Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Khi Nhập Khẩu Trung Quốc Chính Ngạch

Nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch được biết đến là phương pháp phổ biến nhất được các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lựa chọn với mục đích hạn chế nhất rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Dưới đây, Cep sẽ tổng hợp những điều cần biết khi nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch, cùng theo dõi nhé.

Định nghĩa nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch là gì?

Nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch được định nghĩa là hình thức nhập khẩu chính thống, việc nhập khẩu này sẽ thông qua cửa khẩu quốc tế Trung Quốc – Việt Nam. Những hình thức vận chuyển hành chính ngạch Trung Quốc theo 3 đường là:

 • Đường bộ: Vận chuyển qua cửa khẩu Hữu Nghị _ Lạng Sơn. Cửa khẩu Móng Cái Quảng Ninh và cửa khẩu Kim Thành _ Lào Cai.
 • Đường biển: Vận chuyển qua những cảng biển lớn như Hải Phòng, Cát Lái _ Hồ Chí Minh và Đà Nẵng
 • Đường hàng không: Vận chuyển qua sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Những mặt hàng nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc bao gồm: đồ điện tử, máy móc, quần áo, giày dép, đồ chơi, sản phẩm hóa chất, thực phẩm, đồ uống,… Hàng hóa của bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và giám sát, người nhập khẩu cần đóng thuế theo quy định.

Tiêu chí chọn lựa hình thức nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch phù hợp

Khối lượng/ Trọng lượng phù hợp

Tiêu chí đầu tiên đó là trọng lượng, chính là khối lượng hàng hóa bạn có nhu cầu nhập khẩu để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp, cụ thể như:

 • Hàng hóa <= 65 khối thì nên vận chuyển bằng đường bộ
 • Hàng hóa >= 65 khối thì nên vận chuyển đường đường biển
 • Hàng hóa > 28 khối < 50 khối thì nên vận chuyển bằng đường hàng không.

khối lượng khi nhập hàng

Xem thêm: Một số loại lưỡi câu cá Trung Quốc giá tốt mà bạn nên biết

Chi phí vận tải – Cost

Dựa vào chi phí vận tải, đối với nhập khẩu trung quốc chính ngạch thì Vận chuyển bằng đường bộ sẽ phù hợp với những mặt hàng phổ thông, có trọng lượng không quá cồng kềnh và loại hình này sẽ phù hợp cho nhiều khách hàng.

Nếu như vận chuyển đường biển ngược lại, phù hợp với hàng cồng kềnh, chi phí sẽ rẻ hơn. Với đường hàng không thì chỉ phù hợp với doanh nghiệp nào kinh doanh hàng hóa có giá trị cao gì vận chuyển giá khá đắt.

Thời gian vận chuyển hàng hóa về Việt Nam

Thời gian vận chuyển đường bộ từ 3 – 5 ngày, đường biển 10-20 ngày và đường hàng không sẽ mất tầm 2 ngày. Tùy vào nhu cầu, mục đích để lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc hiện nay

Có hai hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc đó là trực tiếp và qua ủy thác.

 • Hình thức trực tiếp: Công ty khách hàng sẽ chịu trách nhiệm đứng tên trực tiếp trên tờ khai tại mục người khẩu. Lúc này thì công ty khách hàng sẽ có nhiệm vụ là làm việc trực tiếp và cũng sẽ trực tiếp đàm phán, thương lượng giá cả và những vấn đề liên quan với nhà cung cấp.
 • Hình thức ủy thác: Đây sẽ là hình thức nhập khẩu thông qua đơn vị thứ ba, họ sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu và chịu trách nhiệm tiến hành làm thủ tục thông quan hàng hóa khách hàng.

Đối tượng nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Những đối tượng sẽ liên quan đến quá trình nhập khẩu chính ngạch: khách hàng chính là cá nhân, công ty mua hàng đến từ nước mà bạn cần nhập khẩu. Công ty nhập khẩu là đơn vị thứ ba, cung cấp dịch vụ.

Hải quan thuộc cơ quan hành chính của nhà nước, họ sẽ cung cấp và xử lý giấy tờ liên quan đến nhập khẩu. Cảng sẽ là nơi khách hàng tiếp nhận hàng hóa trước khi thông quan nhập hoặc thông quan xuất khẩu.

Chi phí vận chuyển về Việt Nam ở thời điểm hiện tại

Bạn cũng cần chuẩn bị chi phí khi muốn nhập khẩu chính ngạch hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, một số chi phí phát sinh như: chi phí xin cấp giấy phép nhập khẩu, chi phí thông quan hàng hóa, thuế VAT, thuế nhập khẩu.

chi phí vận chuyển

Xem thêm: Cách Nhập Sỉ Nguồn Hàng Mỹ Phẩm Trung Quốc Chính Hãng

Quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam mới nhất

Kiểm tra hồ sơ chứng từ

Hãy chuẩn bị hồ sơ chứng từ gồm:

 • Tờ khai nhập khẩu
 • Giấy đóng tiền vào ngân sách nhà nước
 • C/O form E (nếu có)
 • Bill vận chuyển hàng hóa
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Khai báo hải quan điện tử

Sau khi đã khai báo hải quan xong thì doanh nghiệp nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc sẽ phải đợi thông quan và sau đó là hành theo dõi tình trạng tờ khai được phân luồng trên phần mềm hải quan, bạn có thể dựa vào màu luồng để phân định:

 • Khi tờ khai luồng xanh: Đây là mã kiểm tra của tờ khai là số 1, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được thông quan ngay lập tức.
 • Khi tờ khai luồng vàng: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 2. Lúc này bạn cần xuất trình chứng từ cho hải quan kiểm tra nếu muốn thông quan.
 • Khi tờ khai luồng đỏ: Đây là mã kiểm tra của tờ khai số 3, doanh nghiệp cần xuất trình chứng từ, kiểm tra hàng hóa nếu muốn thông quan.

khai báo hải quan điện tử

Chi phí thuế và lệnh giao hàng

Lúc này, nếu muốn nhận được lệnh giao hàng thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một số giấy tờ:

 • Giấy giới thiệu của công ty nhập hàng( giấy này sẽ được ghi trên thông báo hàng)
 • Giấy vận đơn
 • Giấy nội dung thông báo hàng tới
 • Làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa và lấy hàng
 • In phiếu giao nhận lấy hàng hóa
 • Hoàn tất hồ sơ thông quan

Tờ khai được thông quan thì lên website Tổng Cục Hải Quan và in mã vạch tờ khai . Bạn cần in phiếu giao nhận container, sau đó mang 2 mã vạch đi thanh lý Hải Quan giám sát. Chờ cho hoàn thành xong thủ tục sau đó mới kéo hàng ra kho rồi tiến hành vận chuyển hàng đi.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhập hàng Quảng Châu Chất Lượng Giá Tốt

Những lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Lưu ý đầu tiên khi nhập khẩu chính ngạch hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam đó là tìm hiểu kỹ về đối tác sẽ hợp tác. Hàng hóa bạn nhập khẩu khá lớn nên cần phải đảm bảo uy tín và chất lượng hàng hóa. Cần chú ý những mặt hàng trong danh sách cấm nhập khẩu, để không phạm phải quy tắc nhập khẩu chính ngạch.

lưu khi khi nhập khẩu trung quôc

Tiếp đó, cần chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ nhập khẩu đầy đủ để tiết kiệm thời gian và từ đó quá trình thông quan hàng hóa cũng sẽ diễn ra nhanh hơn. Cuối cùng và quan trọng nhất đó là cần tìm đơn vị nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc uy tín để họ có thể giải quyết mọi lo âu về thủ tục, tối ưu chi phí,..

Đơn vị nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch uy tín, chất lượng

Võ Minh Thiên được biết đến là nền tảng cung cấp giải pháp thương mại quốc tế hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài dịch vụ nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch còn có các dịch vụ khác. Như order taobao, đặt hàng 1688, thanh toán hộ, order hàng hộ tại Võ Minh Thiên được đánh giá rất cao bởi. Bên cạnh đó còn có các chính sách ưu đãi cho những khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ order Trung Quốc chính ngạch Tổng hợp những điều cần biết khi nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch tại vominhthien.com.

đơn vị nhập khẩu võ minh thiên

Tại đây có đa dạng phương thức nhập hàng và vận chuyển, sở hữu đội ngũ nhân viên kinh doanh, tổng đài viên chuyên nghiệp và có kiến thức chuyên môn cao, linh động, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp ngay khi có nhu cầu. Đó là lý do khiến Võ Minh Thiên được đánh giá là đơn vị chuyên nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch đáng giá nhất hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch. Hy vọng thông tin này đem lại lợi ích và giúp được bạn trong quá trình tìm hiểu nhập khẩu chính ngạch.

Xem thêm: Khóa học tiếng trung giao tiếp: Top 10 trung tâm uy tín nhất