Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nỗ lực cứu hộ trong trận động đất gây chết người tại Đài Loan làm nghiêng các tòa nhà

Nỗ lực cứu hộ trong trận động đất gây chết người tại Đài Loan làm nghiêng các tòa nhà

06/03/2018
Mức trung cấp

Tilting buildings, rescue efforts follow deadly Taiwan earthquake

A rescue worker says a crew is trying to free two people from a hotel whose ground floor caved after a strong earthquake hit near Taiwan's eastern coast.

The shallow magnitude 6.4 quake that struck late Tuesday night caused at least four buildings in worst-hit Hualien county to cave in and tilt dangerously. Taiwan's Central News Agency says four people have been killed and 225 others injured, while more than 140 remain unaccounted for.

Taiwanese broadcaster TVBS said Wednesday that a rescue operation was underway at the Marshal Hotel.

One hotel employee was killed after the ground floor caved in. A rescue worker told TVBS that rescuers were working to save two other employees as family members waited nearby.

Chen Minghui, a maintenance worker who was rescued after being trapped in the hotel's basement, told the Associated Press the force of the earthquake was unusual.

"At first it wasn't that big. We get this sort of thing all the time and its really nothing. But then it got really terrifying," Chen said after he was reunited with his son and grandson. "It was really scary."

Other buildings shifted on their foundations and rescuers used ladders, ropes and cranes to get residents to safety.

Taiwanese media reported that the Beautiful Life Hotel was tilting. The agency also posted photos showing a road fractured in several parts.

"We know there are people who are trapped inside -- we can see lights inside the hotel," witness Zeena Starbuck told BBC News. "People with phones are shining their lights to let people know they're there."

Bridges and some highways were closed pending inspections after buckling due to the force of the quake.

Rescue workers search through rubble outside the Marshal Hotel in Hualien, eastern Taiwan early February 7, 2018, after a strong earthquake struck the island. A hotel on the east coast of Taiwan has collapsed after a 6.4-magnitude earthquake, the government said.  GETTY

With aftershocks continuing, shell-shocked residents were being directed to shelters, including a newly built baseball stadium, where beds and hot food were provided.

Speaking from a crisis center in Taipei, Cabinet spokesman Hsu Kuo-yung said rail links appeared to be unaffected and the runway of Hualien airport was intact.

"We're putting a priority on Hualien people being able to return home to check on their loved ones," Hsu said.

A police officer stands guard outside a damaged building after an earthquake hit Hualien, Taiwan on Feb. 7, 2018. REUTERS

The earthquake followed one over the weekend off the coast of Hualien, which lies along the famed "Pacific Rim of Fire" known for seismic activity from Alaska to Southeast Asia.

The quake came exactly two years after a magnitude-6.4 quake struck southern Taiwan, causing the collapse of an apartment complex and the deaths of 115 people.

Five people involved in the construction of the complex were later found guilty of negligence and given prison sentences.

A magnitude-7.6 quake in central Taiwan killed more than 2,300 people in 1999.

Earthquakes rattle Taiwan frequently. Most are minor and cause little or no damage,

Two guests are escorted by rescue workers from the damaged Marshal Hotel in Hualien, eastern Taiwan early on Feb. 7, 2018, after a strong earthquake struck the island.  GETTY

Source: cbsnews.com

 

Nỗ lực cứu hộ trong trận động đất gây chết người tại Đài Loan làm nghiêng các tòa nhà

Một nhân viên cứu hộ nói rằng đội công tác cứu hộ đang cố gắng giải thoát hai người ra khỏi một khách sạn có tầng trệt bị đánh sập sau trận động đất mạnh gần bờ biển phía đông Đài Loan.

Trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra vào tối thứ Ba đã gây ra ít nhất 4 tòa nhà ở thành phố Hualien bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cơ quan Thông tấn Trung ương Đài Loan cho biết 4 người đã thiệt mạng và 225 người khác bị thương, và hơn 140 người vẫn còn bị mất tích.

Đài truyền hình Đài Loan TVBS cho biết hôm thứ tư là hoạt động cứu hộ đang được tiến hành tại Khách sạn Marshal.

Một nhân viên khách sạn đã bị thiệt mạng khi tầng trệt bị sập. Một nhân viên cứu hộ đã nói với đài TVBS rằng các nhân viên cứu hộ đang làm việc để cứu hai nhân viên khác trong khi các thành viên trong gia đình họ đã chờ sẵn ở gần đó.

Chen Minghui, một nhân viên bảo trì đã được giải cứu sau khi bị mắc kẹt trong tầng hầm của khách sạn, trao đổi với hãng tin Associated Press rằng sức mạnh của trận động đất rất bất thường.

"Lúc đầu, nó không lớn lắm, chúng tôi thường thấy suốt và nó thực sự là không có gì, nhưng nó thực sự đáng sợ", Chen nói sau khi được đoàn tụ với con trai và cháu trai của mình. "Nó thật sự đáng sợ."

Các tòa nhà khác đã được chuyển đến cơ sở của họ và những người cứu hộ đã sử dụng thang, dây thừng và cần cẩu để đưa người dân đến nơi an toàn.

Các phương tiện truyền thông Đài Loan đã báo cáo rằng khách sạn Beautiful Life đang bị nghiêng. Cơ quan này cũng đăng bức ảnh cho thấy một con đường bị nứt nhiều phần.

"Chúng tôi biết có những người bị mắc kẹt bên trong - chúng tôi có thể nhìn thấy ánh sáng bên trong khách sạn", Zeena Starbuck trả lới với BBC News. "Những người có điện thoại đang chiếu sáng để cho mọi người biết rằng họ đang ở đó."

Các cây cầu và một số đường cao tốc đã bị đóng để chờ kiểm tra sau khi bị gãy do sức mạnh của trận động đất.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm qua đống đổ nát bên ngoài khách sạn Marshal ở Hualien, phía đông Đài Loan vào đầu ngày 7 tháng 2 năm 2018, sau khi một trận động đất mạnh tấn công hòn đảo. Một khách sạn trên bờ biển phía đông Đài Loan đã sụp đổ sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter, chính phủ cho biết. GETTY

Sau khi cơn dư chấn tiếp tục xảy ra, những người dân bị sốc đã được chuyển tới những nơi trú ẩn, bao gồm sân vận động bóng chày mới được xây dựng, nơi được cung cấp giường ngủ và thức ăn nóng.

Phát biểu tại một trung tâm khủng hoảng ở Đài Bắc, phát ngôn viên nội các Hsu Kuo-yung cho biết đường sắt có vẻ như không bị ảnh hưởng và đường băng sân bay Hualien vẫn còn nguyên vẹn.

"Chúng tôi đặt ưu tiên cho người Hualien có thể trở về nhà để kiểm tra những người thân yêu của họ," Hsu nói.

Một cảnh sát đứng canh giữ bên ngoài tòa nhà bị thiệt hại sau khi một trận động đất xảy ra ở Hualien, Đài Loan vào ngày 7 tháng 2 năm 2018. REUTERS

Trận động đất xảy ra vào cuối tuần qua ở ngoài bờ biển Hualien, nằm dọc theo "Vành đai lửa Thái Bình Dương" là nơi thường xảy ra hoạt động địa chấn từ Alaska đến Đông Nam Á.

Trận động đất xảy đến chính xác 2 năm sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra tại miền nam Đài Loan làm sụp đổ khu chung cư và 115 người thiệt mạng.

Năm người liên quan đến việc xây dựng khu phức hợp đã bị phát hiện sau đó về sự sơ suất và và bị kết án tù.

Một trận động đất mạnh 7,6 độ richter ở trung tâm Đài Loan đã giết chết hơn 2.300 người vào năm 1999.

Động đất thường xuyên làm chấn động Đài Loan. Hầu hết là nhỏ và gây ra ít hoặc không có thiệt hại,

Hai người đã được nhân viên cứu hộ đưa ra từ khách sạn Marshal bị thiệt hại ở Hualien, phía đông Đài Loan vào đầu ngày 7 tháng 2 năm 2018, sau khi một trận động đất mạnh tấn công hòn đảo. GETTY

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục