Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Vấn đề về du lịch ở Việt Nam nằm ở chỗ giá rẻ

Vấn đề về du lịch ở Việt Nam nằm ở chỗ giá rẻ

13/04/2017
Mức căn bản

The problem with traveling to Vietnam just because it’s cheap

The problem with traveling to Vietnam just because it’s cheap

Tourists love the country because it’s cheap, but low costs come with risks.

Yet another travel list has named Vietnam among the must-visit places in the world because it’s cheap.

This time, it’s Emily Zemler, a writer from Refinery29, who describes Vietnam as one of the best “super cheap” destinations in the world.

“Asian destinations like Japan and Singapore can be pricy, but Vietnam is notably budget-friendly. The food, which is just as good from a street cart as it is from a sit-down restaurant, is cheap (usually less than 10 bucks a pop) and hotels are reasonable, with luxury properties averaging around $80 per night…

Don’t be afraid to sample the street food, which includes signature dishes like beef pho and bun cha, and make sure to spring for a countryside bicycle tour from Hoi An, which run $17 and up.”

To be fair, cost-based recommendations like these are what Vietnam, still an emerging travel destination, needs now.

It’s perfectly fine to love something when it doesn’t bankrupt you – it’s even better when that something is also good. “Cheap” is not a dirty word. We don’t need to avoid it and replace it with pretentious phrases like “budget-friendly” or “best value for your buck” when we promote a product or a travel destination.

But “cheap” does come with a connotation: some sort of compromises must be made and accepted.

For cheap travel, the biggest compromises are on quality and safety. In Vietnam, this can mean anything: drinking a beer that tastes like water, sleeping on a hostel bed with a dirty sheet, getting food poisoning after a meal at a delicious sidewalk joint, drinking toxic moonshine, or falling from a waterfall. And the list goes on.

Many travelers will take these risks without blinking an eye. Ask any backpacker in Saigon and they will tell you how happy they are when they only need a few hundred bucks to travel in Vietnam. Diarrhea and those serious travel safety warnings don’t faze them one bit.

Such carefree attitudes have boded well for Vietnam’s tourism industry so far. If travelers are fully aware of all these risks and they still want to come, let them in by all means. After all, a trip to Vietnam is not complete without at least one story of crazy, unforgettable mishaps.

But a great travel destination should never be associated with risks. Eating street food must not feel like gambling. A night on a Ha Long Bay ship must not end with a quick dive into the cold water to avoid getting burnt alive. Even adventure tourism should be about the illusion and the thrill, not real risks.

Like the economy as a whole, the industry can’t thrive on being cheap forever if being cheap only means low standards and corner-cutting. Vietnam must step up its game to make sure no travel writer will ever have to write this line: “Don’t be afraid to sample the street food.”

Source: VNEXPRESS

Vấn đề về du lịch ở Việt Nam nằm ở chỗ giá rẻ

Khách du lịch ưa thích đất nước chỉ vì nó rẻ, nhưng chi phí thấp cũng đi liền với nhiều rủi ro.

Lại thêm một danh sách các địa điểm du lịch đã gọi tên Việt Nam như một trong số những địa điểm phải ghé thăm trên thế giới vì nó rẻ.

Lần này Emily Zemler một cây bút của trang Refinery29, người mô tả Việt Nam là một trong những điểm đến "siêu rẻ" tốt nhất trên thế giới.

"Các điểm đến ở châu Á như Nhật Bản và Singapore có thể rất hấp dẫn, nhưng Việt Nam đặc biệt là vừa túi tiền. Thực phẩm cũng tốt từ một chiếc xe đẩy trên đường phố, từ một quán ăn vỉa hè, giá rẻ (thường là dưới 10 đôla một suất) và các khách sạn hợp lý, với những căn hộ sang trọng trung bình khoảng 80 đôla một đêm ...

Đừng ngại khi thưởng thức các món ăn đường phố, bao gồm các món ăn đặc sắc như phở bò và bún chả và nhảy lên chiếc xe đạp tới vùng nông thôn từ Hội An, với giá từ 17 đôla".

Công bằng mà nói, chi phí với đề xuất như thế này là những gì mà Việt Nam vẫn còn là điểm đến du lịch mới nổi đang cần đến trong thời điểm hiện tại.

Yêu thích du lịch Việt Nam thì quả thật là tuyệt vời khi nó không làm bạn phá sản - thậm chí còn tốt hơn khi dịch vụ của nó cũng tốt. “Giá rẻ” không phải là một từ bẩn. Chúng ta không cần phải tránh nó và thay thế nó bằng những cụm từ giả vờ như "vừa túi tiền" hoặc "giá trị tốt nhất cho đồng tiền của bạn" khi chúng ta quảng bá một sản phẩm hoặc một điểm đến du lịch.

Nhưng "giá rẻ" đi kèm với một ý nghĩa: một số loại thỏa hiệp phải được thực hiện và chấp nhận

Đối với du lịch giá rẻ, những thỏa hiệp lớn nhất là về chất lượng và sự an toàn. Ở Việt Nam, điều này có nghĩa là bất cứ điều gì như: uống bia có vị như nước, ngủ trên giường ngủ với khăn trải giường bẩn, bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ngon miệng ở vỉa hè, uống rượu lậu độc hại, hoặc té ngã từ thác nước. Và danh sách những sự cố sẽ còn tiếp diễn.

Nhiều du khách sẽ thấy ngay những rủi ro mà không cần chờ mới thấy. Hãy hỏi bất kỳ khách du lịch balô nào ở Sài Gòn và họ sẽ cho bạn thấy "hạnh phúc" như thế nào khi họ chỉ cần vài trăm đôla để đi du lịch ở Việt Nam. Tiêu chảy và những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn khi đi du lịch không làm cho họ bối rối một chút nào cả.

Như vậy thái độ vô tư đã là điềm tốt cho ngành du lịch của Việt Nam từ trước đến nay. Nếu du khách nhận thức đầy đủ về tất cả những rủi ro này và họ vẫn muốn đến, hãy để cho họ đến bằng mọi cách. Rốt cuộc, một chuyến đi đến Việt Nam không hoàn toàn không có ít nhất một câu chuyện điên rồ, một rủi ro khó quên.

Nhưng một điểm đến du lịch tuyệt vời không bao giờ đi liền với những rủi ro. Ăn đồ ăn vỉa hè không nên tạo ra cảm nhận đó là hành động liều lỉnh. Một đêm trên một chiếc tàu ở Vịnh Hạ Long không được kết thúc bằng một lần nhảy xuống nước lạnh để tránh bị cháy. Thậm chí du lịch mạo hiểm nên là cảm giác ảo và sự hồi hộp chứ không phải là rủi ro thực sự.

Giống như nền kinh tế nói chung, ngành công nghiệp du lịch không thể phát triển mãi mãi vì giá rẻ chỉ có nghĩa là tiêu chuẩn thấp và cắt xén bớt đi. Việt Nam lên kế hoạch cho một trò chơi để chắc chắn rằng không có cây bút chuyên viết về du lịch sẽ phải viết dòng này: "Đừng ngại thử thức ăn trên đường phố."

 

Dịch bởi: hoaithuong

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục