Bài viết liên quan:

Cứ khoảng 2 tuần Ce Phan lại dành ra thời gian để viết về những chủ đề liên quan tới giáo dục trong đó việc học tiếng Anh dành cho sinh viên và người đi làm là những đề tài mà Ce Phan sẽ dành ra nhiều thời gian nhất.

Bài viết Ce Phan chia sẻ cách đây không lâu tại vobmapping.vn và sau đó trang báo Vnexpress đăng lại với tựa đề: "Học gì, làm gì khi bạn là sinh viên năm nhất". Trong bài viết đề cập đến cách bạn dành thời gian cho các hoạt động của mình. Trong đó bao gồm cả những hoạt động học tập trên trường, các khóa học ngoài trường, hoạt động vui chơi giải trí và việc tìm kiếm cho mình một người yêu nữa.

 

Điểm yếu trong chương trình học kéo dài từ 3-5 năm ở các trường Cao Đẳng- Đại học đó là việc học và thực hành không đúng phương pháp với bộ môn tiếng Anh, mặc dù các chương trình đề có các tiết học tiếng Anh: từ tiếng Anh sơ cấp đến tiếng Anh chuyên ngành. Kết quả là, sinh viên không có một lợi thế về giao tiếp ngoại ngữ khi tốt nghiệp Cao Đẳng- Đại học. 

Một câu nói của một nhà tuyển dụng trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng, tại một công ty Hà Lan nói rằng: Đào tạo một sinh viên mới tốt nghiệp để quen với việc làm tại công ty chỉ mất khoảng 6 tháng tới 1 năm. Tuy nhiên, để tuyển một sinh viên giỏi chuyên môn vào làm với trình độ tiếng Anh kém thì còn mất nhiều thời gian để truyền đạt hơn nữa: kể cả làm quen với công việc mới và việc giao tiếp trực tiếp bằng tiếng Anh với cấp trên có thể mất hơn 1 năm. Do vậy, công ty đành phải dành cơ hội cho những ứng viên đã có trình độ tiếng Anh ở mức khá trở lên, và chấp nhận đào tạo thêm về chuyên môn sau khi tuyển dụng.

Như vậy đối với sinh viên năm nhất, nếu các em có kế hoạch học tiếng Anh và được hướng dẫn để có một lộ trình học tiếng Anh bài bản. Các em sẽ có một lợi thế đáng kể trong công việc tương lai của mình. Điều đó không có nghĩa là em xem nhẹ những hoạt động của mình ở thời điểm hiện tại. Việc học tiếng Anh nên là một phần trong chương trình tự bồi dưỡng của em và phải ráng để duy trì thói quen học và thực hành tiếng Anh từ nay cho đến ngày ra trường. Vì những khó khăn trong định hướng khi còn trẻ, vì những kết quả có thể nhìn thấy được trong tương lai của các em, bài viết: "Tại sao sinh viên năm nhất nên dành thời gian học tiếng Anh?" như một món quà nhỏ gửi tới các em.

Quay trở lại với bài viết mà Ce Phan đã giới thiệu nhân ngày khai giảng năm học mới:


HỌC GÌ, LÀM GÌ KHI TÔI LÀ SINH VIÊN NĂM NHẤT

Phải nói ngay là quảng thời gian là sinh viên là một trải nghiệm rất tuyệt vời, khi mà bạn chỉ đến trường vài giờ mỗi ngày và gần như chắc chắn bạn sẽ có nhiều hơn 1 ngày nghỉ trong tuần. Phần lớn sinh viên đều không nhận ra là mình may mắn hơn so với học sinh cấp 2-3 hoặc những người đã đi làm. Các bạn hay than phiền rằng mình không có tiền và phải làm nhiều bài tập. Nhưng khi đã trở thành người đi làm, bạn sẽ nhận ra quãng thời gian ở trường Đại học hay Cao đẳng thật tuyệt vời. Trong khi đó, với học sinh ở các cấp phổ thông thì phải chịu đựng những môn học chán ngắt và nhiều khi còn mang tính ép buộc. Để chia sẻ nhiều hơn trải nghiệm bản thân nhân ngày khai giảng năm học mới, bài biết “Học gì, làm gì khi tôi là sinh viên năm nhất” sẽ có những gựi ý hữu ích dành cho các bạn.

 

1. Hãy cẩn thận với niềm vui chiến thắng.

Không có niềm vui nào vui hơn đối với một học sinh vừa hoàn thành chương trình phổ thông bằng một giấy báo trúng tuyển Đại học, Cao đẳng. Có lẽ một vài tuần chia vui với bạn bè, người thân là không giờ đủ với các bạn. Với tâm trạng phấn chấn và niềm vui cộng hưởng khi các bạn sinh viên Đại học tìm thấy nhau ở một môi trường mới góp thêm nhiều lý do nữa để có những buổi tiệc tùng trong suốt những tháng đầu tiên trong học kỳ đầu tiên.

Mình đã nhận một kết quả thật tồi tệ ngay trong học kỳ đầu tiên với 6/7 môn học bị điểm F trong lần thi đầu tiên ở học kỳ I. Nhưng may mắn thay, mình đã vượt qua ở lần thi thứ 2 (Những năm 2000s, các trường Đại học vẫn chưa xây dựng chương tình học theo tín chỉ, sinh viên có thể thi lần thứ 2-3 mà chỉ cần đóng phí khoảng 10.000 Đ cho 1 lần thi). Tuy nhiên, số điểm đạt được trong lần thi thứ 2 cũng cũng chỉ ở mức trung bình, mình đã phải nỗ lực rất nhiều trong những học kỳ sau để cải thiện điểm số.

Các bạn có thể dành ra một vài tuần đầu tiên sau khi di chuyển vào thành phố mới để học, để có những buổi chia vui với bạn bè mới. Tuy nhiên, hãy tập trung học nhiều hơn vào khoảng thời gian giữa kỳ để đảm bảo bạn nhận được một khởi đầu tương đối ổn ở học kỳ đầu tiên.

2. Nên có người yêu trong quãng đời sinh viên.

Đây là một trong những điều bạn nên có trải nghiệm khi là sinh viên. Có người yêu không hẳn là một trở ngại gì lớn cho việc học, mà trái lại bạn sẽ luốn có tâm lý tốt cho mỗi hoạt động của mình. Bạn có lý do tốt để dậy sớm, có lý do tốt để học giỏi, có lý do để nghiêm túc hơn với những việc nhà, có trách nhiệm với bản thân và người khác.

Hơn nữa, không sớm thì muộn rồi bạn sẽ có người yêu là lập gia đình trong tương lai, như vậy tại sao không bắt đầu biết đến trải nghiệm tình yêu khi còn là sinh viên. Đảm bảo, bạn sẽ là những chàng trai, cô gái rất chững chạc và tự tin khi quen một ai đó trong giai đoạn sau khi tốt nghiệp. Hãy thử tưởng tượng bạn luống như thế nào khi mới yêu lần đầu !? Hãy thử trải qua những sự ngây ngô đó ngay từ khi bạn đặt chân vào môi trường Đại học, Cao đẳng.

Tôi đã quá nghiêm trọng mọi chuyện lên và nghĩ khá tiêu cực về tình yêu sinh viên, do đó mãi tới quãng thời gian sắp “ra trường” mới bắt đầu yêu. Khi đó, tôi đã rất hối tiếc vì 2-3 năm trước đó tôi đã gần như uổng phí thời gian với những trò vui vô bổ như: chơi game online, bida, hoặc thậm chí là chơi bài. Như vậy, việc dành thời gian cho một người yêu tích cực hơn rất nhiều những hoạt động khác. Có thể bạn tìm ra một vài điểm tiêu cực khác về chuyện yêu đương, nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi đã tìm thấy có những chia sẻ thú vị với mình – như một người yêu.

3. Học hay làm thêm khi bạn là sinh viên năm nhất.

Bạn dễ dàng tìm thấy nhiều lời khuyên về việc học hay tìm việc làm thêm khi bạn trở thành sinh viên Đại học, Cao đẳng. Thật không dễ để bạn tin vào một lời khuyên nào đó ở thời điểm hiện tại. Chỉ chăm chú vào việc học, hay kiếm một công việc bán thời gian ngay trong năm nhất đều mang lại cho bạn những trải nghiệm và kết quả khác biệt. Với trải nghiệm bản thân, mình sẽ nêu ra một số kết quả để bạn có thể tham khảo, liệu như thế nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Dành thời gian nhiều cho việc học và đọc sách sẽ hình thành thói quen và nghiên cứu tài liệu khi bạn bước vào những năm học sau. Để xây dựng thói quen ngồi vào bàn học với những cuốn sách mỗi ngày sẽ khó lòng có được khi bạn bước vào năm học thứ 2, thứ 3 trở đi. Đọc sách không nhất thiết đọc những tài liệu liên quan tới chuyên ngành mà bạn theo học. Những cuốn tiểu thuyết, sách kinh doanh, tập san, hình ảnh, … Nếu bạn có một người anh chị, hoặc bố mẹ hướng dẫn, có lẽ việc học một kỹ năng nào đó là điều sẽ được nhắc tới, vì họ biết rằng bạn sẽ khó lòng dành thời gian nhiều khi đã là sinh viên năm cuối. Ví dụ, việc học ngoại ngữ có thể sẽ lấy mất 3 buổi tối trong tuần của bạn và có thể kéo dài trong hết 1-2 năm học đầu tiên. Nhưng bù lại, bạn sẽ đạt sự lưu loát khi giao tiếp tiếng Anh khi bước vào năm thứ 3-4. Tất cả những kế hoạch trong tương lai đều sẽ dễ dàng hơn, kể cả việc du học lẫn tìm kiếm một công việc tốt.

Dành ra mỗi ngày 2-3 tiếng để dạy học như một gia sư, hay 4-5 tiếng để làm việc tại những nhà hàng thức ăn nhanh như: KFC, Jolibee, MC Donald, rạp chiếu phim Galaxy … bạn có thể tự trang trải cuộc sống của mình mà không phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ từ gia đình. Cảm giác có được một khoản thu nhập khoảng 1.000.000 Đ – 3.000.000 Đ mỗi tháng quả thật là điều thật tự hào, đặc biệt là đối với các bạn nam đã có người yêu. Bạn sẽ có một khoảng cho “tình phí”. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn vẫn ổn về tài chính và có thể chu cấp được trong thời gian này, vì việc làm thêm chỉ được xem là công việc làm cho biết, chứ không giúp ích quá nhiều cho khoảng thời gian sau đó. Bạn có thể bị bỏ lại đằng sau khi bước vào năm cuối, hoặc sẽ phải chấp nhận nổ lực gấp 2-3 để vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi kiến thức và giỏi ngoại ngữ một khi thời gian đã trôi qua tới năm thứ 3, thứ 4 ở Đại học, Cao đẳng.

Hãy cân nhắc xem, liệu bạn sẽ phù hợp hơn với lựa chọn nào?

Tác giả: Ce Phan