Deep Listening là một phương pháp học tiếng Anh đặc biệt, dành cho những người bận rộn, khó sắp xếp thời gian cố định, ngồi tập trung (ở nhà hay ở lớp) để học Tiếng Anh.

     Đây cũng là một phương pháp hướng người học đến quá trình học ngôn ngữ theo cách tự nhiên của 1 đứa trẻ. Dựa theo tâm lý thông thường của người học tiếng Anh, khi nghe mà không hiểu sẽ dẫn đến tâm lý chán nản, thậm chí là sợ tiếp xúc với tiếng Anh. Chính vì vậy cốt lõi của phương pháp này là tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh theo cách chỉ cần nghe, không cần hiểu ngay.

     Với phương pháp Deep Listening thì bạn nghe mà không cần sợ là mình hiểu hay không, vì nghe không phải để hiểu nội dung, mà nghe là để “ngấm” âm thanh, nghĩa là giúp tai và não ta làm quen với cách phát âm, ngữ điệu, giọng nói của Tiếng Anh chuẩn. Và khi ta quen với cách nói như vậy, thì đến khi chúng ta nói ra, chúng ta sẽ bắt chước theo kiểu như vậy, nghĩa là chúng ta sẽ hướng tới việc nói chuẩn và tự nhiên, thông qua việc nghe ngấm.

     Thực ra đây là quá trình học ngôn ngữ tự nhiên nhất. Hãy nhìn vào một em bé, lúc đầu em nghe bố mẹ nói đâu có cần hiểu nội dung là gì. Nhưng quá trình cứ lặp lại liên tục như vậy, và em sẽ bắt chước và sẽ nói ra được tiếng mẹ đẻ.

     Hình thức thực hiện phương pháp Deep Listening là bạn chỉ việc copy bài nghe vào điện thoại hoặc máy nghe nhạc, mang theo mình. Như vậy bạn có thể Nghe – Học mọi lúc mọi nơi. Ví dụ bạn đang đi thể dục, hoặc đang trên xe, hoặc ngay cả khi dọn dẹp… bạn vẫn có thể cắm tai nghe và nghe ngấm được.

     Như vậy bạn không phải ngồi cố định, tập trung ở một nơi để học. Việc học diễn ra thoải mái, mọi lúc mọi nơi, rất phù hợp cho người bận rộn, hoặc chưa xếp được thời gian học cố định.

     Mỗi bộ bài học sẽ bao gồm một bài hội thoại thực tế, một bài học từ vựng, và một câu chuyện nhỏ để bạn nghe. Toàn bộ các bài học trong một bộ đều có chung tên. Những bài học này đi cùng nhau. Mỗi ngày, hãy nghe toàn bộ các bài trong MỘT BỘ bài học (tất cả các bài có cùng tên với nhau). Bạn sẽ chỉ nghe mỗi bộ trong vòng một hoặc hơn 1 tuần. Điều này rất quan trọng đấy nhé. Bạn sẽ chỉ tiến bộ nếu bạn thực hiện theo đúng yêu cầu – một bộ bài học mỗi tuần – cùng một bộ bài học mỗi tuần trong vòng một tuần (hoặc hơn).

     Phần bài học Câu Chuyện nhỏ (Mini Story):
     
Sẽ có 2 nhân vật trong file âm thanh đóng vai trò tương tác với người học. Họ sẽ đưa ra các nhận định., sau mỗi nhận định, người học chỉ nói, “Ahhhh” hoặc “Ohhhh”. Hoặc họ sẽ hỏi một câu hỏi mà bạn biết câu trả lời, bạn không cần phải trả lời bằng cả câu, có thể trả lời chỉ bằng một hoặc hai từ.

     Hoặc là họ sẽ hỏi câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời và chúng ta phải đưa ra một dự đoán ngay lập tức. Lúc này, bạn có thể đoán bằng chỉ bằng một (hoặc một vài) từ. Đưa ra câu trả lời đúng và chính xác không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng nhất là tốc độ. Cố gắng trả lời thật nhanh (nhớ là một từ thôi cũng được). Nâng mục tiêu của bạn lên. Cái bạn cần là các câu trả lời ngắn mà nhanh, chứ không phải là câu trả lời dài! Lúc bắt đầu, có thể sẽ rất khó.  Điều đó là bình thường. Hãy dùng nút tạm dừng. Hãy nghe bài học này nhiều lần mỗi ngày trong thời gian ít nhất là một tuần. Câu chuyện nhỏ là BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT.

     Phần bài nghe Hội Thoại Có Thực (Real Conversation):
     
Đây là phần bài học chỉ nghe thôi, nên cứ thư giãn và tận hưởng chúng. Hãy nghe nó nhiều lần trong ngày, ít nhất là trong một tuần liền. Mục tiêu của bạn là hiểu 100% ý nghĩa ngay lập tức và một cách tự nhiên mà không phải qua giai đoạn dịch ngược lại tiếng Việt trong đầu.

     Cấu trúc bài học của phương pháp Deep Listening:
     -  Conversation (file audio và file pdf): là nội dung nghe bài nghe chủ đạo về chủ đề bài học
     -  Mini story (file audio và file pdf): vẫn với chủ đề của bài học, nhưng với cách đặt câu khác, ngắn hơn, đi kèm với các câu hỏi đáp để học viên vừa nghe vừa trả lời luôn…
     -  Vocabulary (file audio và file pdf) ôn luyện từ vựng liên quan đến chủ đề bài học, nhưng không chỉ là đọc lại từng từ một cách đơn điệu, mà là trao đổi về từ vựng, đặt trong văn cảnh, đi kèm với các ví dụ, và học phát âm luôn.