Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội thịt chó Ngọc Lâm (Yulin)

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội thịt chó Ngọc Lâm (Yulin)

18/05/2017
Mức căn bản

Dog meat sales BANNED at China's Yulin festival

DOG meat sales have been banned at China’s annual dog meat festival in Yulin, at which thousands of dogs and cats are brutally slaughtered for their meat.

The ban reportedly comes into effect on June 15 - just a week before the festival opens on the summer solstice.

It will be strictly enforced, with fines of up to £11,250 (100,000 Chinese Yuan) and the possibility of arrest.

Animal campaigners Duo Duo Animal Welfare Project and Humane Society International say the ban will prohibit restaurants, street vendors and market traders from selling dog meat at the festival.

The annual event, which sees around 10,000 animals killed and eaten over the 10-day period, receives widespread domestic and international opposition, and has been deemed by activists as extremely cruel.

According to local government officials, the event has no official backing - with authorities insisting it is staged by private businesses.

The tradition of eating dog meat dates back almost 500 years in China, South Korea and a number of other south-east asian countries, with many believing its consumption helps ward off the heat during summer months.

The Yulin festival is relatively new, having been launched by dog traders in 2010 as part of efforts to boost profits.

Residents and vendors in Yulin say the animals are killed in a humane way. But critics say animals are killed brutally and publicly, and are sometimes beaten to death or cooked while still alive.

Ahead of the festival, dogs are often kept in small, cramped cages. Some photographs show animals wearing collars, suggesting they may have been stolen pets.

Many dogs are transported from other cities in cramped lorries and unsanitary conditions, allowing diseases to spread easily. According to campaign group Stop Yulin Forever, dogs are denied food and water for days during their trip.

The dog meat trade also poses a threat to public health, with the World Health Organisation warning that the trade spreads rabies and increases the risk of cholera.

Last year, a petition with 11 million signatures was handed in to the Yulin government in Beijing on behalf of Humane Society International, Duo Duo Animal Welfare Project, RaiseUrPaw, Care2 and Avaaz. 

The late Star Wars actress Carrie Fisher and her dog Gary gathered with the campaigners outside the Chinese Embassy in London to send the petition on its way. 

Speaking at the event, Ms Fisher said: "There is so much animal suffering in the world, and much of it you feel helpless to end.

"But stopping the Yulin dog meat festival and ending all that suffering is easy.

"All the Chinese authorities need to do is declare it shut down, and the killing stops. These poor dogs need us to fight for them.

"Every single one of them is as precious as my dear Gary, every one of them is someone's best friend."

Source: Daily Express

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội thịt chó Ngọc Lâm (Yulin)

Thịt chó đã bị cấm buôn bán ở lễ hội thịt chó hằng năm tại thành phố Ngọc Lâm, Trung Quốc. Tại đây mỗi năm hàng ngàn con chó và mèo bị giết một cách tàn nhẫn để lấy thịt.

Theo nguồn tin, luật cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6 - chỉ một tuần trước khi lễ hội diễn ra vào ngày hạ chí.

Đạo luật này sẽ được thực thi một cách nghiêm túc, người vi phạm sẽ phải nộp tiền phạt lên đến 11.250 bảng Anh (tương đương với 100.000 nhân dân tệ) và còn có thể bị bắt giữ.

Những người tham gia chiến dịch vì động vật thuộc tổ chức bảo vệ súc vật quốc tế có tên gọi Duo Duo Animal Welfare Project and Humane Society cho biết luật cấm này sẽ ngăn chặn các nhà hàng, người bán dạo và các thương nhân ở chợ mua bán thịt chó tại lễ hội này.

Sự kiện thường niên nơi có khoảng 10.000 con vật bị giết và ăn thịt trong khoảng 10 ngày đã bị dư luận từ khắp mọi nơi trong và ngoài nước phản đối kịch liệt. Các nhà hoạt động xã hội cho đây là một lễ hội cực kì tàn ác.

Theo các viên chức chính quyền địa phương, lễ hội này không được chính quyền ủng hộ, các nhà chức trách khẳng định đây chỉ là hoạt động buôn bán được tổ chức bởi các doanh nghiệp tư nhân.

Truyền thống ăn thịt chó đã có từ 500 năm nay ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Người ta cho rằng ăn thịt chó sẽ giúp phòng tránh cái nóng trong suốt những tháng hè.

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm hãy còn khá mới, được tổ chức lần đầu tiên bởi những người buôn bán chó vào năm 2010 nhằm tăng lợi nhuận.

Người dân và người bán dạo ở Ngọc Lâm nói rằng những con vật này được giết một cách rất nhân đạo. Tuy nhiên những người phản đối cho rằng chúng bị giết rất tàn độc và công khai, và đôi khi chúng bị đánh cho đến chết hoặc bị nhúng vào nước sôi khi đang còn sống.

Trước lễ hội, chó thường bị nhốt trong những cái lồng nhỏ và chật hẹp. Một vài tấm ảnh cho thấy chúng còn đeo vòng cổ, điều này đồng nghĩa với việc chúng là vật nuôi trong nhà bị bắt trộm.

Nhiều con chó được vận chuyển từ thành phố này sang thành phố khác trong những chiếc xe tải tù túng, chật hẹp và mất vệ sinh, việc này khiến bệnh tật dễ dàng phát tán. Theo chiến dịch Stop Yulin Forever (tạm dịch: Chấm dứt vĩnh viễn lễ hội thịt chó), những con chó không được cho ăn hay uống trong suốt quá trình vận chuyển.

Việc mua bán thịt chó còn đặt ra mối lo ngại về sức khỏe cho cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo việc mua bán sẽ làm lây lan bệnh dại và làm tăng nguy cơ dịch tả.

Năm ngoái, một đơn kiến nghị với 11 triệu chữ kí đại diện cho Tổ chức nhân đạo xã hội quốc tế, Dự án Duo Duo Animal Welfare Project, nhóm RaiseUrPaw, Care2 và Avaaz đã được trình lên chính quyền thành phố Ngọc Lâm ở Bắc Kinh.

Nữ diễn viên trong tập phim mới nhất của sê-ri Star War - Chiến tranh giữa các vì sao, Carrie Fisher và chú chó của mình cũng đã tập trung bên ngoài Tòa đại sứ Trung Quốc ở Luân Đôn cùng với những người tham gia chiến dịch để trình bản kiến nghị.

Phát biểu tại sự kiện trên, cô Fisher cho biết: "Quá nhiều loài động vật đã phải chịu khổ trên khắp thế giới, và hầu hết trong số chúng đều cảm thấy tuyệt vọng cho đến chết.

Nhưng chấm dứt lễ hội thịt chó Ngọc Lâm và đặt dấu chấm hết cho sự khốn khổ mà loài vật này phải chịu thì vô cùng dễ dàng.

Điều duy nhất mà tất cả các nhà chức trách Trung Quốc cần làm là tuyên bố chấm dứt lễ hội này, và việc giết chóc sẽ chấm dứt theo. Chúng ta cần đấu tranh cho loài vật tội nghiệp kia.

Bất kì con vật nào cũng đều vô cùng quý giá như Gary - chú chó của tôi vậy, và bất kì con vật nào cũng có thể là bạn tốt của một ai đó."

Dịch bởi: ChiNguyen1502

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục