Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Tại sao chuỗi siêu thị Úc hiện phải kiểm soát việc sữa bột dành cho trẻ em?

Tại sao chuỗi siêu thị Úc hiện phải kiểm soát việc sữa bột dành cho trẻ em?

04/06/2018
Mức căn bản

Why an Australian supermarket chain is locking up baby milk

An Australian supermarket chain has decided to sell baby formula from behind a counter to protect customers with a "genuine need" for it.

Australian parents have complained about a shortage of infant formula

The decision by Coles in some stores follows years of controversy in Australia about shoppers who buy the product only to sell it overseas, particularly to families in China.

Australian parents have complained about a shortage of formula.

Coles is one of the nation's two biggest supermarket chains.

Australian milk formula has been nicknamed "white gold" in China because it is perceived to be safer and of better quality than locally produced products.

It has led to a lucrative practice where shoppers in Australia, known as daigou, buy products and ship them overseas.

According to Sydney's Daily Telegraph, tins of formula bought for about A$30 (£17; $23) in Australia have been resold for approximately A$100 in China.

'Complete nightmare'

One mother from Sydney, Jyoti, told the BBC that purchasing formula for her twins had become "a complete nightmare".

"There have been times when I had to go to five or six shops in the one trip to find any, because there was just an empty shelf or just unsuitable formula left over," she said.
It was particularly hard for parents who need a single type of milk or a specialty formula, she added.

"Parents are just trying to feed their babies in Australia, but other people are buying it up and exporting it," she said.

China's appetite for Australia's infant milk

In recent years, many Australian parents have shared similar frustrations - particularly on social media - and called for greater protections from supermarkets and producers.

One formula maker, Bellamy's, apologised in 2015 for a shortage, which it attributed to "on-selling to overseas markets".

Customers have also posted videos and pictures on Coles' Facebook account, showing other shoppers appearing to defy purchase limit rules by buying tins in bulk.

New rules

The measures mean that infant formula will be sold from behind service desks, or tagged with electronic surveillance lids, at some stores in New South Wales, Coles said.

The supermarket chain and its chief rival, Woolworths, had already limited sales to two tins per customer.

"Coles is committed to ensuring that our customers with a genuine need for infant formula have access to this product," a Coles spokeswoman said in a statement.

Source: BBC News

 

Tại sao chuỗi siêu thị Úc hiện phải kiểm soát sữa bột dành cho trẻ em

Một chuỗi siêu thị Úc đã quyết định bày bán sữa bột cho trẻ em ở quầy tính tiền để bảo vệ khách hàng "thật sự có nhu cầu" mua sản phẩm.

Các bậc cha mẹ người Úc than phiền về việc thiếu sữa bột cho trẻ sơ sinh

Quyết định của tại một số cửa hàng của Coles sau nhiều năm gây tranh cãi ở Úc về những người mua hàng mua sản phẩm chỉ để bán ra nước ngoài, đặc biệt là cho các gia đình ở Trung Quốc.

Các bậc cha mẹ người Úc than phiền về việc thiếu sữa bột cho trẻ em.

Coles là một trong hai chuỗi siêu thị lớn nhất của Úc.

Công thức sữa của Úc được gọi là "vàng trắng" ở Trung Quốc vì sữa ở Úc an toàn hơn và có chất lượng tốt hơn các sản phẩm được sản xuất tại nội địa Trung Quốc.

Điều này đã tạo điều kiện kiếm lời của những người mua hàng ở Úc, những người này có nickname là 'Daigou', họ mua những sản phẩm sữa này và gửi ra nước ngoài.

Theo tờ Daily Telegraph của Sydney, hộp sữa bột cho trẻ em mua với giá khoảng 30 đôla Úc (tương đương £17; $23) tại Úc đã được bán lại với giá khoảng 100 đôla Úc tại Trung Quốc.

'Cơn ác mộng toàn tập'

Một người mẹ ở Sydney có tên làJyoti, đã trả lời với BBC rằng việc mua sữa bột cho cặp song sinh của cô đã trở thành "một cơn ác mộng toàn tập".

"Có những lần tôi phải đi đến năm hoặc sáu cửa hàng để tìm mua, bởi vì những gì tôi tìm thấy là chiếc kệ trống hoặc chỉ là sữa những lon sữa bột không phù hợp còn lại ở trên đó," cô nói. Tôi ấy nói thêm "Đó thật sự là khó khăn cho các bậc cha mẹ, những người cần một loại sữa riêng hoặc một loại sữa bột đặc biệt"

"Các bậc cha mẹ chỉ muốn loại sửa này được dùng nuôi con của họ ở Úc nhưng những người khác đang mua nó và đem đi xuất khẩu", cô nói.

Sự khao khát của Trung Quốc đối với sữa bột dành cho trẻ sơ sinh của Úc.

Trong những năm gần đây, nhiều bậc cha mẹ Úc đã chia sẻ những thất vọng tương tự - đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội - và kêu gọi sự bảo vệ từ các siêu thị và nhà sản xuất.

Một nhà sản xuất sữa công thức, Bellamy đã xin lỗi vào năm 2015 vì sự thiếu hụt, là do "bán hàng cho thị trường nước ngoài".

Khách hàng cũng đã đăng video và hình ảnh trên trang Facebook của Coles và cho thấy video những người mua khác đã bất chấp những quy tắc giới hạn bằng việc mua nhiều hộp sữa.

Những điều luật mới

Các biện pháp cho thấy sữa bột dành cho trẻ sơ sinh sẽ được bán từ các bàn dịch vụ phía sau, hoặc được gắn thẻ nắp đậy giám sát điện tử tại một số cửa hàng ở New South Wales, theo chuỗi siêu thị Coles cho biết.

Chuỗi siêu thị và cũng là đối thủ chính, Woolworths đã hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 2 hộp sữa bột.

"Coles cam kết đảm bảo rằng khách hàng của chúng tôi thực sự có nhu cầu về sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có thể mua được sản phẩm này ”, một phát ngôn viên của Coles cho biết.

 

Dịch bởi: thuyloan95

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục