with mung bean), Xoi Gac (sticky rice with special “gac” fruit). Among these types, xoi gac is favorite the most by people because of its special red color – symbolizes the luck and new achievement for the New Year. Xoi is usually served with Gio Cha or boiled chicken in Tet meals. Sometimes it can be served with Che (sweet soup) like a dessert.

BOILED CHICKEN - THIT GA:

Thit ga (boiled or steamed chicken) plays an important role in Tet holiday cuisine because all the tribute meals to the ancestors must contain a boiled chicken, whole or chopped. Chicken meat in Tet meals are various in forms: usually chicken are boiled and sliced, but sometimes people can place the whole chicken in a plate, or nowadays some families use roasted or fired chicken to replace the original boiled ones. Chicken meat is served with Xoi (sticky rice) and Banh Chung, and become one of the most popular main dishes in Tet holidays. Boiled chicken are always go with sliced lemon leaves and salt-and-pepper sauce, as a tradition. Chicken (especially bones, legs and heads) can be used to prepare the broths for other soups.

MUT - CANDIED FRUITS

Mut Tet (Tet jam) is not a food to serve in a meal during Tet holiday, but more like a snack to welcome guests in this special period. Mut is always kept in beautiful boxes and placed at the table in the living room, and it is the main food for the owners and guests to taste when they’re talking, enjoyed over a cup of tea. Unlike Western jam, which is usually in liquid form and served with bread, "Vietnamese jam" is mainly in dry form, usually dried fruits and some kind of seeds (pumpkin seeds, sunflower seeds, watermelon seeds). This once-in-year mix of snack is very large in variety, with so many tastes: ginger, carrot, coconut, pineapple, pumpkin, lotus seed, star fruit, sweet potato. Nowadays, cake and sweet are slowly replacing jam in Tet period, but many people still love the taste this unique food – an angle of Vietnamese culture. 

Source: vietnamonline.com

 

Những món ăn cần có trong những ngày Tết

Người Việt có thói quen tiết kiệm rất tốt, được phản ánh bởi các bữa ăn thường ngày - cơm với một món ăn chính như với thịt hoặc cá hoặc tôm, ăn với rau và một tô canh. Do vậy, thực phẩm Việt Nam thường được gắn nhãn là "thực phẩm cho nông dân". Tuy nhiên, nhận định này không còn giữ trong dịp Tết, khi người Việt chế biến với nhiều loại thực phậm đầy chất dinh dưỡng protein và tinh tế trong những món ăn. Sau đây là những món ăn tiêu biểu nhất Tết Việt.

Bánh chưng/ Bánh tét

Bánh chưng ở miền Nam được gọi là Bánh Tét- là biểu tượng cho dịp Tết Việt Nam, mặc dù ở nhiều nước khác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan) cũng ăn mừng ngày lễ này. Bánh Chưng là một món ăn được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn và được thêm nhiều thành phần khác. Bánh Chưng được gói bằng lá xanh (thường thì lá chuối) và tượng trưng cho trái đất, được ra đời bởi Hoàng tử Lang Liêu của triều đại Vua Hùng. Bên cạnh lý do truyền thống, bánh chưng được chọn như là món ăn chính cho ngày Tết bởi vì nó có thế giữ lâu trong một thời gian dài mà không hư trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam (Bánh chưng có thể để lâu với nhiệt độ trong nhà kéo dài gần 1 tháng)

Giò chả

Giò Chả là một món ăn truyền thống khác trong ngày tết, và thường dùng kèm với xôi và bánh chưng. giò thì khác nhau chả vì giò là được luộc còn chả thì được chiên rán. Người Việt làm giò từ thịt nạc, thêm nước mắm và được gói bằng những chiếc lá sau đó luộc chúng trong 1 giờ. Chả cũng được làm từ thịt lợn phần nạc và các gia vị khác, nhưng chả không được gói lại và luộc nhưng được chiên bằng dầu. Chả chỉ để được cho vài ngày trong khi đó giò có thể để trong vòng 1 tháng do nó được gói kỹ. Có nhiều loại giò, được phân loại bởi nguyên liệu của nó. Giò lụa (được làm từ thịt lợn), giò gà (được làm từ thịt gà), giò bò (được làm từ thịt bò). Tất cả những loại này không chỉ được dùng trong những ngày Tết mà còn dùng phổ biến trong năm.

Xôi

Xôi cũng là một phần quan trọng trong ngày Tết ở Việt Nam, khi những bữa ăn để thờ cúng tổ tiên không thể thiếu đi món ăn này. Hơn nữa, cùng với bánh chưng, xôi cũng là món ăn chủ yếu cho ngày Tết. Xôi dành cho ngày Tết có thể gồm có các loại sau:  xôi lạc, xôi đỗ xanh, xôi gấc. Giữa những loại trên, Xôi gấc là món yêu thích nhất vì màu đỏ đặc sắc- tượng trung cho điều may mắn và thành công mới trong năm mới. Xôi thường được dùng với giò chả hoặc thịt gà luộc trong những bữa ăn ngày Tết. Đôi khi nó có thể được dùng với chè giống như món tráng miệng.

Thịt gà

Thị gà đóng một vai trò quan trọng trong ngày Tết bởi vì tất cả những bữa ăn tôn kính dâng lên ông bà tổ tiên phải bao gồm thịt gà, toàn bộ hoặc được chặt miếng. Thịt gà trong bữa ăn ngày Tết khác nhau trong hình dạng: thường thịt gà được luộc và thái mỏng, nhưng đôi khi mọi người có thể đặt nguyên con gà vào đĩa, hoặc ngày nay một số gia đình dùng gà nướng hoặc gà chiên để thay thế cho gà luộc truyền thống. Thịt gà được dùng với xôi và bánh chưng, và trở thành một món ăn chính phổ biến trong những ngày Tết. Thịt gà luộc thường đi kèm với lá chanh thái mỏng và muối-tiêu, như là một sự truyền thống. Thịt gà (đặc biệt là xương, chân và đầu gà) có thể được dùng để chuẩn bị cho món súp.

Mứt

Mứt Tết không phải là một món ăn để dùng trong bữa ăn trong ngày Tết, nhưng giống hơn như là một món ăn vặt để chào đón những vị khách cho những ngày đặc biệt này. Mứt phải được để trong những chiếc hộp đẹp và được đặt tại bàn trong phòng khách, và nó là món ăn chính cho chủ nhà và khách để thưởng thức khi họ đang nói chuyenj, thưởng thức một tách trà, thường những hoa quả khô và một số loại hạt (hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa). Món ăn nhẹ được trộn một lần là rất lớn đa dạng, với nhiều hương vị: gừng, cà rốt, dừa, dứa, bí, khế, khoai lang. Ngày nay, bánh và kẹo đang được thay thế mứt trong những ngày tết, nhưng nhiêu người vân yêu thích món ăn hương vị độc đáo này- một nét văn hóa của người Việt.

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục