Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Thị lực kém gia tăng ở học sinh

Thị lực kém gia tăng ở học sinh

26/07/2016
Mức trung cấp

Poor eyesight on the rise in students

Fifty per cent of Vietnamese students suffer from short-sightedness, a survey conducted by the Central Eye Hospital has revealed.

Fifty per cent of Vietnamese students suffer from short-sightedness, a survey conducted by the Central Eye Hospital has revealed. — Photo baogiaothong.vn

The p rises to 80 per cent in big cities and is expected to increase in the coming years, according to the survey.

The hospital survey that was release last weekend, found that children living in urban areas faced a high risk of eye refractive defects because they spent most of their time indoors.

The doctors have said the main cause was children having little time for outdoor activities, a long educational day with after-school tutoring and an increase in the use of computers, televisions and smart phones.

Long hours of learning, reading and playing games on the internet may lead to eye strain which causes an increase in eye-related diseases and defects, doctors said.

During holidays, children flocked to the hospitals or opticians for examination and to buy glasses.

Le Minh Quoc, a father of a ten year old child, said that it was very crowded when he took his son to Ha Noi Eye Hospital on Saturday for optical treatment.

“Today is Saturday, but many parents take their children here for a medical examination. I can’t believe so many children nowadays have become short-sighted,” Quoc said.

A doctor at a big shop on Giang Vo Street said the number of children coming to the shop increased sharply during the holidays.

The children aged from 7 to 13, are the most likely to be affected, Dr Nguyen Duc Cuong said.

Cuong said many told him that they often play games on the internet and spend a lot of time reading, particularly during the summer holidays.

Others said they have to learn so much in school and after-school.

Tran To Uyen, a mother of a seventh-grade student, said her son had to start wearing glasses three years ago.

Besides studying at school, her son attended three extra lessons a week.

“I did not detect earlier that my son faced problems with his eyes and when I took him to the hospital, his eyes were affected by serious myopia,” Uyen said.

The problem was that many parents are too busy for the early detection of eye diseases.

So many of children suffered serious myopia due to not receiving early examination, doctors warned.

The ambient light in many classrooms is not enough for students and it was also the cause of the high rate of short-sightedness amongst children.

There were also some other factors which led to short-sightedness, among them, genetic factors. To protect children’s eyesight, doctors said, parents should let children play outdoor as much as possible along with limitations on reading, use of computers and mobile phones.

Poor eyesight can be recovered with timely examinations, they said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Thị lực kém gia tăng ở học sinh

Năm mươi phần trăm học sinh Việt Nam bị cận thị, một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Bệnh viện mắt Trung ương đã được tiết lộ.

Năm mươi phần trăm học sinh Việt Nam bị cận thị, một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Bệnh viện mắt Trung ương đã được tiết lộ. Ảnh baogiaothong.vn

Con số sẽ tăng lên 80% ở những thành phố lớn và được dự đoán là sẽ gia tăng trong những năm tới đây, theo nghiên cứu.

Khảo sát của bệnh viện đã được phát hành vào cuối tuần qua, cho thấy trẻ em sống ở các đô thị phải đối mặt với nguy cơ cao về khuyết tật khúc xạ mắt vì đã dành phần lớn thời gian ở trong nhà.

Các bác sĩ đã cho biết nguyên nhân chính là trẻ em có ít thời gian dành cho các hoạt động ngoài trời, một ngày học dài cộng với học kèm sau giờ học và sự gia tăng trong việc sử dụng máy tính, TV và điện thoại thông minh.

Ngồi học quá lâu, đọc và chơi game trên internet có thể dẫn đến việc mắt bị quá tải, nguyên nhân gây gia tăng tật khúc xạ mắt, các bác sĩ cho biết

Trong suốt các kì nghỉ, trẻ em đổ xô đến nhiều bệnh viện hoặc chuyên gia nhãn khoa để khám và mua kính.

Anh Lê Minh Quốc, phụ huynh của một cậu bé 10 tuổi nói rằng, khi anh đưa con trai đến Bệnh Viện Mắt Hà Nội để khám mắt, ở đây rất đông đúc.

"Hôm nay là thứ Bảy, nhưng nhiều phụ huynh đưa con em của họ đến đây để được kiểm tra y tế. Tôi không thể tin rằng có nhiều trẻ em bị cận như thế", anh Quốc nói.

Một bác sĩ tại một cửa hàng lớn trên phố Giảng Võ cho biết số trẻ em đến cửa hàng tăng mạnh trong những ngày nghỉ.

Trẻ em trong độ tuổi 7 -13 là dễ bị ảnh hưởng nhất, Bác sĩ Nguyễn Đức Cường nói

Ông Cường cho biết nhiều em nói với ông rằng họ thường xuyên chơi game trên Internet và dành nhiều thời gian để đọc, đặc biệt là trong những ngày nghỉ hè.

Những người khác nói rằng họ phải học rất nhiều ở trường và sau giờ học.

Trần Tố Uyên, phụ huynh của một học sinh lớp 7 cho biết con trai của cô đã bắt đầu đeo kính vào ba năm trước đây.

Bên cạnh theo học tại trường, con trai cô phải tham dự thêm ba môn học tăng cường một tuần.

"Tôi đã không phát hiện trước đó rằng con trai tôi phải đối mặt với các vấn đề với đôi mắt của cậu bé và khi tôi đưa cậu đến bệnh viện, đôi mắt của con trai tôi đã bị cận thị nghiêm trọng", Uyên nói.

Vấn đề là nhiều bậc cha mẹ đã quá bận rộn để sớm phát hiện các bệnh về mắt của trẻ.

Có nhiều trẻ em bị cận thị nặng do không được thăm khám sớm, các bác sĩ cảnh báo.

Ánh sáng trong nhiều lớp học không đủ cho học sinh và đó cũng là nguyên nhân của tỷ lệ mắc cận thị cao.

Cũng có một số yếu tố khác dẫn đến cận thị, trong đó có yếu tố di truyền. Để bảo vệ thị lực của trẻ em, các bác sĩ cho biết, cha mẹ nên để trẻ em chơi ngoài trời càng nhiều càng tốt đồng thời hạn chế việc đọc, sử dụng máy tính và điện thoại di động.

Thị lực kém có thể được phục hồi với các bước chữa trị kịp thời, họ nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục