Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung? và ứng dụng thực tế

Trong môi trường hội nhập ngày nay, ngoại ngữ đã trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với công việc, đời sống của mọi người. Thông thường, chúng ta sẽ chọn học những loại ngôn ngữ có tính phổ biến, thông dụng, đặc biệt là tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Vậy nên học tiếng Anh hay tiếng Trung, điểm mạnh của mỗi ngôn ngữ và chúng ta nên bắt đầu với loại ngôn ngữ nào là tốt nhất?

Đánh giá về ngôn ngữ Anh

Trước khi trả lời câu hỏi “nên học tiếng Anh hay tiếng Trung” thì trước tiên nên chỉ ra điểm mạnh của tiếng Anh và tại sao nên chọn học tiếng Anh.

Điểm mạnh

Có thể nói, tiếng Anh là một loại ngôn ngữ có rất nhiều ưu điểm. Cũng chính nhờ vậy, loại ngôn ngữ này được sử dụng cực kỳ thông dụng trên toàn thế giới, tất nhiên trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

Đầu tiên, trong số các ngôn ngữ lớn, được sử dụng nhiều hiện nay thì tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ khá dễ học theo đánh giá của nhiều người. So với nhiều thứ tiếng khác như tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật hay thậm trí là tiếng Việt thì việc học tiếng Anh đơn giản hơn khá nhiều. Lý do là bởi ngôn ngữ này không sử dụng dấu hay có các từ ngữ tượng hình, tượng thanh.

Ngoài ra, tiếng Anh còn là ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều tại hầu hết các quốc gia, khu vực lớn, phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Singapore, châu Âu… Mặt khác, chính các quốc gia, khu vực này hiện đang rất tích cực đầu tư vào thị trường của Việt Nam.

Bạn có thể thấy, rất nhiều công ty, doanh nghiệp của nước ngoài hoặc sử dụng nguồn vốn của họ hiện đang hoạt động tại nước ta. Tất nhiên, khi làm việc tại các công ty này, chúng ta sẽ nhận được mức lương rất cao và cơ hội phát triển trong môi trường chuyên nghiệp. Nhưng bù lại, yêu cầu về tiếng Anh đầu vào luôn là một trong những yếu tố bắt buộc tại các công ty quốc tế.

Bên cạnh đó, việc có trình độ tiếng Anh tốt còn mở ra nhiều cơ hội du học quốc tế dành cho chúng ta. Do đó, nếu bạn có mong muốn tới học tập, làm việc tại những quốc gia khác trên thế giới, tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp mở rộng cánh cửa này.

Xem thêm: Top 10 website học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất

Điểm hạn chế

Một trong những điểm hạn chế lớn nhất mà người Việt thường gặp phải khi học tiếng Anh đó là cách phát âm. Chính sự khác biệt trong sự phát âm đã khiến người Việt gặp khó và không nhiều người có khả năng nói chuẩn, nói hay như người bản xứ.

Thông thường, khi nói tiếng Việt thì chúng ta sẽ sử dụng ngữ điệu, chất giọng rất bình thường, không nhiều khi nhấn nhá. Tuy nhiên, đối với tiếng Anh thì ngữ điệu khi phát âm là một vấn đề hết sức quan trọng, đặc biệt là trong khi giao tiếp. Để nói tiếng Anh chuẩn, các bạn cần chú ý tới tông giọng, điều chỉnh sao cho đúng với ngữ cảnh nói. Tất nhiên, điều này không hề đơn giản, chính vì thế nên người Việt luôn gặp khó khi học tiếng Anh.

Ứng dụng

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng ở mọi lĩnh vực trong đời sống như văn hóa, kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục… Chính vì vậy, chúng ta không cần bàn luận quá nhiều về tính ứng dụng của ngôn ngữ này nữa.

Nếu thực sự quan tâm, bạn có thể thấy rằng trong những năm qua, rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế hoặc liên doanh đang phát triển mạnh mẽ tại nước ta, đem lại nhiều cơ hội việc làm cực kỳ tiềm năng. Thế nhưng, nếu muốn ứng tuyển vào những đơn vị như vậy thì bên cạnh kiến thức chuyên môn, chúng ta còn phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh thương mại.

Ngoài ra, giáo dục là một trong những lĩnh vực có ứng dụng tiếng Anh cực lớn. Trước hết, rất nhiều tài liệu kiến thức quan trọng được sử dụng trong những trường đại học, cao đẳng đều được dịch từ tiếng Anh. Không những vậy, nếu muốn tìm hiểu, cập nhật thông tin, kiến thức mới thì chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đọc các tài liệu, tạp chí bằng tiếng Anh.

Đánh giá về ngôn ngữ Trung

Đánh giá về ngôn ngữ Trung

Điểm mạnh

Về cơ bản, tiếng Trung có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt là đối với người học tại Việt Nam. Trước hết, chúng ta cần công nhận rằng, tiếng Trung hiện là một trong những loại ngôn ngữ phổ biến hàng đầu thế giới. Bạn có thể nhận thấy điều này thông qua sự xuất hiện của nhiều trung tâm dạy tiếng Trung hay những chương trình chính thức tại các trường đại học.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là quốc gia nằm ngay bên cạnh nước ta, vì thế nên các hoạt động kinh tế, thương mại thường xuyên diễn ra giữa hai quốc gia. Điều này sẽ tạo ra cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở cho nhiều người. Tất nhiên, đó là nếu bạn đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Trung.

Không những vậy, khi học tiếng Trung, bạn sẽ thấy rằng loại ngôn ngữ này phát âm và nghe khá dễ dàng mặc dù phần viết khá khó khăn. Trên thực tế, có khá nhiều từ tiếng Trung mà khi phát âm ra, bạn hoàn toàn có thể đoán được mà không cần biết từ trước. Điều này khiến cho việc học tập ngôn ngữ của chúng ta được thuận lợi, hiệu quả hơn.

Điểm yếu

Trong quá trình học tiếng Trung của một người Việt Nam thì chắc chắn sự khó khăn nhất sẽ đến từ quá trình tập viết Hán tự. Lý do là bởi hệ thống chữ viết của tiếng Trung không sử dụng bảng chữ cái latinh như chúng ta. Mặt khác, bạn nên chú ý rằng tiếng Trung cũng là một ngôn ngữ có rất nhiều từ đa nghĩa, đồng âm. Vì thế, trong từng hoàn cảnh nhất định, các bạn nên sử dụng sao cho hợp lý, tránh gây ra những hiểu nhầm cho người khác.

Ứng dụng

Mặc dù không có độ phổ lớn bằng tiếng Anh, thế nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng tiếng Trung là ngoại ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng như kinh tế, xã hội, thương mại, giáo dục…

Trên thị trường nước ta hiện nay, không khó để tìm được một công ty hoạt động dựa trên nguồn vốn đến từ Trung Quốc. Ngoài ra, các hoạt động kinh tế, thương mại, chuyển giao công nghệ diễn ra cũng yêu cầu rất cao tới trình độ tiếng Trung của lao động. Ngoài ra, nếu thông thạo tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một công việc tốt ở những trung tâm ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, tiếng Trung là ngôn ngữ mang lại nhiều ứng dụng trong lĩnh vực du lịch. Mỗi năm, đất nước chúng ta đón lượng khách du lịch rất lớn từ Trung Quốc. Chính vì thế, nếu thông thạo loại ngôn ngữ này, các bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong quá trình làm việc.

Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung?

Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung?

Qua những phân tích trên, các bạn có thể thấy rằng, dù tiếng Anh hay tiếng Trung cũng đều có nhiều điểm mạnh, nhiều ứng dụng trong đời sống, công việc và cũng không thể thiếu một vài điểm yếu nhất định. Do đó, việc trả lời câu hỏi nên học tiếng Anh hay tiếng Trung sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Nếu mục tiêu của bạn hướng tới thị trường lao động châu Âu, Mỹ thì tiếng Anh thực sự là ngôn ngữ phù hợp nhất. Ngoài ra, tiếng Anh còn giúp cho chúng ta có cơ hội làm việc, du học tại những quốc gia nói ngôn ngữ này. Ngược lại, nếu mục tiêu là các công ty nhập hàng Trung Quốc hoặc bạn muốn du học Trung Quốc thì hãy học tiếng Trung để giúp quá trình học tập, làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể nào cả thì lời khuyên cho câu hỏi ” nên học tiếng Anh hay tiếng Trung” theo kinh nghiệm của chúng tôi đó là hãy học tiếng Anh. Lý do là bởi đây là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Tại hầu hết các công ty quốc tế, tiếng Anh vẫn luôn được coi là yêu cầu đầu vào quan trọng nhất. Đương nhiên, nếu thông thạo thêm các ngoại ngữ khác thì đó sẽ là ưu thế cực lớn của bạn.

Như vậy, có lẽ mọi người đã tự mình trả lời được câu hỏi nên học tiếng Anh hay tiếng Trung. Để có được lợi ích lớn nhất từ quá trình học tập, rèn luyện của bản thân, các bạn nên đánh giá đúng nhu cầu, năng lực của bản thân thay vì chọn nội dung học theo một xu hướng không cụ thể nào đó.