Ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ hiệu quả

Học ngoại ngữ luôn là vấn đề bức thiết được đặt lên hàng đầu. Đây là yếu tố cần thiết để hội nhập quốc tế. Cùng với nhu cầu học ngoại ngữ tăng cao. Kéo theo đó là những phương pháp dạy học ngoại ngữ đa dạng được áp dụng.
Trong đó không thể thiếu việc ứng dụng công nghệ thông tin  trong dạy học ngoại ngữ. Nhất là dưới sự phát triển như vũ bão của thời đại công nghệ 4.0.

 

Tại sao cần ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ trong thời kì 4.0?

Tạo hứng thú khi học ngoại ngữ

Ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Góp phần vào nâng cao hiệu quả giảng dạy ngoại ngữ. Với sự sáng tạo tuyệt vời từ đầu óc con người, CNTT mở ra triển vọng lớn. Nhằm đổi mới các phương pháp và hình thức dạy học. CNTT góp phần to lớn vào việc tạo hứng thú cho học sinh. Sở hữu kho tư liệu phong phú bằng nhiều kênh. Gồm kênh hình, kênh chữ, kênh âm thanh…mang đến sự sống động không ngờ. Học sinh dễ nhìn, dễ thấy, dễ tiếp thu hơn so với phương pháp dạy học truyền thống.

Phát triển kỹ năng giao tiếp đồng đều

Việc ứng dụng CNTT vào dạy học ngoại ngữ giúp giáo viên tổng hợp, cung cấp thông tin đa dạng. Thông qua nhiều kênh giao tiếp để giúp người học phát triển các kỹ năng giao tiếp đồng đều hơn. Hơn nữa còn giúp tiết kiệm thời gian quý báu trong những giờ lên lớp. Học viên có thêm nhiều thời gian để luyện tập, thảo luận, tương tác với giáo viên. Góp phần tạo ra môi trường giao tiếp tự nhiên trong lớp học. Xóa bỏ sự nhàm chán giữa những con chữ khô khan. Gỡ bỏ áp lực với những quy tắc ngữ pháp khó nhai…

Tăng chất lượng nội dung bài giảng

CNTT hỗ trợ giáo viên thiết kế những bài giảng độc đáo, mới lạ. Mang đến nội dung bài giảng có tính sáng tạo cao. Giáo viên có thể tích hợp đa phương tiện gồm hình ảnh, video, các đoạn hội thoại…Từ đó làm tăng chất lượng nội dung bài giảng. Cũng nhờ đó mà học sinh có thể phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Từ đó kích thích tư duy ngôn ngữ của các em. Hơn nữa, ứng dụng CNTT vào dạy học ngoại ngữ còn giúp cả thầy và trò tiếp cận nguồn tài nguyên phong phú. Nguồn ài nguyên này là vô tận trên thế giới internet. Giáo viên có cơ hội bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn. Nâng cao năng lực giảng dạy của bản thân.

Xu hướng ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ hiệu quả

Ngày nay, có nhiều cách để ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ. Giúp giáo viên, giảng viên có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp hiệu quả. Xu hướng phổ biến mà công ty phần mềm Mona có thể kể đến đó là:

Ứng dụng CNTT trong dạy học tiếng Anh

Trong thời đại 4.0, tiếng Anh có thể nói là hành trang để bước vào nền kinh tế hội nhập. Tiếng Anh chính là nền tảng hòa nhập nhanh chóng nhất vào xu thế mở rộng kinh tế thị trường. Phục vụ tốt nhất cho cả mục đích học tập và làm việc trong môi trường hiện đại. Ứng dụng CNTT trong dạy học tiếng Anh là vô cùng cần thiết. Một số giải pháp tốt đã được đề xuất bao gồm:

Đối với giáo viên

Giáo viên tiếng Anh là những người trực tiếp truyền thụ kiến thức, kỹ năng cho học viên. Vì thế, giáo viên đóng vai trò là người nòng cốt cho sự tiến bộ của học sinh. Ứng dụng CNTT trong dạy và học tiếng Anh có nhiều cách. Giáo viên có thể sử dụng linh động các phần mềm học tiếng anh trực tuyến hoặc thiết kế web giáo dục để tận dụng những tính năng mà nó tích hợp áp dụng vào giảng dạy. Từ đó thiết kế ra những bài giảng thú vị. Những phần mềm đắc lực và hữu ích nhất phải kể đến:

 • Window Media Maker: Phần mềm hỗ trợ cắt âm thanh. Hỗ trợ tạo video, clip để phục vụ cho việc dạy ngữ âm.
 • Mcmix: Phần mềm ứng dụng vào công tác làm đề thi tiếng Anh. Hỗ trợ xây dựng ngân hàng đề thi, trộn đề thi
 • Audacity: Hỗ trợ cắt, ghép âm thanh, ghi âm
 • Hotpotato: Hỗ trợ soạn bài tập để trình chiếu
 • Google Drive: Hỗ trợ soạn thảo văn bản, soạn trình chiếu. Cho phép lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Dưới sự hỗ trợ của các côn cụ này, bài dạy của giáo viên sẽ sinh động và hấp dẫn hơn.

Đối với học sinh

Các em nên tự thực hiện thao tác ứng dụng CNTT trong học tiếng Anh. Giáo viên cần tạo cơ hội để học sinh tương tác trực tiếp với bài giảng điện tử. Giúp cho các em thích thú hơn nhiều so với chỉ nhìn các slide. Với nhiều dạng câu hỏi được thiết kế vào bài giảng. Khuyến khích các em mạnh dạn lên bảng thực hành. Chắc chắn buổi học sẽ thêm phần thú vị hơn.

ứng dụng cntt trong dạy học ngoại ngữ

ứng dụng cntt trong dạy và học ngoại ngữ

Các em cũng có thể tự tham gia vào công tác chuẩn bị bài giảng điện tử. Yêu cầu học sinh tự tìm kiếm thông tin, tài liệu trên mạng. Hoặc có thể một số nhóm tẹ thiết kế bài giảng và thi nhau thuyết trình. Giúp cho học viên tự chủ động hơn trong việc học tiếng Anh của mình. Ngoài ra, học sinh cũng có thể lựa chọn học tiếng Anh online qua các website học tiếng Anh. Phổ biến và hiệu quả nhất phải kể đến: 123.com, Duolingo, Engvid.com, Studyphim Online LEO, Voca, HelloChao.vn…

Những hệ thống học tiếng Anh này rất đa dạng và phong phú. Đây là một nguồn tài liệu mở hữu ích cho học sinh. Thông qua các trang web này, học sinh có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng trau dồi kiến thức. Hình thành nhiều kỹ năng tốt và quan trọng.

Ứng dụng CNTT trong dạy và học tiếng Trung

Tiếng Trung cũng là thứ tiếng được ứng dụng phổ biến. Dạy và học tiếng Trung cũng cần có phương pháp phù hợp. Nhằm nâng cao hiệu quả học tập của học viên. Ứng dụng CNTT trong dạy và học tiếng Trung cần chú ý đến các giải pháp sau:

Đối với giáo viên

Giáo viên ngoài truyền thụ tốt nhất kiến thức cho học sinh. Cần nâng cao chất lượng dạy học bằng ứng dụng CNTT. Song song với việc sử dụng các phần mềm hiệu quả để đạt kết quả tốt nhất:

 • Chinese Writing Master 4.0: Phần mềm phiên bản 4.0 dành cho giáo viên. Giúp học sinh quan sát, nắm các nét viết cơ bản của chữ Hán phổ thông.
 • Ezipinyin: Hỗ trợ cách phát âm chuẩn tiếng Trung.
 • Từ điển tiếng Hán hiện đại: Tra cứu từ, cách phát âm, cách dùng của từ

Ngoài ra, giáo viên còn có thể sử dụng một số trò chơi được thiết kế trên powerPoint. Linh động để ôn tập, rèn kỹ năng và tạo không khí sôi động cho buổi học.

Đối với học sinh

Học sinh cần nâng cao tinh thần học hỏi, cố gắng trau dồi kiến thức. Ngoài các bài giảng của giáo viên trên lớp. Các em còn có thể tự ứng dụng CNTT trong dạy và học tiếng Trung qua các phần mềm. Hỗ trợ tốt nhất là Hello Chinese – hỗ trợ cho người học mới bắt đầu. Và ChineseSkill – tạo hứng thú cho người học nhờ nội dung phong phú. Tăng cường kỹ năng nghe và phát âm chuẩn giọng Bắc Kinh.

Làm sao để nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ?

Việc đặt ra các mục tiêu, biện pháp rõ ràng. Đồng thời có phương pháp hiệu quả khi ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ rất quan trọng.

ứng dụng cntt trong dạy và học ngoại ngữ

vai trò của cntt trong dạy học ngoại ngữ

Đối với giáo viên

 • Cần phải đặt ra được mục tiêu bài dạy chi tiết trong mỗi bài học
 • Ứng dụng CNTT thiết kế bài giảng kết hợp đa phương tiện để tăng hiệu quả truyền đạt.
 • Tích cực nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng giảng dạy qua tự học và học hỏi.
 • Chú ý đặc biệt đến hai kỹ năng chính là: nghe – nói. Hạn chế sử dụng tiếng Việt khi giảng bài.
 • Thiết kế bài giảng có ứng dụng CNTT phù hợp với khả năng tư duy và nhận thức của học sinh
 • Bồi dưỡng kỹ năng sử dụng CNTT bằng cách tự học, hoặc tham gia các khóa huấn luyện do trường tổ chức…

Đối với học sinh

 • Các em cần nắm rõ kiến thức, làm bài tập đầy đủ và chuẩn bị cho nội dung bài mới
 • Nâng cao tinh thần tự học, chủ động ứng dụng CNTT trong quá trình học. Tích cực tìm kiếm các tài liệu học tập qua các nguồn tư liệu phong phú trên internet
 • Sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp hàng ngày. Tăng cường kỹ năng phát âm chuẩn qua các đoạn video, hội thoại trên các kênh truyền hình trực tuyến…

Kết luận

Có thể khẳng định, ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ thực sự rất cần thiết. Trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0. Nhờ có CNTT mà học sinh cũng như giáo viên được tiếp cận nguồn tri thức mở. Sự đa dạng, phong phú và tính hấp dẫn của CNTT là nền tảng tốt cho việc học ngoại ngữ. Mang đến bước đệm vững chắc cần thiết cho tương lai.