Category Chủ đề song ngữ Anh Việt

Top 7 khoá học tiếng Anh giao tiếp online hiệu quả nhất hiện nay

Tiếng Anh ngày nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp cho mọi người trên thế giới gần nhau hơn vì có thể giao tiếp cùng với nhau qua cùng một ngôn ngữ tiếng Anh. Chính vì lẽ đó, để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của mọi người mà ngày càng nhiều khóa học tiếng Anh giao tiếp online ra đời. 

Sau đây hãy cùng Cep điểm danh top 7 khoá học tiếng Anh giao tiếp online hiệu quả nhất hiện nay nhé!

Có nên đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp online hay không?

Có nên đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp online hay không?

Khi mọi người bắt đầu quyết định lựa chọn một khóa học tiếng Anh thì phần lớn mọi người đều băn khoăn không biết có nên đăng ký một khóa học tiếng Anh giao tiếp online hay không. Một số ý kiến cho rằng việc học tiếng Anh theo phương pháp này sẽ giúp họ tiếng bộ nhanh hơn vì được tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với giáo viên nước ngoài. Mặc khác, lại có ý kiến cho rằng, bởi vì vốn từ vựng cũng như trình độ của họ còn kém nên phương pháp này không hiệu quả với họ cho lắm. Vậy thì sự thật về khóa học này như thế nào mới chính xác?

Ưu điểm

Tạo phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh

 Khi học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài trong một thời gian dài, bạn sẽ được tiếp xúc được với cách phát âm chuẩn, ngữ điệu cũng như cách luyến láy trong tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ. Ngoài ra, khi thời gian học giao tiếp tiếng Anh của bạn càng dài, điều này sẽ giúp bạn phản ứng nhạy hơn khi nghe người khác nói tiếng Anh. Bạn có thể trả lời ngay lập tức mà không phải dịch từ tiếng Việt sang nghĩa tiếng Anh một cách mất thời gian như trước nữa.

Tạo hứng thú khi học

Việc trò chuyện thường xuyên với giảng viên người nước ngoài sẽ giúp bạn học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới mà bạn chưa từng biết đến. Cùng với đó, bạn sẽ cải thiện thêm kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng tư duy của mình nhiều hơn. Thông qua phương pháp giảng dạy vừa học vừa thực hành như thế này còn tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn, không qua nhiều áp lực nên sẽ khiến bạn thích thú và chủ động hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Nắm được cách tư duy ngôn ngữ

Bởi vì văn hóa cũng như ngôn ngữ của người nước ngoài không giống như của người Việt Nam chúng ta, do đó mà cách họ cảm nhận cũng như suy nghĩ của họ cũng khác biệt so với chúng ta. Chính vì vậy, khi tiếp xúc nhiều với họ, giúp bạn quen dần với cách dùng từ ngữ cũng như ngữ điệu của họ hơn. Bạn sẽ được bổ xung thêm nhiều vốn từ cũng như những câu giao tiếp thông dụng trong tiếng Anh thay vì phải học theo một cách máy móc các cấu trúc cứng ngắc, dài ngoằng.

Nhược điểm

Rào cản ngôn ngữ ban đầu

Đối với những người mới học tiếng Anh giao tiếp thì khó khăn đầu tiên họ gặp phải đó là không nghe kịp với không hiểu giảng viên của mình nói gì. Bởi vì những người mới bắt đầu đa phần vốn từ vựng của họ còn nhiều hạn chế, thêm vào đó, là họ chưa quen với ngữ điệu cũng như cách nhấn nhá và tốc độ đọc của người bản xứ. Nhưng đừng quá lo lắng, vì đây là điều hầu như những ai học cũng đều gặp phải, và đều có thể khắc phục qua việc luyện tập đều đặn mỗi ngày.

Khó tìm được người đồng hành

Học tiếng Anh giao tiếp online cùng với người nước ngoài là một điều rất tốt vì có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để đi được dài và lâu thì điều quan trọng hơn hết là người đồng hành cùng mình. Việc học một ngôn ngữ là một quá trình lâu dài vì tốn khá nhiều thời gian. Do đó để tìm được một người đồng hành vừa có tài vừa có tâm để theo suốt chặn đường với mình là điều không hề đơn giản. Bởi người chúng ta cần, nó không chỉ đơn giản là người bản xứ mà là một người thầy giỏi chuyên môn vừa có tâm với nghề. Do đó, để có thể giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo top những khóa học tiếng Anh giao tiếp online với người bản xứ hiệu quả nhất hiện nay.

Top 7 khoá học tiếng Anh giao tiếp online hiệu quả nhất hiện nay

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online của E-talk

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online của E-talk

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online của E-talk

E-talk cung cấp khóa học tiếng Anh giao tiếp thực hành online giúp bạn có thể phát triển toàn diện tất cả các kỹ năng về tiếng Anh giao tiếp , để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ. Bên cạnh đó, người học còn được làm quen và thực hành thêm với nhiều dạng ngữ pháp và từ vựng phổ biến trong giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra, khi tham gia khóa học bạn sẽ được tiếp xúc 100% bằng ngôn ngữ tiếng Anh, cùng với đó là giáo viên giảng dạy đều là người bản xứ có trình độ chuyên môn đạt chuẩn cùng với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. 

Tuy nhiên, E- talk có một yêu cầu đó là để tham gia khóa học, học viên cần phải có các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh như: Nghe-Nói-Đọc-Viết. Cùng với đó là vốn từ vựng, ngữ pháp cũng phải đảm bảo đạt những kiến thức cơ bản để có thể bắt nhịp và tiếp thu bài học tốt hơn.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online của British Council

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online của British Council

Khóa học tiếng Anh giao tiếp online của British Council

British Council là một trong những trang web học tiếng Anh giao tiếp online uy tín hàng đầu trên thế giới. Nó cung cấp các tài liệu về tiếng Anh bao gồm các video, audio và hơn 2000 bài tập tương tác đa dạng khác nhau. Điểm thú vị ở đây là cá nội dung được phân chia rất khoa học theo nhiều cấp độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao bao gồm các phần chính như 4 kỹ năng trong tiếng Anh, từ vựng, ngữ pháp, tiếng Anh trong thương mại.

Các bài học ở đây được thiết kế rất khoa học, vì hầu hết sau mỗi phần lý thuyết luôn là những dạng bài tập thực hành phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, người học có thể chọn học các kỹ năng theo từng phần cùng với các bài tập về từ vựng và ngữ pháp từ dễ đến khó, nhằm không gây cảm giác khó khăn, áp lực với những bạn mới bắt đầu.

 LingoGlobe

LingoGlobe

LingoGlobe

LingoGloba là một trang web Tiếng Anh cung cấp các khóa học tiếng Anh giao tiếp online với người nước ngoài. Thêm vào đó, web còn hỗ trợ bạn tự học và luyện nói Tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ. Khi sử dụng những chức năng tại khóa học này  thì bạn có thể trao đổi  bằng cách chat trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện truyền thông khác như zalo, facebook,..để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Ngoài ra, LingoGloba còn được đánh giá là một trong những cộng đồng học ngoại ngữ miễn phí có tính kết nối cao nhất hiện nay.

Verbling

Đây là một website học ngoại ngữ, nhưng nổi bật nhất là học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. Với trang web này người học có thể dễ dàng kết nối với người bản xứ trên toàn thế giới thông qua các video trực tiếp. Thêm vào đó, hầu hết việc học tiếng Anh giao tiếp cùng người nước ngoài trên website này đều là hoàn toàn miễn phí đối với các bản dùng thử. Do đó bạn có thể trải nghiệm thử xem nó có phù hợp với mình hay không nhé.

Polyglot Club

Polyglot Club

Polyglot Club

PolyglotClub là một trong những website được rất nhiều người yêu thích ngôn ngữ sử dụng, bởi vì nó giúp kết nối với hơn 700.000 thành viên lại với nhau từ khắp mọi nơi trên thế giới. Ngoài ra, khi truy cập vào PolyglotClub, bạn có thể tìm kiếm thêm được những người bạn nước ngoài ở gần để làm quen và cùng nhau học học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hẹn gặp mặt nhau trực tiếp ở ngoài, do website luôn cập nhật tính năng địa lý rõ ràng cho người dùng.

Hơn nữa, Website còn hỗ trợ cho người học có thể chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân đã rút ra được trong suốt quá trình học cũng như những thắc mắc, khó khăn trong việc học tiếng Anh để được mọi người giúp đỡ. Một điểm nổi bật nữa, là bạn sẽ được người bản xứ nhận xét trong quá trình học giúp bạn nâng cao dần trình độ của bản thân hơn nữa. 

Easy Language Exchange

Easy Language Exchange

Easy Language Exchange

Easy Language Exchange chuyên cung cấp các khóa học cần thiết giúp bạn rèn luyện, phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng”Nghe-Nói-Đọc-Viết”. Thêm vào đó, bạn còn có thể đặt các câu hỏi trên diễn đàn, cùng với đó, bạn cũng có thể xem lại các kiến thức đã học và làm các bài kiểm tra trên blog của web. Tất cả tính năng của Easy Language Exchange đều hoàn toàn miễn phí, do đó, bạn hãy cố gắng khai thác và tận dụng tối đa các tài nguyên trên trang web này nhé.

Easy Language Exchange là website học tiếng Anh online khá mới ở thời điểm hiện tại, nhưng vẫn được mọi người đón nhận một cách rất nhiệt tình với lượt truy cập mỗi ngày càng tăng. Website này giúp người học có thể rèn luyện nhiều kỹ năng từ đọc, viết cho đến giao tiếp trực tuyến với người nước ngoài.

Coefee Learning

Coefee Learning

Coefee Learning

Khi học trên Coefee Learning, bạn có thể thấy được danh sách những người đang online ngay trên trang chủ. Từ danh sách này, bạn sẽ chọn mình một người bạn để học và luyện nói tiếng Anh cùng.

Một điểm vô cùng nổi bật ở trang web này với những trang web học tiếng Anh trên mạng khác, đó là, Coefee Learning không những giúp bạn kết nối và giao tiếp tiếng Anh mà còn có thêm nhiều trò chơi thú vị khác để bạn có thể nâng cao thêm vốn từ vựng cũng như khả năng phát âm của mình. Coefee Learning cũng một trong những  website lý tưởng để bạn kiểm tra trình độ, năng lực của mình. Bạn cũng có thể chia sẻ kết quả học tập của mình với các thành viên khác.

Trên đây là top 7 những khóa học tiếng Anh giao tiếp online hiệu quả nhất hiện nay. Mong rằng, những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc ra quyết định nên lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp với bản thân mình nhất.

Xưm thêm:

Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Khi chúng bắt đầu học tiếng anh, điều mà chúng ta mong muốn là một ngày chúng ta sẽ có thể phát âm giống như người bản xứ. Nhưng thực tế để điều này thành sự thật thì phải trải qua một quá trình khổ luyện lâu dài mới có thể có đạt được. Để góp phần giúp cho nhiều người thực hiện mong muốn này thêm phần dễ dàng, thì ngay bây giờ, Cep sẽ chia sẻ cho bạn cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nhé!!!

Lợi ích của việc phát âm chuẩn như người bản xứ

Tự tin trong giao tiếp tiếng anh 

Khi bạn phát âm không chuẩn hoặc giọng nói còn mang âm điệu vùng miền, nó sẽ cản trở việc lắng nghe của người đối diện, như vậy cuộc hội thoại của bạn sẽ dễ dàng đi vào ngõ cụt , bởi khi bạn nói mà người khác lại không hiểu bạn đang nói gì. Điều này, dễ tạo ra cảm giác tự ti, sợ sệt khiến bạn không thể tự tin “mở miệng” giao tiếp với người xung quanh, dần dần bạn sẽ bị tù túng trong đống từ vựng đó mà không biết vận dụng như thế nào. Bởi vậy mới nói, việc học cách phát âm tiếng anh là vô cùng quan trọng và là yếu tố tiền đề trong công cuộc học ngoại ngữ của bạn.

Có thêm các mối quan hệ chất lượng

Ngoài ra, việc phát âm là yếu tố điều đầu tiên để người khác đánh giá trình độ tiếng anh của bạn. Đôi khi, bạn chỉ cần chú ý vào cách phát âm, nhấn nhá trong tiếng anh của mình mỗi khi giao tiếp là bạn đã có thể mở rộng cho mình thêm nhiều mối quan hệ chất lượng mà bạn không thể ngờ bạn có thể có được nó một cách dễ dàng như vậy. Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần nói, diễn đạt suy nghĩ của mình bằng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất cũng có thể làm cho người bản xứ hiểu được bạn muốn truyền tải thông tin gì rồi. Do đó, hãy học cách phát âm trong tiếng anh ngay từ bây giờ, chỉ cần bạn chịu khó luyện tập thì chắc chắn thành công sẽ mỉm cười và đến với bạn.

Mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc

Một điều không thể không nhắc đến đó là, khi bạn có thể phát âm như người bản xứ thì cũng đồng nghĩa là bạn sẽ có thể làm việc trong các công ty do người nước ngoài hoặc có thể đi ngoại giao, hợp tác với các đối tác nước ngoài. Điều này mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Cùng với đó, lương thưởng của bạn cũng sẽ cao hơn so với những người không thể giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ.

Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Chọn cho mình kiểu phát âm chuẩn mà mình muốn theo học

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều nơi nói Tiếng Anh, do đó nên kiểu phát âm rất đa dạng. Nhưng tiêu biểu nhất là 2 chất giọng tiếng Anh đó là Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu bạn là người thích sự cởi mở, lịch thiệp thì hãy chọn kiểu tiếng Anh-Mỹ, hoặc nếu bạn là người thích kiểu quý tộc, cổ điển thì có thể chọn theo kiểu Anh-Anh.Tuy nhiên, giữa hai loại tiếng Anh này cũng có nhiều điểm khác biệt nhau, do đó, khi quyết định lựa chọn loại phát âm nào để học thì bạn chỉ nên chọn một  kiểu âm chuẩn để theo, tránh việc bị nhầm lẫn trong lúc học. 

Mặc khác, dù bạn chọn loại phát âm nào đi nữa, thì cũng nên đặt cho mình một mục tiêu dài hạn để theo đuổi. Có như vậy thì việc học phát âm chuẩn như người bản xứ mới có kết quả.

Luyện tập phát âm theo bảng phiên âm tiếng Anh

học phát âm theo bảng phiên âm IPA

Cũng như học tiếng Việt, điều đầu tiên chúng ta được dạy đó là đọc chữ cái trước sau đó mới học đánh vần từng từ. Học tiếng ANh cũng vậy, muốn phát âm được chuẩn giống người bản xứ thì điều đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là học phát âm theo bảng phiên âm trong tiếng Anh(IPA). Bảng chữ này có tất cả 44 âm, trong đó gồm 20 nguyên âm và 22 phụ âm. Việc rèn luyện phát âm theo bảng chữ IPA sẽ giúp cho bạn phát âm chính xác được toàn bộ các từ vựng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, hãy tập trung luyện tập thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh vì đây là những âm rất quan trọng trong tiếng Anh. vì nhờ nó, bạn có thể dễ dàng đọc và phân biệt được những từ có phát âm khác nhau trong từ điển ngay cả khi bạn không nghe người khác đọc.

Học cách nhấn nhá trọng âm

Học cách nhấn nhá trọng âm

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chúng ta rất dễ dàng phân biệt được đâu là người bản xứ, đâu là người ngoại lai. Bởi những người bản xứ họ  biết cách nhấn nhá, nhả chữ rất khéo léo và chuyên nghiệp. Còn người Việt Nam chúng ta mỗi khi nói tiếng Anh thường theo kiểu ”Nghìn năm một cường độ” rất dễ làm cho người nghe buồn ngủ và chán nản. Chính vì vậy, việc nhấn nhá trong tiếng Anh rất quan trọng, nó thể hiện sự chuyên nghiệp của người nói, đồng thời khiến cho cách diễn đạt của mình trở nên hấp dẫn thu hút được sự chú ý của người nghe. Do đó để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ cần phải biết được trọng âm nằm ở đâu và nhấn nhá cho đúng. Thêm vào đó, cần phải lắng nghe và luyện tập thường xuyên thì mới có hiệu quả.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên 

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên 

Một trong những cách giúp bạn có thể giúp bạn phát âm như người bản xứ đó là luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh thông qua những bản nhạc mình yêu thích, những bộ phim tiếng Anh có phụ đề. Bạn phải thường nghe đi nghe lại nhiều lần và lặp lại đúng ngữ điệu như các nhân vật trong phim. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp cuốn hút như một người bản xứ thứ thiệt, không phải nói chuyện như một cái máy không cảm xúc.

Thêm vào đó, việc luyện phát âm tiếng Anh thông qua phim ảnh và nhạc sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cảm hứng hơn trong khi học, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn thay vì chán nản khi phải cố gắng tập trung lắng nghe những đoạn hội thoại chán ngắt trong các giáo trình tiếng Anh.

 Xem tin tức hằng ngày bằng tiếng Anh

Bên cạnh luyện phát âm tiếng Anh qua phim ảnh, thì việc luyện tập qua việc xem tin tức bằng tiếng Anh cũng mang lại hiệu quả không kém. Bởi giọng đọc cả các phát thanh viên thường rất là chuẩn và việc nhấn nhá của họ vô cùng chuyên nghiệp. Do đó, khi luyện phát âm bằng cách này sẽ khiến bạn dễ dàng bắt chước và nháy theo dễ dàng hơn. Khi bạn nghe đủ nhiều và bắt chước giống gần hết giọng điệu cũng như nhịp điệu của họ thì tức là họ cũng đã thành công hơn một nửa chặng đường học phát âm của mình.

Luyện nói theo từng từ, cụm từ rồi đến nguyên câu

Khi bạn luyện nói từng từ, từng cụm theo người bản xứ bạn sẽ nhận ra một điều đó là người bản xứ có thói quen nối âm và luyến âm. Điều này rất khó nhận biết nếu chúng ta nghe tiếng Anh chưa quen. Chính vì vậy khi chúng ta nói theo từng từ, cụm từ rồi đến nguyên câu sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và thành thạo hơn, đồng thời nó sẽ giúp cải thiện kỹ năng luyến láy, kết nối các từ ngữ một cách nhuần nhuyễn.

Sử dụng từ điển để học cách phát âm tiếng Anh

Khi học phát âm, bạn nên tự trang bị cho mình một vài cuốn từ điển. Từ điển ở đây có thể sử dụng sách truyền thống hoặc tải nó từ app qua điện thoại. Khi luyện phát âm, sẽ có lúc bạn rơi vào tình huống khi không biết từ vựng đó phát âm như thế nào. Đừng cố gắng đọc bừa hay phát âm theo bản năng vì điều đó sẽ tạo cho bạn thói quen lười tra từ điển, điều này là vô cùng tệ hại trong việc học phát âm. Điều chúng ta cần làm đó là hãy tra từ điển, đây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn tốt nhất ngay lúc này. Thà mất thời gian tra từ điển còn hơn mất thời gian sửa phát âm nhiều lần.

 Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Nếu bạn may mắn được làm việc trong một môi trường có nhiều người bản xứ là đồng nghiệp, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để luyện tập phát âm của mình. Có lẽ, ban đầu việc này diễn ra có phần khó khăn và lúng túng vì có thể bạn phát âm họ không thể nghe rõ, hoặc là bạn không thể nào bắt kịp được tốc độ của họ. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện bằng việc chịu khó bắt chuyện với họ và nhờ họ sửa sai giúp mình, hoặc là bạn có thể về nhà luyện tập trước gương. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần bạn kiên trì và nỗ lực luyện tập thì vào một ngày không a bạn sẽ có thể nắm bắt được cách phát âm của họ và sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Hãy kết hợp các khóa học giao tiếp uy tín

Bên cạnh các phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh như người bản xứ, thì bạn có thể tham gia thêm các lớp học trung tâm tiếng Anh để có thể được hướng dẫn và chia sẻ thêm nhiều phương pháp học tập bổ ích từ giáo viên người bản xứ.

 Hiện nay, có rất nhiều khóa học tiếng Anh giao tiếp do người nước ngoài dạy. Do đó, nếu như bạn không có nhiều thời gian để tự học thì đây có lẽ là một giải pháp tối ưu và hiệu quả. Vì hầu hết các khóa học thường có nhiều khung giờ khác nhau nhằm tạo sự thuận tiện để bạn có thể sắp xếp thời gian học phù học với mình. 

 Trên đây là những cách học phát âm chuẩn cho người bản xứ, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều điều cho các bạn. Chúng tôi biết rằng, việc tự học phát âm chưa bao giờ là việc dễ dàng cả. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chỉ cần bạn cố gắng luyện tập mỗi ngày thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Xem thêm:

Bài nói mẫu về chủ đề tiếng Anh | Clothes (Quần áo)

Bài nói mẫu về chủ đề tiếng anh Clother ( Quần Áo ) là một phần trong chủ đề tiếng Anh: Fashion and Design (Thời trang và thiết kế), được Ce Phan biên soạn và giới thiệu tại hệ thống học tiếng Anh Timeline Learning.

bài nói mẫu chủ đề clothes quần áo

Clothes

I have too many clothes. I have many clothes I’ve only worn once. Sometimes I even find something at the back of a drawer that I never even wore.

I bought it, put it away, and then forgot about it. I’m sure I don’t need so many clothes. I don’t think anyone really needs 11 pairs of jeans and 32 sweaters.

I won’t tell you how many pairs of shoes I’ve got. That’s way too embarrassing. The simple truth is I love clothes and I love shopping.

Maybe I have a problem. I’m sure I’d be a lot richer if I didn’t buy so many clothes. I like brands, so the clothes I buy are quite expensive.

One day I’m going to have a big clearout. I’ll take all the clothes I no longer wear and give them to charity.

Quần áo

Tôi có quá nhiều quần áo. Tôi có nhiều quần áo chỉ mặc duy nhất một lần. Thỉnh thoảng tôi thậm chí tìm thấy một số bộ đằng sau ngăn tủ mà tôi chưa mặc bao giờ.

Tôi đã mua nó, cất nó đi và sau đó quên về nó. Tôi chắc chắn tôi không cần quá nhiều quần áo. Tôi không nghĩ rằng có ai đó thực sự cần 11 chiếc quần jeans và 32 chiếc áo len.

Tôi sẽ không nói cho bạn biết tôi có bao nhiêu đôi giày. Điều đó sẽ làm bối rối. Sự thật đơn giản là tôi thích quần áo và tôi thích mua sắm.

Có thể tôi đang gặp vấn đề. Tôi chắc chắn tôi sẽ trở nên giàu hơn rất nhiều nếu tôi không mua quá nhiều quần áo. Tôi thích nhãn hiệu nên quần áo tôi mua thường rất đắt .

Một ngày tôi bỗng nảy ra ý định dọn dẹp loại toàn bộ mọi thứ. Tôi sẽ mang tất cả quần áo mà tôi không mặc nữa quyên góp cho quỹ từ thiện.

Học tiếng Anh theo chủ đề | Sự ô nhiễm (Pollution)

Pollution

học tiếng anh theo chủ đề sự ô nhiễm pollution

I hate pollution. It makes me really angry. I think pollution is greed. People don’t care about the environment so they pollute the air just to make lots of money.

Big companies are the worst. They pretend they’re not polluting. They have the money to say they are “green”. Pollution affects us all.

We are all less healthy because of companies that pollute the air or our rivers. Everybody needs to think about how we can reduce the amount of pollution we create.

Not using the car when we can walk is one way. Turning off lights we don’t need is another. Barack Obama says he’s going to do his best to help the Earth.

I really hope he does because if pollution gets any worse, we’ll be in seriously big trouble.

Sự ô nhiễm.

Tôi ghét sự ô nhiễm. Nó thực sự làm tôi tức giận. Tôi nghĩ rằng ô nhiễm là tham lam. Mọi người không quan tâm đến môi trường do đó họ gây ô nghiễm không khí để kiếm được nhiều tiền.

Các công ty lớn là tồi tệ nhất. Họ giả vờ như họ không làm ô nhiễm. Họ có tiền để nói họ là” xanh”. Ô nhiễm tác động đến tất cả chúng ta.

Tất cả chúng ta có ít khoẻ mạnh hơn vì những công ty làm ô nhiễm không khí hoặc sông của chúng ta. Mọi người cần phải nghĩ cách làm thế nào để có thể giảm lượng ô nhiệm mà chúng ta gây ra.

Không sử dụng xe hơi khi chúng ta có thể đi bộ là một cách. Tắt đèn khi chúng ta không sử dụng là một cách khác. Barack Obama nói rằng ông sẽ làm hết sức mình để giúp Trái Đất

Tôi thực sự hy vọng ông ấy làm bởi vì nếu ô nhiễm trở nên tệ hại hơn, chúng ta sẽ gặp rắc rối vô cùng lớn

Nghe chủ đề tiếng anh phổ biến | Không (No)

No

Sometimes I like the word ‘no’, and sometimes I hate it. It is a very powerful word, even though it has just two letters.

I don’t like the word ‘no’ when I have been for a job interview and didn’t get the job. I also hate this word when I ask someone on a date.

Then, hearing ‘no’ is like a kick in the teeth. I think I probably say ‘yes’ more than ‘no’. I love going out. I never say ‘no’ if anyone asks me to go to a club or go on a trip.

I wonder how many ways there are of saying ‘no’. Sometimes you can say ‘no’ when you really mean ‘yes’. Other times, ‘no’ means ‘no’.

I also like this small word because it fits into some interesting phrases, like ‘no-can-do,’ a ‘no-go area’ and ‘no way Jose’. My favourite is ‘that’s a real no-no’ – for things you must never do.

Không

Đôi khi tôi thích từ ” không” và thỉnh thoảng tôi ghét từ đó. Nó là một từ rất mạnh mẽ, mặc dù nó chỉ có hai chữ cái.

Tôi không thích chữ ” không” khi tôi đã được phỏng vấn xin việc và tôi không được việc. Tôi cũng ghét chữ này khi tôi hỏi hẹn hò ai đó

Lúc đó, nghe chữ ” không” giống như là một thất bại thảm hại. Tôi nghĩ tôi có thể nói “có” hơn là ” không”. Tôi thích đi ra ngoài. Tôi không bao giờ nói ” không” nếu ai đó mời tôi đi đến câu lạc bộ hoặc đi du lịch.

Tôi tự hỏi có bao nhiều cách nói từ ” không”. Đôi khi bạn có thể nói ” không” khi có nghĩa thật sự là ” có”. Lúc khác, “không” có nghĩa là” không”

Tôi cũng thích chữ nhỏ này bởi vì nó phù hợp với một số cụm từ thú vị, như ” không thể làm”, ” một nơi mà bạn không được phép đi đến” và Jose không có cách nào. Yêu thích của tôi là ” đó là một thực tế không thích hợp” – cho những thứ không bao giờ bạn phải làm.

 

Thành phố mất tích

The Lost City

An explorer’s encounter with the ruined city of Machu Picchu, the most famous icon of the Inca civilisation.

thành phố mất tích

When the US explorer and academic Hiram Bingham arrived in South America in 1911, he was ready for what was to be the greatest achievement of his life: the exploration of the remote hinterland to the west of Cusco, the old capital of the Inca empire in the Andes mountains of Peru. His goal was to locate the remains of a city called Vitcos, the last capital of the Inca civilisation.

Cusco lies on a high plateau at an elevation of more than 3,000 metres, and Bingham’s plan was to descend from this plateau along the valley of the Urubamba river, which takes a circuitous route down to the Amazon and passes through an area of dramatic canyons and mountain ranges.

When Bingham and his team set off down the Urubamba in late July, they had an advantage over travellers who had preceded them: a track had recently been blasted down the valley canyon to enable rubber to be brought up by mules from the jungle. Almost all previous travellers had left the river at Ollantaytambo and taken a high pass across the mountains to rejoin the river lower down, thereby cutting a substantial corner, but also therefore never passing through the area around Machu Picchu.

On 24 July they were a few days into their descent of the valley. The day began slowly, with Bingham trying to arrange sufficient mules for the next stage of the trek. His companions showed no interest in accompanying him up the nearby hill to see some ruins that a local farmer, Melchor Arteaga, had told them about the night before. The morning was dull and damp, and Bingham also seems to have been less than keen on the prospect of climbing the hill. In his book Lost City of the Incas, he relates that he made the ascent without having the least expectation that he would find anything at the top.

Bingham writes about the approach in vivid style in his book. First, as he climbs up the hill, he describes the ever-present possibility of deadly snakes, ‘capable of making considerable springs when in pursuit of their prey’; not that he sees any. Then there’s a sense of mounting discovery as he comes across great sweeps of terraces, then a mausoleum, followed by monumental staircases and, finally, the grand ceremonial buildings of Machu Picchu. ‘It seemed like an unbelievable dream the sight held me spellbound ’, he wrote.

We should remember, however, that Lost City of the Incas is a work of hindsight, not written until 1948, many years after his journey. His journal entries of the time reveal a much more gradual appreciation of his achievement. He spent the afternoon at the ruins noting down the dimensions of some of the buildings, then descended and rejoined his companions, to whom he seems to have said little about his discovery. At this stage, Bingham didn’t realise the extent or the importance of the site, nor did he realise what use he could make of the discovery.

However, soon after returning it occurred to him that he could make a name for himself from this discovery. When he came to write the National Geographic magazine article that broke the story to the world in April 1913, he knew he had to produce a big idea.

He wondered whether it could have been the birthplace of the very first Inca, Manco the Great, and whether it could also have been what chroniclers described as ‘the last city of the Incas’. This term refers to Vilcabamba the settlement where the Incas had fled from Spanish invaders in the 1530s. Bingham made desperate attempts to prove this belief for nearly 40 years. Sadly, his vision of the site as both the beginning and end of the Inca civilisation, while a magnificent one, is inaccurate. We now know, that Vilcabamba actually lies 65 kilometres away in the depths of the jungle.

One question that has perplexed visitors, historians and archaeologists alike ever since Bingham, is why the site seems to have been abandoned before the Spanish Conquest. There are no references to it by any of the Spanish chroniclers – and if they had known of its existence so close to Cusco they would certainly have come in search of gold.

An idea which has gained wide acceptance over the past few years is that Machu Picchu was a moya, a country estate built by an Inca emperor to escape the cold winters of Cusco, where the elite could enjoy monumental architecture and spectacular views. Furthermore, the particular architecture of Machu Picchu suggests that it was constructed at the time of the greatest of all the Incas, the emperor Pachacuti (1438-71). By custom, Pachacuti’s descendants built other similar estates for their own use, and so Machu Picchu would have been abandoned after his death, some 50 years before the Spanish Conquest.

Thành phố mất tích

Cuộc gặp gỡ của nhà thám hiểm với thành phố đổ nát Machu Picchu, biểu tượng nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca

thành phố mất tích

Khi nhà thám hiểm, học giả người Hoa Kỳ Hiram Bingham đến Nam Mỹ năm 1911, ông đã sẵn sàng cho những thành công lớn nhất của cuộc đời mình: thăm dò vùng nội địa xa xôi ở phía tây của Cusco, thủ đô cũ của đế chế Inca ở dãy núi Andes của Peru. Mục tiêu của ông là xác định vị trí của phần còn lại của thành phố được gọi là Vitcos, thủ đô cuối cùng của nền văn minh Inca.

Cusco nằm trên một cao nguyên cao ở độ cao hơn 3,000 mét, và kế hoạch của Bingham là đi xuống từ cao nguyên này dọc theo thung lũng sông Urubamba, đi vòng quanh xuống vùng Amazon và đi qua khu vực hẻm núi tráng lệ và các dãy núi.

Khi Bingham và nhóm của ông bắt đầu đến Urubamba vào cuối tháng 7, họ đã có một lợi thế so với những lữ khách trước đây: một con đường gần đây đã được phá hủy xuống phía thung lũng của hẻm núi để cao su được mang ra ngoài bằng những con la từ khu rừng. Hầu như tất cả lữ khách trước đây đã rời con sông tại Ollantaytambo và vượt con đèo cao cắt ngang qua các ngọn núi để tái hợp với hạ lưu sông, qua đó cắt một góc đáng kể, nhưng cũng không bao giờ đi qua khu vực quanh Machu Picchu.

Vào ngày 24 tháng 7, họ đã mất vài ngày để đi xuống thung lũng. Ngày bắt đầu một cách chậm rãi, Bingham cố gắng sắp xếp các con la đủ cho giai đoạn tiếp theo của hành trình. Những người bạn của ông ấy cho thấy sự không thích thú trong việc cùng ông đi lên ngọn đồi gần đó để xem một số tàn tích mà một nông dân địa phương tên là Melchor Arteaga, đã nói với họ về đêm trước. Buổi sáng thật ảm đạm và ẩm ướt, và Bingham dường như cũng không mấy thích thú với triển vọng leo lên đồi. Trong cuốn sách Lost City of the Incas (Incas-thành phố mất tích), ông thuật lại rằng ông đã tiến lên mà không có mong đợi tối thiểu nào rằng sẽ tìm thấy bất cứ điều gì ở trên đỉnh đồi.

Bingham viết về việc tiếp cận khu vực này theo phong cách sống động trong cuốn sách của mình. Trước hết,khi leo lên ngọn đồi, ông mô tả khả năng có tồn tại những con rắn độc chết người ‘có khả năng trườn bò đáng kể khi đuổi theo con mồi’; tuy nhiên ông lại chẳng thấy con nào. Sau đó, một cảm giác khám phá không ngừng tăng lên trong ông khi đi qua quang cảnh tuyệt vời của các bậc thềm, sau đó là một lăng mộ, tiếp theo là các cầu thang hoành tráng và cuối cùng, các tòa nhà nghi lễ lớn của Machu Picchu. ‘Nó có vẻ như một giấc mơ không tưởng, khung cảnh đã làm tôi say mê’ ông viết.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng thành phố bị lãng quên của người Inca là một công trình mới được biết đến gần đây và không được ghi chép lại cho đến năm 1948, nhiều năm sau chuyến hành trình của ông. Toàn bộ ghi chép của ông về khoảng thời gian đó giúp mọi người dần trân trọng những thành tựu của ông. Ông đã dành cả buổi chiều tại các tàn tích để ghi lại quy mô của một số tòa nhà, sau đó đi xuống và tái nhập với các bạn đồng hành của mình, những người mà dường như ông đã nói rất ít về khám phá của mình. Ở giai đoạn này, Bingham đã không nhận ra mức độ hay tầm quan trọng của địa điểm này, và cũng không nhận ra những gì ông có thể làm với việc khám phá.

Tuy nhiên, ngay sau khi trở về, một điều đã xảy ra giúp ông ta có thể vang danh từ khám phá này. Khi ông đến để viết bài cho tạp chí National Geographic, bài viết đã truyền bá một câu chuyện với thế giới vào tháng 4 năm 1913, ông ta biết rằng mình đã tạo ra một ý tưởng lớn.

Ông ấy tự hỏi liệu đó có phải là nơi sinh của người Inca đầu tiên, Manco Đại Đế, và liệu đó có phải là những gì mà các sử gia đã miêu tả là “thành phố cuối cùng của người Inca”. Thuật ngữ này đề cập đến Vilcabamba nơi những người Inca đã trốn khỏi những kẻ xâm lược Tây Ban Nha vào những năm 1530. Bingham đã nỗ lực trong tuyệt vọng để chứng minh niềm tin này trong gần 40 năm. Thật đáng buồn, tầm nhìn của ông về địa điểm này như là sự khởi đầu và kết thúc của nền văn minh Inca, trong khi đó đây là một khu vực tráng lệ, là không chính xác. Bây giờ chúng ta biết, rằng Vilcabamba thực sự nằm 65 km đi vào sâu trong rừng rậm.

Một câu hỏi gây bối rối cho du khách, sử gia và các nhà khảo cổ kể từ sau khám phá của Bingham, là tại sao khu vực này dường như đã bị bỏ hoang trước cả Thực Dân Tây Ban Nha. Không có tài liệu tham khảo nào về địa điểm này được viết bởi các sử gia Tây Ban Nha – và nếu như họ biết về sự tồn tại của nó gần Cusco thì chắc chắn họ sẽ đến để tìm kiếm vàng.

Một ý tưởng đã được chấp nhận rộng rãi trong vài năm qua là Machu Picchu là một moya, một đất nước được xây dựng bởi một hoàng đế Inca để thoát khỏi mùa đông lạnh giá của Cusco, nơi tầng lớp thượng lưu có thể thưởng thức kiến trúc kỳ vĩ và khung cảnh ngoạn mục. Hơn nữa, kiến trúc đặc biệt của Machu Picchu đặt ra giả thuyết là nó đã được xây dựng vào thời điểm rực rỡ nhất của Incas, hoàng đế Pachacuti (khoảng 1438-71). Theo phong tục, con cháu của Pachacuti xây dựng những khu đất tương tự khác cho mục đích sử dụng của họ, và vì thế Machu Picchu đã bị bỏ hoang sau khi ông ta chết, khoảng 50 năm trước Thực Dân Tây Ban Nha.