Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Sâm Ngọc Linh bản xứ trở nên khan hiếm

Sâm Ngọc Linh bản xứ trở nên khan hiếm

18/04/2017
Mức căn bản

Indigenous Ngoc Linh ginseng becoming scarce

Native Panax vietnamensis, also known as Vietnamese Ngoc Linh ginseng, is becoming  scarce amid a hunt for the herb, which is seen as a panacea to treat a number of illnesses.

With high economic value, Ngoc Linh ginseng in Kon Tum province has been popular for many years. 

However, scientists say that native Ngoc Linh ginseng is getting scarce, warning that it will be a big challenge for Kon Tum to conserve and grow the precious ginseng. 

The development of ginseng in the locality now depends on propagation by local companies and individuals. Not only big businesses and organizations, but people living at the foot of the mountain also grow ginseng.

In the past, one could easily find seeds in the old forests of Ngoc Linh Mountain and bring them home to cultivate ginseng. However, it is no longer easy to grow the ginseng. Meanwhile, cultivation is faced with technical and climate problems.

A Hinh, a man from Te Xang Commune in Tu Mo Rong District, said previously he sought ginseng seeds in the wild or bought seeds from local households. It was easy to buy ginseng seeds, about VND10-15 million for a can of seeds. However, things are different now.

In order to maintain the development and propagation of Ngoc Linh ginseng, some households use traditional methods, including storing seeds and propagating with stems. However, the results have not been satisfactory.

“One seed of Ngoc Linh ginseng sells for VND120,000, but it is very difficult to buy seeds even if you pay such a high price,” A Hinh said.

“It is difficult to find seeds in the wild, while propagation by companies and individuals only serves their cultivation, and they don’t intend to sell seeds to others,” he explained.

Dak To Forestry Company has been growing Ngoc Linh ginseng for many years. However, the seed output is just enough to satisfy the company’s demand.

According to Hoang Van Chat, deputy director of Dak To, the biggest problem in the cultivation and conservation of Ngoc Linh ginseng is that the natural gene source is getting exhausted because of the consumers’ hunt for the herb. 

Meanwhile, bad weather conditions in the last few years have also adversely affected cultivation.

The propagation process will fail if there is a frost or hail. Plants only give seeds after five years or more. 

Dak To is one of the two companies in Kon Tum province which are conducting research and implementing the project to propagate the ginseng. The other is Duy Tan Investment & Development JSC. Ginseng seeds would be available in the market no sooner than 2020.

The Ministry of Science & Technology granted special geographical indication to Ngoc Linh ginseng in August 2016.

Source: VIETNAMNET

Sâm Ngọc Linh bản xứ trở nên khan hiếm

Nhân sâm Việt Nam bản xứ hay còn được biết đến với tên gọi nhân sâm Ngọc Linh được xem là một loại thần dược để điều trị một số bệnh đang trở nên khan hiếm vì bị săn lùng.

Với giá trị kinh tế cao, sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum đã trở nên nổi tiếng từ lâu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết nhân sâm Ngọc Linh bản xứ đang trở nên khan hiếm và cảnh báo rằng Tỉnh Kon Tum sẽ gặp một thử thách lớn trong việc bảo tồn và trồng loại nhân sâm này.

Sự phát triển của nhân sâm ở địa phương bây giờ phụ thuộc vào công tác nhân giống của các tổ chức và cá nhân trong nước. Không chỉ các doanh nghiệp và tổ chức lớn, mà cả những người dân sống dưới chân núi cũng trồng sâm.

Trong quá khứ, người ta có thể dễ dàng tìm thấy hạt giống trong các khu rừng già của núi Ngọc Linh và mang chúng về nhà để trồng. Tuy nhiên, việc trồng nhân sâm đã không còn dễ dàng. Trong khi đó, người trồng trọt đang phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật và khí hậu.

A Hinh một người đàn ông ở xã Te Xang tại huyện Tu Mơ Rông cho biết trước đây ông đi tìm hạt giống nhân sâm trong tự nhiên hoặc mua từ các hộ gia đình địa phương. Thật đã từng rất dễ dàng để mua hạt giống nhân sâm, một lon hạt giống có giáng khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đã khác.

Để duy trì sự phát triển và nhân giống sâm Ngọc Linh, một số hộ gia đình đã sử dụng phương pháp truyền thống, bao gồm việc lưu trữ hạt giống và nhân giống bằng thân cây. Tuy nhiên, kết quả thu được không thỏa đáng.

Ông A Hinh cho biết "Một hạt giống của sâm Ngọc Linh được bán với giá 120.000 đồng, nhưng rất khó khăn mới có thể mua hạt giống ngay cả khi bạn phải trả một mức giá cao như vậy".

"Thật khó để tìm thấy những hạt giống trong tự nhiên, trong khi việc nhân giống của các công ty và cá nhân chỉ phục vụ cho việc canh tác của họ và họ không có ý định bán hạt giống cho những người khác" ông giải thích.

Công ty Lâm nghiệp Đắk Tô đã trồng sâm Ngọc Linh trong nhiều năm. Tuy nhiên, sản lượng hạt giống chỉ vừa đủ để đáp ứng nhu cầu của công ty.

Theo ông Hoàng Văn Chất, Phó giám đốc của Công ty Lâm nghiệp Đắk Tô, vấn đề lớn nhất trong việc trồng và bảo tồn sâm Ngọc Linh là nguồn gen tự nhiên bị cạn kiệt vì sự săn lùng.

Trong khi đó, điều kiện thời tiết xấu trong những năm qua cũng có ảnh hưởng không tốt đến canh tác.

Quá trình nhân giống sẽ thất bại nếu trời có sương giá hoặc mưa đá. Cây chỉ cung cấp hạt giống sau hơn năm năm.

Đắk Tô là một trong hai công ty trên địa bàn tỉnh Kon Tum được tiến hành nghiên cứu và thực hiện các dự án nhân giống nhân sâm. Một công ty khác là Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Duy Tân. Hạt giống nhân sâm sẽ không thể có sẵn trên thị trường trước năm 2020.

Bộ Khoa học & Công nghệ đã cung cấp chỉ dẫn địa lý đặc biệt cho sâm Ngọc Linh trong tháng 8 năm 2016.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục