Mark Zuckerberg chia sẻ những công nghệ độc đáo của Facebook trên toàn thế giới | Part 1


Mark Zuckerberg chia sẻ những công nghệ độc đáo của Facebook trên toàn thế giới | Phần 1

Trong vài tháng tới, tôi sẽ bắt đầu đăng tải một số hình ảnh hiếm hoi của các công nghệ tiên tiến nhất mà Facebook đã xây dựng trên toàn thế giới.

Chúng tôi đang tiến hành với các trung tâm dữ liệu Luleå , nằm sâu trong các khu rừng phía Bắc của Thụy Điển. Đó là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng toàn cầu của chúng tôi và nó sử dụng một loạt các tài nguyên thiên nhiên đa dạng tại địa phương để tăng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Thị trấn nhỏ của Lulea nằm khoảng chưa đầy 70 dặm về phía Nam của Bắc cực, nơi đây thường khá lạnh. Nhiệt độ ở khu vực này trong hầu hết các ngày là dưới 50 độ , vì vậy chúng tôi sử dụng quạt lớn nhằm thu hút không khí bên ngoài để tạo mát một cách tự nhiên cho hàng ngàn máy chủ hoạt động ấm lên nằm dọc hành lang rộng của trung tâm. Hàng chục nhà máy thủy điện hoạt động trên con sông gần đó, cung cấp một nguồn năng lượng đáng tin cậy và có thể tái tạo. Toàn bộ hệ thống hiệu quả hơn 10% và sử dụng ít hơn 40% năng lượng so với các trung tâm dữ liệu truyền thống.

Mời bạn tham khảo thêm:

Bên trong, tòa nhà chính bằng với kích thước của 6 sân bóng đá.Hầu hết tất cả các trang thiết bị công nghệ, từ các máy chủ đến hệ thống phân phối điện, thiết kế chính dựa trên dự án mô hình Tính toán Mở.

Bạn có lẽ không nghĩ nhiều về Luleå khi bạn chia sẻ với bạn bè của bạn trên Facebook, nhưng nó là một ví dụ về cơ sở hạ tầng công nghệ vô cùng phức tạp nhằm giữ thế giới được kết nối. Tôi đang mong chờ sẽ sớm chia sẻ cho các bạn những hình ảnh về công nghệ tiên tiến của chúng tôi.

chia sẽ của mark zuckerberg

chia sẽ của mark zuckerberg

Tôi yêu cảnh này vì nó trông giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng. Những chiếc quạt khổng lồ bên ngoài tạo ra bầu không khí mát mẻ để làm mát hàng chục ngàn máy chủ trong kho dữ liệu. Vào mùa đông, khi nhiệt độ sụt giảm đến -30 độ C, tình huống đảo ngược, và nhiệt từ các máy chủ sẽ làm ấm các tòa nhà lớn.

chia sẽ của mark zuckerberg về công nghệ

Jay Park, Giám đốc Trung tâm dữ liệu thiết kế kỹ thuật cho rằng: ” Trên thế giới, không có trung tâm dữ liệu nào hiệu quả hơn.”

công nghệ độc đáo của facebook

Các trung tâm dữ liệu rất lớn, nhưng ý tưởng ra mắt nó nằm sau câu chuyện của mặt giấy này. Vào một đêm, trong khi đi du lịch, kỹ sư Jay Park phác thảo tầm nhìn của ông đối với một hệ thống sắp xếp di chuyển phương thức mà năng lượng từ lưới điện địa phương đi đến các máy chủ của chúng tôi.

 

 

Khoảng 150 người có thể làm việc ở đây, nhưng hội trường dữ liệu thường xuyên vắng người. Do thiết kế đơn giản, chúng tôi chỉ cần một kỹ thuật viên cho 25.000 máy chủ.

công nghệ facebook

Vì hội trường dữ liệu chính vô cùng lớn nên các kỹ sư di chuyển trên các xe tay ga.

chia sẽ của mark zuckerberg về công nghệ facebook

Các thiết bị được giảm một cách tối thiểu nhất để chúng chạy mát hơn. Cũng có thể dễ dàng truy cập và sửa chữa một cách nhanh chóng cho các thiết bị này. Một vài năm trước đây, phải mất một giờ để sửa chữa một ổ cứng máy chủ. Tại Luleå, việc làm đó chỉ mất hai phút.

 

Dịch bởi: thuthao

Updates from Mark Zuckerberg: Some rare photos of the most advanced technology Facebook around the world | Part 1

Over the next few months, I’m going to start posting some rare photos of the most advanced technology Facebook is building around the world.

We’re starting deep in the forests of northern Sweden with the Luleå data center. It’s a key part of our global infrastructure, and it uses a variety of local natural resources to increase efficiency and save power.

The small town of Luleå is less than 70 miles south of the Arctic Circle, and it’s typically pretty cold. The temperature in the area is below 50 degrees most days, so we use large fans to pull in the outside air to naturally cool the thousands of warm servers that line the center’s broad hallways. A dozen hydro-electric plants operate on nearby rivers, providing a reliable and renewable power source. The whole system is 10% more efficient and uses almost 40% less power than traditional data centers.

Inside, the main building is the size of six football fields. Nearly all the technology in the facility, from the servers to the power distribution systems, is based on Open Compute Project designs as well.

You probably don’t think about Luleå when you share with friends on Facebook, but it’s an example of the incredibly complex technology infrastructure that keeps the world connected. I’m looking forward to sharing photos of more of our advanced technology soon.

I love this shot because it looks like a sci-fi movie. These enormous fans draw in the outside air to cool the tens of thousands of servers in the data hall. In the winter, when temperatures plunge to -30 degrees the situation is reversed, and the heat from the servers warm the massive buildings.

“There is no more efficient data center in the world.” – Jay Park, Director of Data Center Design Engineering.

The data center is huge, but the idea that launched it began on the back of this paper napkin. Late one night, while traveling, engineer Jay Park sketched his vision for a system that streamlined the way power moves from the local utility grid to our servers.

About 150 people work here, but the data halls are frequently empty. Because of the simplified design, we need only one technician for every 25,000 servers.

The main data hall is so big that engineers move around on scooters.

The equipment is reduced to its basics so it runs cooler. It can also be easily accessed and repaired quickly. A few years ago, it took an hour to repair a server hard drive. At Luleå, that’s down to two minutes.