Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Tết Nguyên Đán truyền thống của Việt Nam

Tết Nguyên Đán truyền thống của Việt Nam

10/01/2017
Mức căn bản

Tết Holiday – Vietnam Traditional Lunar New Year

Tết Nguyên Đán, more commonly known by its shortened name Tết, is the most important and popular holiday and festival in Vietnam. It is the Vietnamese New Year marking the arrival of spring based on the Lunar calendar. The name Tết Nguyên Đán is Sino-Vietnamese for Feast of the First Morning.

 It takes place from the first day of the first month of the Lunar calendar (around late January or early February) until at least the third day. During Tết, Vietnamese visit their relatives and temples, forgetting about the troubles of the past year and hoping for a better upcoming year. Due to the high regard in which people hold it, Tết, as often as not, is consumed with unique, distinctive colors and flavors. Let’s take a look at some traditions and customs typical of this special holiday in Vietnam.

1. Food

Bánh chưng (Sticky square cake)

Bánh Chưng is a food made from glutinous rice, mung bean and pork, added with many other ingredients. Bánh Chưng is covered by green leaves (usually banana leaves) and symbolizes the Earth, invented by the prince Lang Liêu from Hùng King dynasty. Besides traditional reason, Bánh Chưng is chosen as the main food for Tết holiday because of it can last long for days in Vietnamese weather (Banh Chung can survive at room temperature for nearly 1 month).

Giò, chả (Vietnamese sausage)

Giò chả (Vietnamese ham/sausage) is another traditional food in Tết holiday, and usually served with Xôi (sticky rice) and Bánh Chưng. Giò is different from Chả since Giò is boiled and Chả is deep-fried. Chả is also made of lean pork and ingredients, but Chả is not wrapped by leaves and boiled but deep-fried in oil.

Xôi (Sticky rice)

Xôi is also a very important part of Têt holiday in Vietnam, along with Bánh Chưng, xôi is the main staple foods for Tết holiday. Xôi can be seen in many forms: Xôi Lạc (sticky rice with peanuts), Xôi Đỗ Xanh (sticky rice with mung bean), Xôi Gấc (sticky rice with special “gấc” fruit). Among these types, xôi gấc is favorite the most by people because of its special red color – symbolizes the luck and new achievement for the New Year.

Mứt (Candied fruits)

Mứt Tết (Tết jam) is not a food to serve in a meal during Tết holiday, but more like a snack to welcome guests in this special period. This once-in-year mix of snack is very large in variety, with so many tastes: ginger, carrot, coconut, pineapple, pumpkin, lotus seed, star fruit, etc.

2. Traditional customs

Even though many Vietnamese traditions are based on old cultural beliefs that may strike some as a little superstitious, families believe that their activities during Tết must involve happiness, joy, and good luck. Below are some of the popular, long-standing Tết traditional customs that have stood the test of time from generations to generations. 

Lì xì (lucky money)

The first day of Tết is reserved for the nuclear family. Children receive a red envelope containing money from their elders. This tradition is called mừng tuổi (happy new age) in the north and lì xì in the south. Usually, children wear their new clothes and give their elders the traditional Tết greetings before receiving the money.

Xông nhà

Since the Vietnamese believe that the first visitor a family receives in the year determines their fortune for the entire year, people never enter any house on the first day without being invited first. The act of being the first person to enter a house on Tết is called xông đất, xông nhà or đạp đất, which is one of the most important rituals during Tết. According to Vietnamese tradition, if good things come to the family on the first day of the lunar New Year, the entire following year will also be full of blessings. Usually, a person of good temper, morality and success will be the lucky sign for the host family and be invited first into the house.

During subsequent days, people visit relatives and friends. Traditionally but not strictly, the second and even painting their home in anticipation of spring, settle old debts and disputes, and pledge to behave nicely and work hard in the new year.

3. Decorations

Traditionally, each family displays “Cây nêu”, an artificial New Year Tree consisting of a bamboo pole 5 to 6 m long. The top end is usually decorated with many objects, depending on the locality, including good luck charms, origami fish, cactus branches, etc.

At Tết every house is usually decorated by hoa mai – Ochna integerrima (in the central and southern parts of Vietnam) or hoa đào – peach flower (in the northern part of Vietnam) or hoa ban (in mountain areas). In the north or central, the kumquat tree is a popular decoration for the living room during Tết. Its bright orange-colored fruits represent the fertility and fruitfulness that the family hopes for in the coming year.

Source: studentexchange.vn

 

Tết Nguyên Đán truyền thống của Việt Nam

Tết Nguyên Đán thường được gọi tắt là Tết, là lễ hội quan trọng và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Đây là thời điểm đánh dấu cho một năm mới của người Việt Nam tính theo âm lịch. Cái tên Tết Nguyên Đán là từ Hán - Việt có nghĩa là Buổi sáng đầu tiên của năm mới.

Nó thường diễn ra từ ngày đầu tiên của tháng đầu tiên theo âm lịch (khoảng cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai dương lịch) cho đến khi ít nhất là ngày thứ ba của tháng. Trong suốt những ngày Tết, người Việt Nam thường đi thăm hỏi người thân và đến viếng các đền thờ, tạm quên đi những rắc rối trong năm vừa qua và hy vọng cho một năm sắp tới tốt đẹp hơn. Vì được người dân gìn giữ nên tết luôn mang những màu sắc và hương vị đặc trưng độc đáo. Chúng ta hãy xem một số các truyền thống và phong tục đặc trưng của ngày lễ đặc biệt này tại Việt Nam.

1. Món ăn

Bánh Chưng

Bánh chưng là tên của một món ăn được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, cùng nhiều nguyên liệu khác. Bánh chưng thường được gói bằng loại lá màu xanh (thường là lá chuối) và tượng trưng cho mặt đất, được sáng tạo bởi hoàng tử Lang Liêu từ thời Vua Hùng. Bên cạnh lý do truyền thống, Bánh chưng còn được chọn là món ăn chính cho ngày Tết là vì nó có thể để được nhiều ngày trong thời tiết của Việt Nam (Bánh chưng có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng trong gần một tháng).

Giò, chả

Giò, chả là một món ăn truyền thống khác trong dịp Tết và thường được ăn kèm với xôi và bánh chưng. Giò khác với chả, vì giò được luộc trong khi chả được chiên. Chả cũng được làm từ thịt nạc heo và gia vị, nhưng chả không được gói trong lá và luộc mà được chiên trực tiếp trong dầu.

Xôi

Xôi cũng là một phần quan trọng trong ngày Tết ở Việt Nam, cùng với bánh chưng, xôi là món ăn chính của Tết. Xôi có nhiều loại: xôi lạc (đậu phộng), xôi đỗ xanh, xôi gấc. Trong số các loại này, xôi gấc được yêu thích nhất vì màu đỏ đặc trưng - biểu tượng của may mắn và thành tựu mới trong năm mới.

Mứt

Mứt Tết không phải là món ăn để phục vụ trong mâm cơm ngày Tết, mà là món ngọt được dùng để đãi khách trong dịp này. Mứt rất đa dạng về chủng loại cũng như hương vị: gừng, cà rốt, dừa, dứa, bí đỏ, hạt sen, khế,....

2. Phong tục truyền thống

Mặc dù nhiều truyền thống của người Việt Nam dựa trên các tín ngưỡng văn hóa cũ, có thể được xem là mê tín dị đoan, nhưng nhiều gia đình tin rằng các hoạt động của họ trong suốt dịp Tết cần liên quan đến sự hạnh phúc, niềm vui và may mắn. Dưới đây là một số trong những phong tục truyền thống vào ngày Tết lâu đời và phổ biến, được gìn giữ từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Lì xì

Ngày Tết đầu tiên thường được dành cho hạt nhân của gia đình. Trẻ em được nhận một phong bì màu đỏ chứa tiền từ người lớn. Truyền thống này được gọi là mừng tuổi ở miền Bắc và lì xì ở miền Nam. Thông thường, trẻ em sẽ mặc quần áo mới và chúc tết người lớn tuổi trước khi được nhận tiền.

Xông nhà

Người Việt tin rằng người khách đầu tiên đến thăm nhà sẽ mang đến của cải cho chủ nhà, người ta thường không đến nhà người khác vào ngày đầu năm mà không được mời trước. Việc là người đầu tên đến thăm nhà vào ngày Tết được gọi là xông đất, xông nhà hay đạp đất, đó là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong dịp Tết. Theo truyền thống của người Việt Nam, nếu những điều tốt đẹp đến với gia đình vào ngày đầu tiên của năm mới, toàn bộ cả năm cũng sẽ nhận được đầy đủ các phước lành. Thông thường, một người có tâm tính tốt, đạo đức tốt và có nhiều thành công sẽ là dấu hiệu mang lại may mắn cho gia đình chủ nhà và được mời vào nhà đầu tiên.

Trong những ngày tiếp theo, mọi người sẽ ghé thăm người thân và bạn bè. Theo truyền thống, nhưng không chính thức mọi người thậm chí sơn sửa nhà của họ, giải quyết các khoản nợ cũ, các tranh chấp và cầm cố, hành xử tử tế và làm việc chăm chỉ trong năm mới.

2. Trang trí

Theo truyền thống, mỗi gia đình sẽ trưng cây nêu được làm từ một cây tre dài 5 đến 6 mét, trên ngọn cây thường được trang trí bằng nhiều đồ vật, tùy theo từng vùng miền, bao gồm các biểu tượng may mắn, cá origami, nhánh xương rồng,...

Vào dịp Tết, mọi gia đình đều trang trí nhà bằng hoa mai (ở miền Trung và miền Nam Việt Nam) hoặc hoa đào (ở miền Bắc Việt Nam) hoặc hoa ban (ở các khu vực miền núi). Ở miền Bắc và miền Trung, cây quất là cây trang trí phổ biến trong các phòng khách trong dịp Tết. Những quả quất có màu cam sáng đại diện cho sự đơm hoa kết trái mà gia đình cầu mong cho năm sắp tới.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục