Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. 'Thảm họa' khi Việt Nam ra mức điểm chuẩn thấp cho các giáo viên trong tương lai

'Thảm họa' khi Việt Nam ra mức điểm chuẩn thấp cho các giáo viên trong tương lai

18/08/2017
Mức căn bản

'Disaster' as Vietnam sets the bar low for future teachers

Teacher training institutions are poised to accept freshmen who failed to grasp the basics in high school.

Low salaries and high risk of unemployment have failed to keep talented people in education. Photo by Reuters

Remember our story from last week about how a high school graduate needs a perfect score to enroll in military or police schools in Vietnam? Now it turns out to be much easier if you want to become an educator.

Teaching colleges have announced their minimum entrance scores, and prospective teachers need just a shockingly low nine out of 30 in some parts of the country.

Vietnamese 12th graders took the national exam in June with separate tests in math, literature, English and sciences. Their total scores in three of these tests are used to determine what school, if any, they will be accepted by.

While the average results from students rose from last year and most schools are demanding higher scores, which experts attribute to easier tests, teachers' training institutions are asking for the same as last year or less.

There are basically two levels of teacher training in Vietnam: colleges and universities. While someone who graduates from a university is eligible to teach at a university, those with a college degree are only qualified to teach students up to ninth grade.

Leading teaching universities in Vietnam such as those in Da Nang, Hanoi and Saigon have maintained their entrance scores at between 16 and 26.

But Hue's University of Education has lowered the bar for future math teachers by 5.5 points to 16. The entrance score for chemistry majors has also been cut by three points to less than 13.

Its counterparts in Nghe An, Thai Nguyen and Dong Nai are asking for 17, which means future teachers only need to be average high school graduates.

The standard is much lower at college level.

Colleges from Lao Cai in the northern highlands to Ba Ria-Vung Tau on the southern coast are asking for a combined score of nine or 10, and the National College for Education in Hanoi has set the standard at 13 points.

Vu Thu Huong, a lecturer at the Hanoi University of Education, said she is “concerned” with this year’s enrollment.

Huong, a seasoned educator who is very vocal in the media about educational reform, said she had met graduates who could not understand chemical symbols; who believed that the normal speed of a car was five meters an hour; and who explained to students that islands were the reason there are waves in the sea.

“There is no silver bullet that can save those who have a serious lack of basic knowledge,” she said.

Dinh Quang Bao, the former president of the Hanoi University of Education, also called the low benchmark “a disaster” for Vietnamese education.

“If we set the bar too low, we won't be able to provide quality teachers,” he told Infonet, the information ministry's news website, in an interview on Tuesday.

Bao said that if a school cannot attract good students, it shouldn't run courses because there is already a high unemployment rate among teachers.

Every year, around 4,000 students who graduate from teaching schools are unable to find a job in Vietnam, and the surplus is expected to reach 70,000 by 2020, according to official figures.

That’s possibly the main reason why teacher training schools are being shunned in Vietnam, while their free tuition is supposed to be a major draw compared to the thousands of dollars it costs for a four-year course at any other public university.

Bao said that while educational universities in countries with successful systems such as Japan or Finland attract the best students each year, the good students in Vietnam are turning their backs on education.

He said the system needs to guarantee jobs for graduates in the same way military and police schools do, and the salaries should be enough to give teachers a comfortable life.

Public preschools in Vietnam pay fresh graduates around VND2 million (less than $100) per month for them to take care of 15-20 toddlers. The average annual income in Vietnam was $2,200 last year.

In Saigon, the country’s most affluent city, many public teachers are paid less than VND10 million ($440) a month after spending decades in the job, a salary many describe as “just enough for a couple of trips to the grocery store.”

In remote mountainous provinces, many young teachers climb mountains and cross rivers every day for a much lower income.

Source: VnExpress International

 

 

'Thảm họa' khi Việt Nam ra mức điểm chuẩn thấp cho các giáo viên trong tương lai

Các trường sư phạm sẵn sàng chấp nhận những sinh viên năm nhất không nắm vững các kiến thức cơ bản ở trường trung học.

Mức lương thấp và nguy cơ thất nghiệp cao đã không giữ được nhân tài trong ngành giáo dục. Ảnh của Reutes.

Bạn có nhớ câu chuyện của chúng tôi hồi tuần trước về làm thế nào một người tốt nghiệp trung học cần một điểm số hoàn hảo để ghi danh vào các trường quân đội hoặc cảnh sát ở Việt Nam? Bây giờ việc ghi danh lại trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn muốn trở thành một nhà giáo.

Các trường cao đẳng sư phạm đã công bố điểm chuẩn đầu vào của họ, và các giáo viên tương lai chỉ cần đạt điểm số thấp đến mức kinh ngạc đó là 9 trên 30 điểm tại một số nơi trên cả nước.

Các học sinh lớp 12 của Việt Nam đã tham dự kỳ thi toàn quốc vào hồi tháng 6 với các bài kiểm tra riêng biệt là toán, văn, Anh văn và các môn khoa học tự nhiên. Tổng số điểm của họ trong ba môn thi được sử dụng để xác định ngôi trường, nếu có, họ sẽ được chấp nhận để theo học.

Trong khi điểm trung bình của học sinh tăng lên so với năm ngoái và hầu hết các trường đều yêu cầu điểm chuẩn cao hơn, các chuyên gia cho rằng những bài thi đã trở nên dễ hơn, thì các trường sư phạm yêu cầu mức điểm giống như năm ngoái hoặc thấp hơn.

Về cơ bản có hai bậc đào tạo giáo viên ở Việt Nam: cao đẳng và đại học. Trong khi một người tốt nghiệp từ trường đại học sẽ đủ điều kiện để giảng dạy tại một trường đại học, những người có bằng cao đẳng chỉ đủ điều kiện để dạy cho học sinh đến lớp chín.

Các trường đại đầu ngành sư phạm ở Việt Nam như các trường ở Đà Nẵng, Hà Nội và Sài Gòn vẫn duy trì được mức điểm chuẩn từ 16 đến 26.

Nhưng trường Đại học Sư phạm Huế đã hạ 5,5 điểm đối với các giáo viên toán tương lai khiến mức điểm chuẩn chỉ còn 16 điểm. Điểm đầu vào cho các giáo viên môn hóa cũng bị cắt đi ba điểm xuống còn dưới 13.

Các trường ở Nghệ An, Thái Nguyên và Đồng Nai đang yêu cầu mức 17 điểm, điều này có nghĩa là các giáo viên tương lai chỉ cần là học sinh tốt nghiệp trung học loại trung bình.

Tiêu chuẩn còn thấp hơn nhiều ở bậc cao đẳng.

Các trường cao đẳng từ tỉnh Lào Cai nơi cao nguyên phía Bắc cho đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở bờ biển phía Nam đều yêu cầu tổng điểm là 9 hoặc 10 điểm, và trường Cao đẳng Giáo dục Quốc gia ở Hà Nội đã đặt tiêu chuẩn ở mức 13 điểm.

Cô Vũ Thu Hương, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết cô "quan ngại" với việc ghi danh năm nay.

Cô Hương, một nhà giáo dày dạn kinh nghiệm, rất có tiếng nói trên các phương tiện truyền thông về cải cách giáo dục, nói rằng cô đã gặp những cử nhân không hiểu được các ký hiệu hóa học; các cử nhân này tin rằng tốc độ bình thường của một chiếc xe hơi là 5 mét một giờ; và giải thích với học sinh của họ rằng các hòn đảo là lý do của việc có sóng trên biển.

"Chẳng có giải pháp cụ thể nào có thể cứu được những người thiếu kiến thức căn bản nghiêm trọng", cô nói.

Ông Đinh Quang Báo, cựu hiệu trưởng của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cũng gọi mức điểm chuẩn thấp là "thảm họa" cho nền giáo dục Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ ba, ông phát biểu với Infonet, trang web tin tức của Bộ thông tin "Nếu chúng ta đặt điểm chuẩn quá thấp, chúng ta sẽ không thể cung cấp những giáo viên có chất lượng".

Ông Báo nói rằng nếu một trường học không thể thu hút sinh viên giỏi thì không nên tổ chức các khóa học vì đã có tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới giáo viên.

Hàng năm, khoảng 4.000 sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm không thể tìm được việc làm tại Việt Nam, và con số dư thừa dự kiến sẽ đạt 70.000 vào năm 2020, theo các số liệu thống kê chính thức.

Đó có thể là lý do chính tại sao các trường sư phạm đang bị "xa lánh" ở Việt Nam, trong khi miễn phí học phí được coi là một điểm thu hút chính của các trường này so với hàng ngàn đô la chi phí cho khóa học 4 năm ở bất kỳ trường đại học công lập nào khác.

Ông Báo cho biết trong khi các trường đại học sư phạm ở các nước có hệ thống giáo dục thành công như Nhật Bản hay Phần Lan thu hút những sinh viên giỏi nhất mỗi năm, sinh viên giỏi ở Việt Nam lại quay lưng lại với ngành giáo dục.

Ông cho rằng hệ thống này cần đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp theo cách tương tự như các trường quân đội và cảnh sát đã làm, và mức lương nên đủ để giáo viên có một cuộc sống thoải mái.

Các trường mầm non công lập ở Việt Nam trả lương cho người mới tốt nghiệp khoảng 2 triệu đồng (dưới 100 đô la) mỗi tháng để chăm sóc 15-20 em bé mới biết đi. Thu nhập bình quân hàng năm ở Việt Nam là 2.200 đô la vào năm ngoái.

Tại Sài Gòn, thành phố giàu có nhất nước, nhiều giáo viên trường công được trả ít hơn 10 triệu (440 đô la) một tháng sau khi trải qua hàng chục năm làm việc, một mức lương mà nhiều người mô tả là "chỉ đủ cho hai lần đi đến tiệm tạp hóa."

Tại các tỉnh miền núi xa xôi, nhiều giáo viên trẻ trèo đèo lội suối mỗi ngày chỉ để có một mức thu nhập thấp hơn thế nhiều.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục