Cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả qua bài hát

Ngày nay tiếng Anh đóng vai trò như một ngôn ngữ thứ hai vì độ thông dụng cũng như lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng. Chính vì vậy mà nhiều gia đình đã cho con em mình tiếp xúc với tiếng anh từ rất sớm. Một trong những cách khá phổ biến đó chính là cho trẻ em học tiếng anh qua bài hát mỗi ngày. Nhưng ít bậc phụ  huynh biết cách làm thế nào để bé luyện nghe tiếng Anh cho hiệu quả. Ngay bây giờ, Cep sẽ gợi ý cho bạn cách luyện nghe tiếng anh cho trẻ em qua bài hát sao cho hiệu quả nhất nhé!

Lợi ích bất ngờ của việc luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua bài hát

Mở rộng từ vựng và cấu trúc tiếng Anh

Thông qua việc nghe tiếng Anh qua bài hát cũng làm tăng vốn từ vựng tiếng Anh khá tốt. Lời bài hát luôn chứa nhiều từ vựng mới và cách diễn đạt hữu ích, phù hợp trong sử dụng hàng ngày. Từ ngữ được dùng trong các ca khúc thường là các ngôn ngữ thông dụng và thực sự hữu dụng nếu như bố mẹ  biết cách chọn lọc đúng bài hát để  cho bé luyện nghe.

Thêm vào đó, lời bài hát là thứ dễ nghe đi nghe lại và có thể in sâu trong tâm trí, đến nỗi dù các bé có vô tình bật ra mà không tự ý thức. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn luyện nghe bài hát, trẻ sẽ khó mà quên được các từ vựng và cụm từ mà không cần tập trung ghi nhớ.

Luyện phát âm chính xác

Khi nghe nhạc, các bé sẽ dần trở nên quen thuộc với  những âm thanh của loại ngôn ngữ này, nhờ đó giúp bé cải thiện thêm khả năng phát âm và bắt đầu nói theo nhịp điệu tự nhiên. Bên cạnh đó, khi luyện tiếng Anh qua bài hát, trẻ em cũng có thể linh hoạt được thời gian bất kỳ khi nào bạn cảm thấy thuận tiện nhất như khi đang giải  trí, giúp bố mẹ nấu ăn trong nhà bếp hoặc thậm chí cả khi đi tắm. Chỉ cần bố mẹ chọn được cho bé những thể loại nhạc mà bé yêu thích, trẻ có thể nghe lại rất nhiều lần mà không cảm thấy chán.

Tăng khả năng ghi nhớ từ việc luyện nghe tiếng Anh

Mối liên hệ giữa bài hát và cảm xúc của con người rất rõ rệt, cụ thể. Âm nhạc chính là chiếc chìa khóa mở ra những cung bậc cảm xúc, tác động trực tiếp đến tâm trạng giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sản khoái. Sau khi nghe một bài hát, tâm trạng của chúng ta có thể ảnh hưởng, và nhập tâm theo nội dung, giai điệu mà bài hát truyền tải. Chính vì vậy nên những thứ liên quan đến cảm xúc thường khó quên. Nhờ vậy mà khi học ngoại ngữ qua âm nhạc, trẻ sẽ có thể ghi nhớ cao hơn.

Âm nhạc dạy cho bé biết thêm văn hóa giao tiếp trong Tiếng Anh

Thông qua những bản nhạc, các bé sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh cũng như cách mà trẻ em diễn đạt suy nghĩ cũng như cảm nhận của bản thân. Không chỉ có lợi về ngôn ngữ, trẻ còn có thể tiếp thu thêm suy nghĩ cùng với cảm nhận của người nước ngoài. Âm nhạc cũng là một thứ ngôn ngữ vô cùng kỳ diệu vì nó có thể phá vỡ mọi rào cản và kết nối các nền văn hóa trên thế giới lại gần nhau hơn. Chính vì vậy, khi thuộc nhiều bài hát, trẻ cũng có thêm nhiều kiến thức để trò chuyện với người nước ngoài.

Khơi gợi nhiều cảm hứng, sáng tạo

Chắc là trong chúng ta cũng đã có người  từng nghe rằng, âm nhạc sẽ giúp chúng ta thông minh hơn. Vì sao lại nói như vậy, bởi bán cầu não phải của chúng ta được kích thích bởi những giai điệu, âm thanh theo hướng tích cực. Hầu hết, những ý tưởng của chúng ta  thường được xuất phát tại não phải, bởi các âm thanh của các ca khúc sẽ luồn lách vào sâu bên trong não và sẽ tìm ra cảm hứng và thậm chí là cả những ý tưởng mới lạ. Nhờ vậy, việc nghe nhạc sẽ giúp trẻ em có thêm nhiều động lực để học tiếng Anh hơn.

Cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua các bài hát

Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với bé

Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với bé

Tùy từng độ tuổi mà bạn sẽ chọn lọc các bài hát khác nhau sao cho phù hợp với từng giai đoạn. Đối với các bé từ 5 – 7 tuổi thì bạn nên chọn những bài hát ngắn, có giai điệu dễ nghe dễ nhớ. Đối với các bé lớn tuổi hơn từ 8 tuổi trở lên thì nên tăng dần độ khó lên để có thể nghe tốt hơn, phản xạ nhanh hơn. Sau đây là một vài lưu ý nhỏ khi chọn bài hát cho bé:

  • Bài hát không được quá dài
  • Tốc độ bài hát không quá nhanh
  • Sử dụng từ ngữ trong tiếng anh hàng ngày
  • Âm thanh phải rõ ràng, dễ nghe

Khi chọn bài hát cho bé, bạn phải luôn nhớ chọn những bài hát có nhiều từ có vần điệu và nhịp điệu lặp lại. Việc này nhằm mục đích giúp bé dễ dàng học thêm được nhiều từ mới hơn và bắt đầu hát theo. Đồng thời, thông qua việc học theo các bài hát cũng một cơ hội tuyệt vời để kết hợp sở thích và học ngôn ngữ. 

Để trẻ tiếp xúc tiếng Anh từ nhỏ qua bài hát tiếng Anh

Để trẻ tiếp xúc tiếng Anh từ nhỏ qua bài hát tiếng Anh

Để các bé tiếp xúc với tiếng Anh qua những lời bài hát vui vẻ nhộn nhịp sẽ là nền tảng vững chắc cho việc học ngoại ngữ của các bé sau này. Nói đơn giản hơn, thì việc các bé được nghe tiếng anh từ sớm sẽ tạo cho quen dần với âm thanh, nhịp điệu của ngôn ngữ từ đó dễ dàng phản xạ với ứng biến nhanh hơn. Việc học ngoại ngữ cũng giống như việc chúng ta học tiếng mẹ đẻ, chúng ta cũng được nghe từ rất sớm, nghe nhiều và dần dần chúng ta phản xạ lại với nó một cách có điều kiện. Và thông qua việc nghe nhiều cũng giúp các bé mở mang được vốn từ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu với việc nghe tiếng anh các bé thường chưa quen, cho nên điều bạn cần làm là bé nghe đi nghe lại nhiều lần để bé có thể thích ứng được rồi lâu dần các bé sẽ học và tiếp thu nhanh hơn.

Khuyến khích trẻ em hát và nhảy múa theo bài hát

Khuyến khích trẻ em hát và nhảy múa theo bài hát

Trẻ em thường có xu hướng học theo những gì chúng được nhìn thấy. Do đó việc cho các bé nghe nhạc có phụ đề kèm thêm những hình ảnh vui tươi,sinh động sẽ giúp các bé dễ dàng bắt chước và học theo. Bên cạnh đó, các bố mẹ hãy khuyến khích con mình hát và nhảy múa theo bài hát. Điều này sẽ giúp các bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tâm hồn.

Hoạt động học tập – rèn luyện nghe, đọc, viết sau khi cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh

Ông bà ta thường răn dạy rằng “Học phải đi đôi với hành”, chính vì vậy, để cho bé có thể phát triển nhanh hơn thì ngoài việc các bạn cho trẻ e nghe tiếng Anh, mà còn phải tập cho các bé đọc, viết lại những thứ mình được nghe. Tới đây chắc nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc nên làm thế nào thì chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý:

Đối với hoạt động đọc: Bạn sẽ in ra một số lời bài hát mà bé đã nhớ sau đó cắt lời bài hát thành những dòng hoặc câu thơ riêng biệt. Tiếp theo là yêu cầu các bé ghép đúng thứ tự. Cuối cùng hãy cho bé nghe lại bài hát để kiểm tra xem nó có đúng không.

Đối với hoạt động đọc

Đối với hoạt động viết: Sau khi cho các bé nghe xong một bài hát nào đó, tiếp theo hãy lặp lại khoảng 5-7 lần, thì sau đó bạn sẽ tạm dừng nhạc. Yêu cầu con bạn viết hoặc vẽ lại bất cứ thứ gì có trong tưởng tượng của chúng. Hoặc bạn có thể yêu cầu bé viết một câu chuyện ngắn để đi kèm với hình ảnh của chúng .

Đối với hoạt động viết

Mong rằng, qua bài viết này, có thể giúp ích cho các bạn trong việc dạy tiếng anh cho trẻ em qua bài hát sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: