Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Khi chúng bắt đầu học tiếng anh, điều mà chúng ta mong muốn là một ngày chúng ta sẽ có thể phát âm giống như người bản xứ. Nhưng thực tế để điều này thành sự thật thì phải trải qua một quá trình khổ luyện lâu dài mới có thể có đạt được. Để góp phần giúp cho nhiều người thực hiện mong muốn này thêm phần dễ dàng, thì ngay bây giờ, Cep sẽ chia sẻ cho bạn cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nhé!!!

Lợi ích của việc phát âm chuẩn như người bản xứ

Tự tin trong giao tiếp tiếng anh 

Khi bạn phát âm không chuẩn hoặc giọng nói còn mang âm điệu vùng miền, nó sẽ cản trở việc lắng nghe của người đối diện, như vậy cuộc hội thoại của bạn sẽ dễ dàng đi vào ngõ cụt , bởi khi bạn nói mà người khác lại không hiểu bạn đang nói gì. Điều này, dễ tạo ra cảm giác tự ti, sợ sệt khiến bạn không thể tự tin “mở miệng” giao tiếp với người xung quanh, dần dần bạn sẽ bị tù túng trong đống từ vựng đó mà không biết vận dụng như thế nào. Bởi vậy mới nói, việc học cách phát âm tiếng anh là vô cùng quan trọng và là yếu tố tiền đề trong công cuộc học ngoại ngữ của bạn.

Có thêm các mối quan hệ chất lượng

Ngoài ra, việc phát âm là yếu tố điều đầu tiên để người khác đánh giá trình độ tiếng anh của bạn. Đôi khi, bạn chỉ cần chú ý vào cách phát âm, nhấn nhá trong tiếng anh của mình mỗi khi giao tiếp là bạn đã có thể mở rộng cho mình thêm nhiều mối quan hệ chất lượng mà bạn không thể ngờ bạn có thể có được nó một cách dễ dàng như vậy. Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần nói, diễn đạt suy nghĩ của mình bằng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất cũng có thể làm cho người bản xứ hiểu được bạn muốn truyền tải thông tin gì rồi. Do đó, hãy học cách phát âm trong tiếng anh ngay từ bây giờ, chỉ cần bạn chịu khó luyện tập thì chắc chắn thành công sẽ mỉm cười và đến với bạn.

Mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc

Một điều không thể không nhắc đến đó là, khi bạn có thể phát âm như người bản xứ thì cũng đồng nghĩa là bạn sẽ có thể làm việc trong các công ty do người nước ngoài hoặc có thể đi ngoại giao, hợp tác với các đối tác nước ngoài. Điều này mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Cùng với đó, lương thưởng của bạn cũng sẽ cao hơn so với những người không thể giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ.

Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Chọn cho mình kiểu phát âm chuẩn mà mình muốn theo học

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều nơi nói Tiếng Anh, do đó nên kiểu phát âm rất đa dạng. Nhưng tiêu biểu nhất là 2 chất giọng tiếng Anh đó là Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu bạn là người thích sự cởi mở, lịch thiệp thì hãy chọn kiểu tiếng Anh-Mỹ, hoặc nếu bạn là người thích kiểu quý tộc, cổ điển thì có thể chọn theo kiểu Anh-Anh.Tuy nhiên, giữa hai loại tiếng Anh này cũng có nhiều điểm khác biệt nhau, do đó, khi quyết định lựa chọn loại phát âm nào để học thì bạn chỉ nên chọn một  kiểu âm chuẩn để theo, tránh việc bị nhầm lẫn trong lúc học. 

Mặc khác, dù bạn chọn loại phát âm nào đi nữa, thì cũng nên đặt cho mình một mục tiêu dài hạn để theo đuổi. Có như vậy thì việc học phát âm chuẩn như người bản xứ mới có kết quả.

Luyện tập phát âm theo bảng phiên âm tiếng Anh

học phát âm theo bảng phiên âm IPA

Cũng như học tiếng Việt, điều đầu tiên chúng ta được dạy đó là đọc chữ cái trước sau đó mới học đánh vần từng từ. Học tiếng ANh cũng vậy, muốn phát âm được chuẩn giống người bản xứ thì điều đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là học phát âm theo bảng phiên âm trong tiếng Anh(IPA). Bảng chữ này có tất cả 44 âm, trong đó gồm 20 nguyên âm và 22 phụ âm. Việc rèn luyện phát âm theo bảng chữ IPA sẽ giúp cho bạn phát âm chính xác được toàn bộ các từ vựng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, hãy tập trung luyện tập thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh vì đây là những âm rất quan trọng trong tiếng Anh. vì nhờ nó, bạn có thể dễ dàng đọc và phân biệt được những từ có phát âm khác nhau trong từ điển ngay cả khi bạn không nghe người khác đọc.

Học cách nhấn nhá trọng âm

Học cách nhấn nhá trọng âm

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chúng ta rất dễ dàng phân biệt được đâu là người bản xứ, đâu là người ngoại lai. Bởi những người bản xứ họ  biết cách nhấn nhá, nhả chữ rất khéo léo và chuyên nghiệp. Còn người Việt Nam chúng ta mỗi khi nói tiếng Anh thường theo kiểu ”Nghìn năm một cường độ” rất dễ làm cho người nghe buồn ngủ và chán nản. Chính vì vậy, việc nhấn nhá trong tiếng Anh rất quan trọng, nó thể hiện sự chuyên nghiệp của người nói, đồng thời khiến cho cách diễn đạt của mình trở nên hấp dẫn thu hút được sự chú ý của người nghe. Do đó để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ cần phải biết được trọng âm nằm ở đâu và nhấn nhá cho đúng. Thêm vào đó, cần phải lắng nghe và luyện tập thường xuyên thì mới có hiệu quả.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên 

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên 

Một trong những cách giúp bạn có thể giúp bạn phát âm như người bản xứ đó là luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh thông qua những bản nhạc mình yêu thích, những bộ phim tiếng Anh có phụ đề. Bạn phải thường nghe đi nghe lại nhiều lần và lặp lại đúng ngữ điệu như các nhân vật trong phim. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp cuốn hút như một người bản xứ thứ thiệt, không phải nói chuyện như một cái máy không cảm xúc.

Thêm vào đó, việc luyện phát âm tiếng Anh thông qua phim ảnh và nhạc sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cảm hứng hơn trong khi học, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn thay vì chán nản khi phải cố gắng tập trung lắng nghe những đoạn hội thoại chán ngắt trong các giáo trình tiếng Anh.

 Xem tin tức hằng ngày bằng tiếng Anh

Bên cạnh luyện phát âm tiếng Anh qua phim ảnh, thì việc luyện tập qua việc xem tin tức bằng tiếng Anh cũng mang lại hiệu quả không kém. Bởi giọng đọc cả các phát thanh viên thường rất là chuẩn và việc nhấn nhá của họ vô cùng chuyên nghiệp. Do đó, khi luyện phát âm bằng cách này sẽ khiến bạn dễ dàng bắt chước và nháy theo dễ dàng hơn. Khi bạn nghe đủ nhiều và bắt chước giống gần hết giọng điệu cũng như nhịp điệu của họ thì tức là họ cũng đã thành công hơn một nửa chặng đường học phát âm của mình.

Luyện nói theo từng từ, cụm từ rồi đến nguyên câu

Khi bạn luyện nói từng từ, từng cụm theo người bản xứ bạn sẽ nhận ra một điều đó là người bản xứ có thói quen nối âm và luyến âm. Điều này rất khó nhận biết nếu chúng ta nghe tiếng Anh chưa quen. Chính vì vậy khi chúng ta nói theo từng từ, cụm từ rồi đến nguyên câu sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và thành thạo hơn, đồng thời nó sẽ giúp cải thiện kỹ năng luyến láy, kết nối các từ ngữ một cách nhuần nhuyễn.

Sử dụng từ điển để học cách phát âm tiếng Anh

Khi học phát âm, bạn nên tự trang bị cho mình một vài cuốn từ điển. Từ điển ở đây có thể sử dụng sách truyền thống hoặc tải nó từ app qua điện thoại. Khi luyện phát âm, sẽ có lúc bạn rơi vào tình huống khi không biết từ vựng đó phát âm như thế nào. Đừng cố gắng đọc bừa hay phát âm theo bản năng vì điều đó sẽ tạo cho bạn thói quen lười tra từ điển, điều này là vô cùng tệ hại trong việc học phát âm. Điều chúng ta cần làm đó là hãy tra từ điển, đây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn tốt nhất ngay lúc này. Thà mất thời gian tra từ điển còn hơn mất thời gian sửa phát âm nhiều lần.

 Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Nếu bạn may mắn được làm việc trong một môi trường có nhiều người bản xứ là đồng nghiệp, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để luyện tập phát âm của mình. Có lẽ, ban đầu việc này diễn ra có phần khó khăn và lúng túng vì có thể bạn phát âm họ không thể nghe rõ, hoặc là bạn không thể nào bắt kịp được tốc độ của họ. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện bằng việc chịu khó bắt chuyện với họ và nhờ họ sửa sai giúp mình, hoặc là bạn có thể về nhà luyện tập trước gương. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần bạn kiên trì và nỗ lực luyện tập thì vào một ngày không a bạn sẽ có thể nắm bắt được cách phát âm của họ và sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Hãy kết hợp các khóa học giao tiếp uy tín

Bên cạnh các phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh như người bản xứ, thì bạn có thể tham gia thêm các lớp học trung tâm tiếng Anh để có thể được hướng dẫn và chia sẻ thêm nhiều phương pháp học tập bổ ích từ giáo viên người bản xứ.

 Hiện nay, có rất nhiều khóa học tiếng Anh giao tiếp do người nước ngoài dạy. Do đó, nếu như bạn không có nhiều thời gian để tự học thì đây có lẽ là một giải pháp tối ưu và hiệu quả. Vì hầu hết các khóa học thường có nhiều khung giờ khác nhau nhằm tạo sự thuận tiện để bạn có thể sắp xếp thời gian học phù học với mình. 

 Trên đây là những cách học phát âm chuẩn cho người bản xứ, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều điều cho các bạn. Chúng tôi biết rằng, việc tự học phát âm chưa bao giờ là việc dễ dàng cả. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng chỉ cần bạn cố gắng luyện tập mỗi ngày thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Xem thêm: