Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Vượt qua cả LA và London, những thành phố nhỏ bé này sẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn

Vượt qua cả LA và London, những thành phố nhỏ bé này sẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn

05/06/2020
Mức trung cấp

Beyond LA and London, these little-known cities are great places to boost your career

When I graduated from college, I took a job at a global public relations agency earning $25K per year. I wanted to live in Manhattan, so I rented a one-bedroom apartment with a roommate and we shelled out $200 to put up a divider wall. It wasn’t ideal, but in the late 1990s, if you wanted the best job prospects, you moved to New York, San Francisco, London, or Tokyo.

Fortunately, the situation today is a bit different. Now that we’re in the era of virtual work, you don’t necessarily have to live anywhere urban to make a good living. But if you do like city life, there are less pricey and overwhelming options to set down roots.

Launch or reboot your career in Uppsala, Lima, and Tsukuba

Swedish entrepreneur Patric Palm is an expert in distributed teams and has developed several products that serve them. He works with team members and other entrepreneurs all over the world and travels frequently, so he has had the opportunity to observe the standard of living in places like Lima and Uppsala versus places like London and New York. He first discovered Uppsala when he attended the oldest university in Scandinavia there. His interest was piqued by the emerging video game development scene, as well as the city’s status as the “think tank of Sweden” due to its prestigious higher education opportunities and plethora of biotechnology and material science jobs. Uppsala has served as a strong base for Palm to meet like-minded founders and launch his latest company Favro, a planning and collaboration app that promotes agile workflow.

Tsukuba Expo Center and Matsumi Park, video of Ce Phan

In South America, the business cities that come to mind first are usually São Paulo in Brazil and Santiago in Chile. However, Palm encourages technology-proficient careerists to consider Lima, Peru. “Telefonica‘s startup accelerator Wayra inaugurated its Academy in Lima,” says Palm. “In addition to accelerating 10 Peruvian tech startups, the initiative has attracted other founders, mentors, and angel investors. Other signs that Lima is becoming a tech hub include the formation of the entrepreneurship community Lima Valley and the launch of networking events such as Lima Tech Meetup and First Tuesday Peru.”

If research and development is more your speed, you might think about relocating to Tsukuba, a city located in the northern Kantō region of Japan. Known as the “Science City,” Tsukuba is a major hub of scientific discovery and progress in Asia. It hosts 300 public and private institutes, laboratories, universities, and firms, employing a total of over 20,000 researchers.

All three of these under-the-radar cities have less congestion and lower living costs while remaining close to international airports and other amenities. Home ownership and education eat considerably less income than they do in typical urban centers, resulting in a better quality of life if you have or plan to have a family. The cities also have their individual perks: Lima currently has the hottest restaurant scene on the continent, while Tsukuba boasts world-class museums and parks.

Turning an exotic dream into a tangible reality

If you’re an enterprising professional who fell in love at first Google and wants to relocate and work in one of these cities, how should you prepare? Palm says the first step is to research the companies based in the city you’re considering. “Reach out to decision makers at the companies that appeal to you and set up meetings. Uppsala, for example, is less formal, so you can often identify an opportunity simply by inviting a founder or manager to coffee.”

As a foreign national, you’ll want to assess a company’s global presence and ambitions before committing. “If a company is bound to a particular geographic location, there won’t be as much room for you to grow within the organization,” says Palm. Plus, if you don’t end up loving the city, your options will be limited. Instead, pick a company with people based all over the world, so you’ll have the freedom to move around as necessary.

You might be tempted to do all your networking virtually, and could even land a job offer without ever setting foot in your target city. Don’t accept it until you’ve scoped out the situation with an actual trip first. “You need to speak to people who live there and visit local accommodations to understand what the community is really like,” Palm advises. “If you’re still employed, one option is to work remotely out of a Base 10 in Uppsala or WeWork elsewhere.” This type of arrangement ensures that you won’t be rushed while you weigh the pros and cons of what could be the adventure of your life.

Source: www.weforum.org

 

Vượt qua cả LA và London, những thành phố nhỏ bé này sẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn

Khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi đã nhận một công việc tại một cơ quan quan hệ công chúng toàn cầu và kiếm được 25 nghìn đô la mỗi năm. Tôi muốn sống ở Manhattan, vì vậy tôi đã thuê một căn hộ một phòng ngủ với bạn cùng phòng và chúng tôi đã bỏ ra 200 đô la để dựng lên một vách tường ngăn cách. Điều đó chẳng lý tưởng chút nào, nhưng đó là vào cuối những năm 1990, nếu bạn muốn có triển vọng công việc tốt nhất, bạn chắc hẳn đã chuyển đến New York, San Francisco, London hoặc Tokyo.

May mắn thay, tình hình ngày nay có một chút khác biệt. Bây giờ chúng tôi đã trong thời đại của công việc ảo, bạn không nhất thiết phải sống ở bất cứ nơi đâu trong đô thị để kiếm sống tốt. Nhưng nếu bạn thích cuộc sống thành phố, có rất nhiều sự lựa chọn rất ổn về tài chính để bạn có thể nghĩ đến việc 'cắm dùi' ở đó.

Bệ phóng hoặc thúc đẩy nghề nghiệp của bạn ở các thành phố như Uppsala, Lima và Tsukuba.

Doanh nhân người Thụy Điển Patric Palm là một chuyên gia trong các nhóm phân phối và đã phát triển khá nhiều sản phẩm để phục vụ họ. Anh ấy làm việc với các thành viên trong nhóm và các doanh nhân khác trên khắp thế giới và thường xuyên đi du lịch, vì vậy anh ấy đã có cơ hội quan sát mức sống ở những nơi như Lima và Uppsala so với những nơi như London và New York. Lần đầu tiên anh phát hiện ra Uppsala khi anh theo học trường đại học lâu đời nhất ở Scandinavia. Sự quan tâm của anh ấy đã bị thu hút bởi bối cảnh phát triển trò chơi điện tử mới nổi, cũng như biểu ngữ của nó là 'bộ óc của Thụy Điển' nhờ vào cơ hội giáo dục đại học uy tín và rất nhiều công việc về công nghệ sinh học và khoa học vật liệu. Uppsala đã đóng vai trò là cơ sở vững chắc để Palm gặp gỡ những người sáng lập có cùng chí hướng và ra mắt công ty mới nhất Favro, một ứng dụng lập kế hoạch và hợp tác nhằm thúc đẩy quy trình làm việc nhanh nhẹn.

Video của Ce Phan về Tsukuba Expo Center và Công viên Matsumi

Ở Nam Mỹ, các thành phố kinh doanh hiện lên đầu tiên thường là Sao Paulo ở Brazil và Santiago ở Chile. Tuy nhiên, Palm khuyến khích những người giỏi đang theo mảng công nghệ nên xem xét Lima ở Peru. Wayra, người tăng tốc khởi nghiệp của Way Telefonica đã khai trương Học viện tại Lima, ông Palm nói. Ngoài việc thúc đẩy 10 công ty khởi nghiệp công nghệ Peru, sáng kiến này đã thu hút các nhà sáng lập, cố vấn và nhà đầu tư thiên thần khác. Các dấu hiệu khác cho thấy Lima đang trở thành một trung tâm công nghệ bao gồm sự hình thành của cộng đồng doanh nhân Thung lũng Lima và sự ra mắt của các sự kiện kết nối như Cuộc họp công nghệ Lima và Thứ ba đầu tiên Peru.

Nếu bạn mưu cầu về nghiên cứu và sự phát triển, bạn có thể nghĩ về việc di chuyển đến Tsukuba, một thành phố nằm ở phía bắc vùng Kantō của Nhật Bản. Được biết đến là Thành phố Khoa học, Tsukuba là một trung tâm khám phá và tiến bộ khoa học lớn ở Châu Á. Ở đó có 300 viện công cộng và tư nhân, phòng thí nghiệm, trường đại học và công ty, sử dụng tổng cộng hơn 20.000 nhà nghiên cứu.

Tất cả ba thành phố 'dưới tầm sóng' này có ít tắc nghẽn giao thông và chi phí sinh hoạt thấp hơn trong khi vẫn gần các sân bay quốc tế và các tiện nghi khác. Sở hữu nhà và giáo dục rẻ hơn đáng kể so với ở các trung tâm đô thị điển hình, dẫn đến chất lượng cuộc sống tốt hơn nếu bạn có hoặc có kế hoạch lập gia đình. Các thành phố cũng có đặc quyền riêng: Lima hiện có cảnh nhà hàng nổi tiếng trên khắp lục địa, trong khi Tsukuba tự hào có các bảo tàng và công viên đẳng cấp thế giới.

Biến một giấc mơ kỳ lạ thành hiện thực hữu hình

Nếu bạn là một chuyên gia táo bạo, người đã yêu Google ngay từ lần đầu tiên và muốn tái định cư và làm việc tại một trong những thành phố này, bạn nên chuẩn bị như thế nào? Palm cho biết bước đầu tiên là nghiên cứu các công ty có trụ sở tại thành phố mà bạn đang xem xét. Hãy liên hệ với những người ra quyết định tại các công ty thu hút bạn và thiết lập các cuộc gặp mặt. Ví dụ như ở Uppsala một nơi không quá cầu kỳ, vì vậy bạn thường có thể xác định một cơ hội chỉ bằng cách mời người sáng lập hoặc người quản lý đến cà phê.

Là người nước ngoài, bạn sẽ muốn đánh giá sự hiện diện và tham vọng toàn cầu của công ty trước khi cam kết. Palm nói, 'nếu một công ty bị ràng buộc vào một vị trí địa lý cụ thể, thì sẽ khó có nhiều chỗ để bạn phát triển trong tổ chức'. Thêm vào đó, 'nếu bạn không yêu thành phố nơi bạn làm việc, các lựa chọn của bạn sẽ bị giới hạn'. Thay vào đó, 'hãy chọn một công ty có nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, vì vậy bạn sẽ có quyền tự do di chuyển khi cần thiết'.

Bạn có thể bị cám dỗ để thực hiện tất cả các kết nối mạng của bạn, và thậm chí có thể nhận được lời mời làm việc mà không bao giờ đặt chân vào thành phố mục tiêu của bạn. Đừng chấp nhận nó cho đến khi bạn tận dụng nó để có một chuyến đi thực tế đầu tiên đến đó. Palm khuyên "Bạn cần nói chuyện với những người sống ở đó và đến thăm các địa phương để hiểu cộng đồng thực sự như thế nào". Nếu bạn vẫn đang có việc, một lựa chọn là làm việc từ xa trong Cơ sở 10 ở Uppsala hoặc WeWork ở nơi những khác. Loại hình sắp xếp này đảm bảo rằng bạn sẽ không vội vã trong khi bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm của những gì có thể là cuộc phiêu lưu của cuộc sống của bạn.

 

Dịch bởi: cephan

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục