IELTS Speaking Part 2 | Các chủ đề phổ biến và cách trả lời (2)

Bài học hôm trước các bạn đã nắm được 3 loại câu hỏi thường hay đề cập trong mỗi bài thi IELTS Speaking Part 2. Đó là: Mô tả một địa điểm, mô tả một đồ vật, mô tả một sự kiện. Bài học hôm nay sẽ giới thiệu nhiều hơn các câu hỏi thực tế trong cả 3 loại này. Đồng thời giới thiệu một vài video của các bạn học viên tại CEP thực hành cách trả lời các dạng câu hỏi trên.

ielts speaking part 2 topics and questions

ielts speaking part 2

IELTS Speaking Part 2 – Các chủ đề phổ biến và cách trả lời (2)

Câu hỏi 1: Mô tả về một thiết bị điện tử mà bạn thường xuyên sử dụng

Describe an electronic device you use often

You should say:

How long you have had it
How often you have used it

What you have used it for

Explain why you use it so often

Mời bạn tham khảo thêm:

Hướng dẫn trả lời

Cách sử dụng 1 phút để chuẩn bị những điều bên dưới:

  • Xác định rõ những từ khóa được sử dụng trong đề bài: electronic device, how long, how often, what.. used for, explain why
  • Chọn một món đồ mà bạn thấy dễ mô tả và có nhiều ý tưởng để nói về nó nhất. (Bạn không nhất thiết chọn một món đồ có thật mà nó quá lạ tới mức bạn khó lòng mô tả nó một cách rõ ràng, ví dụ: sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nói về một chiếc điện thoại hơn là nói về một chiếc máy điều khiển từ xa nào đó)
  • Xác định một vài từ vựng để trả lời chính xác cho từng ý của câu hỏi. Vì bạn không có nhiều thời gian do đó chuẩn bị khoảng 4-5 cụm từ đủ đề nhớ ý khi nói và tránh bị lạc đề.
  • Xác định loại ngữ pháp chủ đạo mà bạn sẽ dùng trong phần này. Đương nhiên là trong 1 câu trả lời sẽ có thể chứa nhiều cấu trúc câu và quy tắc ngữ pháp khác nhau, nhưng xác định trước một cấu trúc ngữ pháp chủ đạo sẽ giúp bạn xác định đúng cột mốc thời gian trong quá trình trình bày bài nói. Gợi ý sử dụng thì HIỆN TẠI HOÀN THÀNH để trả lời cho câu hỏi này.

Cách sử dụng 2 phút trong khi trả lời câu hỏi:

ielts speaking part 2

ielts speaking part 2 topics and questions

  • Thực hành cách suy nghĩa đến các cụm từ quan trọng trước khi hình thành 1 câu nói. Nếu bạn chưa quá chắc chắn về kỹ năng này. Bạn có thể dành ra mỗi ngày 20-30 phút để thực hành đặt câu ví dụ sử dụng với các cụm từ cho trước ở trang web: www.vobmapping.vn
  • Sử dụng các cụm từ gợi ý và những câu nói đệm để có thêm thời gian suy nghĩ trong quá trình giao tiếp. Những cụm từ như: As I see it, In my opinion, As far as I concern…. là những cụm từ đệm (Sentence starters) rất hay để các bạn có thể có thêm 2-3 giây để bố cụm câu nói. Nếu bạn vẫn còn yếu trong phần này, hãy tham gia lớp học tại CEP để học chuyên sâu về phần này.
  • Sử dụng các liên kết từ để chuyển từ câu nói này qua câu nói khác. Những liên kết từ như: However, But, And, Besides, Moreover, Finally, Interestingly, … sẽ làm cho bài nói của bạn thêm tính gắng kết.
  • Kiểm soát những âm ngập ngừng như: “Uh”, “uhm” “ah”….. bạn có thể ngập ngừng một số chỗ trong câu nhưng hãy đừng lặp lại quá nhiều lần. Đặt biệt là hạn chế những âm ngập ngừng khi nói chưa hết ý, hoặc đó không phải là bị trí của dấu phẩy hoặc dấu chấm câu. Khi bị thiếu ý hoặc thiếu từ tựng, hãy dừng hẳn và im lặng 1-2 giây để nghĩ và nói tiếp. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về phần này, hãy dành thời gian tập “thuộc lòng” những chủ đề được soạn sẵn ở đây để vượt qua những “khoảnh khắc” như thế (Xem thêm tại đây)
  • Phải chắc chắc là đã trả lời hết các ý trong câu hỏi. Bạn có thể trả lời không theo thứ tự các ý nhưng bắt buộc phải trả lời đầy đủ. Giám khảo có thể dừng bạn trước 2 phút, nhưng hãy cố gắng hoàn thành trọn vẹn câu trả lời của mình trước 2 phút  một chút. Hãy thực hành nhiều lần ở nhà để có thể học cách kiểm soát thời gian
  • Ngữ điệu và cử chỉ: hãy liên tục đưa mắt vào giám khảo và chắc chắn bạn đang sử dụng “ngôn ngữ nói” chứ không phải là một “bài văn” đã chuẩn bị sẵn ở nhà. Nếu bạn đưa mắt nhìn xung quanh, chứng tỏ bạn đang cố nhớ điều gì đó. Bạn khó lòng đạt điểm cộng với bài trình bày này.

Trên đây là tất cả bài học về ielts speaking part 2 topics and questions. Chúc các bạn học tốt!