Các lỗi sai trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt

Các lỗi sai trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao người Việt nói chung lại nói tiếng Anh hay đến thế nếu so với người Hàn, người Nhật, người Trung Quốc, hoặc tệ đến thế nếu so với người Philipin, người Singapore, người Đức. Điều đó, xuất phát từ khả năng phát âm tiếng Anh và sự so sánh tới giọng nói chuẩn của các nước nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ như: Canada, Mỹ, Anh, Úc…

Như vậy, học phát âm tiếng Anh quan trọng như thế nào và người Việt cần làm gì để cải thiện khả năng phát âm để gần hơn với các nước nói tiếng Anh. Hãy cùng nhau đọc bài viết bên dưới để có được cách học tập thông minh nhất nhé!

Mời bạn tham khảo thêm:

Học phát âm đóng vai trò quyết định trong 2 kỹ năng tiếng Anh: Nói (speaking) và Nghe (listening). Trong khi đó, phát âm cũng ảnh hưởng gián tiếp tới 2 kỹ năng còn lại là Đọc (reading) và viết (writing), vì 4 kỹ năng trong tiếng Anh luôn luôn có sự hỗ trợ qua lại với nhau. Nghĩa là bạn sẽ khó lòng học giỏi tiếng Anh nếu không nắm chắc cách phát âm và xây dựng được một âm giọng tốt.

phát âm tiếng anh chuẩn giọng mỹ

các lỗi sai trong cách phát âm tiếng anh của người việt

Hiểu sự khác biệt của các phiên âm, nhưng không chịu khó tập nói nhiều lần cho quen âm. Việc hiểu bản phiên âm nhưng không luyện tập thường xuyên cũng là cách học phổ biến ở Việt Nam. Kết quả là khi giao tiếp thực tế các bạn sẽ không thể phát âm rõ ràng và tròn trịa của các phiên âm. Bạn phải tập cách phiên âm rất nhiều lần, không như thế, bạn còn nên ghi âm lại để tự so sánh với giọng đọc mẫu, hoặc hỏi người phát âm chuẩn (thầy cô giáo, hoặc người bản xứ) về các phát âm của bạn.

Chỉ phát âm từ vựng – có rất nhiều học viên mắc phải lỗi này khi các bạn chỉ luyện tập phát âm từng từ vựng, mà không đặt chúng trong một cụm từ, một câu để tập luyện. Việc giao tiếp theo cách “từ ghép từ” sẽ không làm cho câu nói không được trôi chảy. Phát âm trong cụm từ và câu còn chịu sự chi phối của ngữ điệu và quy tắc lấn âm (âm cao lấn âm thấp). Do đó, sau khi đã thực hành phát âm từng từ, bạn nên tiếp tục tập luyện cách phát âm cụm từ và câu.

Xem nhẹ việc thay đổi âm giọng (accent). Có nhiều bạn có quan niệm rằng, từ khi sinh ra các bạn đã được lắp đặp 1 âm giọng nhất định và không thể thay đổi nó được. Một em bé sinh ra ở Việt Nam, nếu cho sang Mỹ học từ sớm, thì em bé sẽ có âm giọng Mỹ. Nghĩa là, âm giọng hoàn toàn có thể học và thay đổi được. Hãy chọn một âm giọng tiếng Anh mà bạn thích để bắt chước mỗi ngày. Điều này cần nhiều thời gian để luyện tập, nhưng đó là điều cần thiết để bạn có âm giọng giống như một người bản xứ.

Dành ít thời gian để nghe tiếng Anh. Các bạn thường không dành nhiều thời gian để nghe trước khi bắt chước đọc lại một từ vựng nào đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng không dành nhiều thời gian để nghe các kênh, đài bằng tiếng Anh. Do đó, rất khó lòng để hoàn chỉnh phát âm của bạn, nếu bạn không có sự so sánh với cách phát âm của một người bản xứ.

Sau đây là bài học luyện tập nói tiếng Anh lưu loát do CEP Education biên soạn. Bài các lỗi sai trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt này là một bài luyện tập hằng ngày để học viên có thể ôn lại toàn bộ ngữ âm đã học trong bảng phiên âm, đồng thời học ngữ điệu trong các câu nói. Bài học được ghi âm để học viên có thể dễ dàng luyện tập theo. Xem và tải bài học về ở đây.