Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Visa khởi nghiệp dành cho các nhà sáng lập muốn sống với ước mơ Mỹ

Visa khởi nghiệp dành cho các nhà sáng lập muốn sống với ước mơ Mỹ

08/10/2016
Mức trung cấp

There's a new startup visa for foreign founders who want to live the American dream

BARACK OBAMA DOESN’T have much time left in the White House and it seems like he’s going to spend part of his final months in office making it easier for entrepreneurs to live the American Dream.

The president’s administration has unveiled plans to introduce the International Entrepreneur Rule, which would allow foreign startup founders to move to the US if they have secured funding from American investors.

Successful applicants for the visa would be allowed to stay in the US for two to five years, however, there could be an option to extend their stay at the end of the term.

It’s not time for Irish startup founders that have raised venture capital from the US to celebrate just yet. The proposal will only come into effect after a 45-day comment period and previous attempts by Obama to bring in a similar ‘startup visa’ have fallen flat due to congressional opposition to new immigration legislation.

Hit a hitch

The new rule could also hit a hitch if Obama fails to force it through before the end of his term. Should Republican presidential candidate Donald Trump get elected, he is likely to scrap the proposal because he is against special visas for skilled workers

If democratic candidate Hilary Clinton secured the White House, she has promised to go even further than Obama by handing out visas to any foreigner with a masters or doctorate in the field of science, technology, engineering and mathematics (STEM).

However, there is room for optimism that the proposal will take effect this year because the International Entrepreneur Rule draws on legislation from the Immigration and Nationality Act and will not require significant reform of immigration laws.

Under the Immigration and Nationality Act, the US government is allowed to give temporary visas to individuals if there is “significant public benefit” and Obama’s team has argued that granting temporary visas to founders could create a lot of new jobs and stimulate the economy.

Ireland already has a system in place that grants any citizen from the European Economic Area (EEA) or Switzerland to set up a business in Ireland without permission and separate schemes that allow non-EEA nationals to establish a company on these shores.

Under the Startup Entrepreneur Programme (STEP), entrepreneurs from outside the EEA that have already secured €50,000 in funding can start a company in Ireland if the startup is judged to be capable of creating 10 jobs and hitting €1 million in sales within three years.

There is also another scheme that grants non-EEA citizens a 12-month visa in order to attend incubators or accelerator programmes in Ireland.

Only companies involved in science, technology, engineering or mathematics can apply for the STEP programme.

Qualifying

According to the International Entrepreneur Rule, there will be no restrictions on the numbers of people who can be let into the country, however, there will two tiers of admission and strict criteria that will rule out a lot of founders.

To qualify for tier one and get an initial two-year visa, entrepreneurs need to own at least half of their company and have raised more than $345,000 from US investors or alternatively $100,000 from US state agencies. If founders want to go into tier two and take extend their visa to the full five years, it gets a bit more complicated.

Tier two requirements:

     - Entrepreneurs need to retain 10% of their business.

     - They need to have raised an additional $500,000 from more US investors.

     - Annual revenue must be over $500,000 and show 20% year-on-year growth.

     - Some 10 jobs must have been created in the US

     - The company must continue to be run from America.

The new rule is expected to raise the number of startups founded by immigrants in the US. At present, around one quarter of new businesses in the US were founded by foreigners.

By: KILLIAN WOODS, FORA

 

 

Visa khởi nghiệp dành cho các nhà sáng lập muốn sống với ước mơ Mỹ

Tổng thống Barack Obama không còn nhiều thời gian ở tại Nhà Trằng và dường như như ông ấy dự định dành toàn bộ những tháng cuối cùng tại nơi làm việc dành cho tổng thống để giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện ước mơ Mỹ dễ dàng hơn.

Việc thi hành của tổng thống đã tiết lộ kế những kế hoạch cho việc giới thiệu những quy tắc dành cho doanh nghiệp nước ngoài. Đó là những mục sẽ cho phép những người khởi nghiệp đến với nước Mỹ nếu họ có quỹ đầu tư được bảo đảm từ những nhà đầu tư Mỹ.

Những ứng viên đạt được Visa sẽ cho phép ở lại Mỹ từ 2 đến 5 năm, tuy nhiên, họ có 1 sự chọn lựa để gia hạn thời gian ở lại vào cuối kỳ.

Đây không phải là lúc cho những nhà khởi nghiệp ở Ai-len tổ chức ăn mừng khi họ đã nâng quỹ đầu tư tại Mỹ. Dự thảo này sẽ có hiệu lực sau 45 ngày phê chuẩn và những sự nổ lực trước đây của Obama cũng để mang lại điều tương tự với "visa khởi nghiệp" khi mà ông từng bị thất bại bởi vì sự phản đối của quốc hội vời luật nhập cư mới.

Gặp phải sự khó khăn

Điều luật mới cũng có thể gặp phải khó khăn nếu Obama thất bại khi xin ý kiến thông qua trước thời hạn cuối của ông ấy. Khi mà ứng viên tổng thống đảng cộng hòa Donald Trump thắng cử, ông ấy sẽ bỏ đi dự án này bởi vì ông ấy đặc biệt phản đối chính sách Visa này vì nó sẽ làm mất việc làm những người công nhân.

Nếu ứng viên đảng dân chủ Hilary Clintion được vào Nhà trằng, bà ấy hứa sẽ xem xét bổ sung thêm những việc của Obama bằng cách đưa ra Visa dành những người thạc sỹ hay tiến sỹ người nước ngoài trong ngành Khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học.

Tuy nhiên, cũng có những cơ hội khá lạc quan rằng dự án này sẽ có hiệu lực vào năm nay bởi vì những quy định về doanh nghiêp nước ngoài được tìm thấy trên dự luật về đạo luật nhập cư và quốc tịch và sẽ không yêu cầu các cải chính khác ở luật nhập cư.

Theo đạo luật nhập cư và nhập tịch, chính phủ Mỹ cho phép đưa ra Visa tạm thời đến các cá nhân nếu có lợi ích cộng đồng và đội ngũ của Obama đã tranh luận rằng việc  cấp Visa tạm cho những người sáng lập có thể tạo nhiều công việc làm mới và kích thích nền kinh tế.

Ailen đã có một hệ thống tại Mỹ mà có thể đón chào bất kỳ cư dân nào từ các nước trong khối kinh tế ở Châu Âu (EFA) đến làm việc hoặc Thụy Sĩ đã có một doanh nghiệp tại Ai Len mà không cần sự cho phép và có chương trình riêng cho phép người không thuộc các nước trong khối kinh tế Châu Âu thành lập lập doanh nghiệp dựa trên nền tảng của họ.

Dưới chương trình doanh nghiệp khởi nghiệp (STEP), nhà doanh nghiệp bên ngoài khối EEA đã nhận được quỹ 50.000 bảng Anh để có thể bắt đầu thành lập 1 công ty trong hệ thống của Ai-Len nếu bước đi khởi nghiệp phù hợp với luật và có khả năng tạo công việc cho 10 người và đạt 1.000.000 bảng Anh trong doanh thu trong vòng 3 năm.

Cũng có một cách khác cái mà cấp Visa 12 tháng cho công dân không phải EEA với mục đích để phục vụ cho trương trình tài năng trẻ hay chương trình thúc đẩy phát triển ở Ailen.

Chỉ có những công ty trong lĩnh vực Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán có thể áp dụng cho chương trình STEP.

Đảm bảo chất lượng

Theo luật doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài vào Mỹ, sẽ không có hạn chế trên số người có thể nhập tịch vào Mỹ, tuy nhiên, có 2 bước xét duyệt trong sự cân nhắc giữa các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và luật đưa ra dành các nhà sáng lập.

Để thẩm định cho bước 1 và nhận visa 2 năm, doanh nghiệp cần sở hữu ít nhất một nửa công ty thành lập tại Mỹ và phải nhận được hơn 345.000 USD tiền đầu tư từ Mỹ hoặc lựa chọn gói 100.000 USD từ các tổ chức quỹ liên bang Mỹ. Nếu các nhà thành lập muốn tiến tới bước thứ 2 và gia hạn Visa trong 5 năm, sẽ có thêm những quy định phức tạp:

Những yêu cầu cho bước thứ 2:

   - Doanh nghiệp cần giữ lại 10% vốn kinh doanh của họ.

   - Họ cần phải nhận thêm 500.000 USD đầu tư từ Mỹ

   - Doanh thu hàng năm phải hơn 500.000 USD và tăng 20% mỗi năm.

   - tạo ra khoảng 10 việc làm cho những người có quốc tịch Mỹ

   - Công ty phải tiếp tục hoạt động trong nước Mỹ

Quy định mới được trông đợi sẽ gia tăng số lượng người khởi nghiệp khi họ nhập cư vào Mỹ, hiện tại, có khoảng 1/4 ngành kinh doanh mới tại Mỹ được thành lập bời những người nước ngoài.

 

Dịch bởi: duyan

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục